กมธ.กฎหมายลูก เห็นชอบแบ่งเขตเลือกตั้ง ลดดุลพินิจ กกต. เพื่อความเป็นธรรม

20 เม.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า คณะกรรมาธิการฯ เห็นชอบให้เพิ่มจำนวนคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เป็น 9 คน จากเดิมที่มี 7 คน ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ซึ่งกมธ.เสียงส่วนน้อย ไม่ได้ติดขัดอะไร เนื่องจากเห็นว่า เมื่อมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ภารกิจของกปน.จะต้องมากขึ้นด้วย ส่วนประเด็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ของเดิมในรัฐธรรมนูญระบุว่า “เขตติดต่อกัน และมีประชากรใกล้เคียงกัน” แต่กมธ. ได้เสนอเพิ่มเติมโดยอาศัยร่างของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะให้เพิ่มคำว่า “ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ภาพรวมต้องให้มีประชากรใกล้เคียงกัน แต่ไม่เกิน 10%” ซึ่งกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่เห็นตรงกันในเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีการแบ่งเขตที่ไม่เป็นธรรม จึงไม่ต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้ดุลยพินิจอีก โดยให้กำหนดไว้ในกฎหมายลูก เพื่อความเป็นธรรมของทุกพรรคทุกเขต

นายสมคิดกล่าวว่า การประชุมคณะกรรมาธิการ ในวันที่ 21 เม.ย. จะพิจารณาประเด็นไพรมารี่โหวต คาดว่ากมธ.จะเห็นด้วยกับการใช้เขตใดเขตหนึ่งในจังหวัดทำไพรมารี่โหวต ยืนยันว่า กรรมาธิการจะเร่งพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ให้เสร็จทันตามกรอบเวลา และนำเสนอต่อประธานรัฐสภา ในสมัยประชุมหน้า ประมาณวันที่ 24 พ.ค.นี้ ขั้นตอนหลังจากเป็นหน้าที่ประธานรัฐสภา ที่จะบรรจุระเบียบวาระ ซึ่งคาดว่ากลางเดือน มิ.ย.จะเข้าสู่วาระ 2-3 ได้

นายสมคิดกล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า พรรคฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นต่อประธานสภาฯ วันที่ 24-25 พ.ค.เพื่อไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยุบสภาได้ แต่หากใกล้เคียงกับการจะต้องพิจารณาร่างกฎหมายลูกมากเกินไป อาจขยับไปยื่นช่วงต้นเดือน มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เละ! 'จตุพร' ขยี้ 'แม้ว' คนไม่รักษาสัจจะ โชว์เหนือเอาเปรียบจนแพ้เรียบ แต่ยังไม่เข็ด

'จตุพร' ซ้ำแผลนิสัยเสียตรงปากไม่รักษาคำสัญญา ทวนความทรงจำไปรับปากใครไว้แล้วไม่ทำตาม เป็นจุดเริ่มต้นความเสียหายทั้งหมด ทั้งหมกมุ่นคิดการใหญ่ โชว์เหนือเอาเปรียบ หวังกวาดเรียบชนะทั้งกระดานจนแพ้เรียบ ฉิบหายทั้งถูกยุบพรรค ยึดอำนาจ แต่ไม่เข็ดคิดกลับบ้านอีก ตอกย้ำแม้วผิดทุกข้อ

ร้อง กกต. สอบสองปม 'ทักษิณ' ครอบงำพรรคเพื่อไทย!

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นร้องเรียนต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณี

ขนลุก! 'หมอมิ้ง-เด็กแม้ว' ฟุ้งเพื่อไทยไม่เคยแพ้เลือกตั้ง เพราะมีหัวใจคือประชาชน

ที่จ.เชียงใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. เชียงใหม่ และประธานยุทธศาสตร์ด้านการ

กกต. ประกาศรับสมัคร ผู้อำนวยการ-กรรมการเลือกตั้งประจำเขต 6-10 ก.พ.นี้

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ เปิดรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหา เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งและคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง เพื่อรองรับการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้น

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

เปิดชื่อคกก.กำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. 15 คน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวการแต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมาชิกพรรครทสช.เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองของพรรค