กมธ.กฎหมายลูก เห็นชอบแบ่งเขตเลือกตั้ง ลดดุลพินิจ กกต. เพื่อความเป็นธรรม

20 เม.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า คณะกรรมาธิการฯ เห็นชอบให้เพิ่มจำนวนคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เป็น 9 คน จากเดิมที่มี 7 คน ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ซึ่งกมธ.เสียงส่วนน้อย ไม่ได้ติดขัดอะไร เนื่องจากเห็นว่า เมื่อมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ภารกิจของกปน.จะต้องมากขึ้นด้วย ส่วนประเด็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ของเดิมในรัฐธรรมนูญระบุว่า “เขตติดต่อกัน และมีประชากรใกล้เคียงกัน” แต่กมธ. ได้เสนอเพิ่มเติมโดยอาศัยร่างของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะให้เพิ่มคำว่า “ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ภาพรวมต้องให้มีประชากรใกล้เคียงกัน แต่ไม่เกิน 10%” ซึ่งกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่เห็นตรงกันในเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีการแบ่งเขตที่ไม่เป็นธรรม จึงไม่ต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้ดุลยพินิจอีก โดยให้กำหนดไว้ในกฎหมายลูก เพื่อความเป็นธรรมของทุกพรรคทุกเขต

นายสมคิดกล่าวว่า การประชุมคณะกรรมาธิการ ในวันที่ 21 เม.ย. จะพิจารณาประเด็นไพรมารี่โหวต คาดว่ากมธ.จะเห็นด้วยกับการใช้เขตใดเขตหนึ่งในจังหวัดทำไพรมารี่โหวต ยืนยันว่า กรรมาธิการจะเร่งพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ให้เสร็จทันตามกรอบเวลา และนำเสนอต่อประธานรัฐสภา ในสมัยประชุมหน้า ประมาณวันที่ 24 พ.ค.นี้ ขั้นตอนหลังจากเป็นหน้าที่ประธานรัฐสภา ที่จะบรรจุระเบียบวาระ ซึ่งคาดว่ากลางเดือน มิ.ย.จะเข้าสู่วาระ 2-3 ได้

นายสมคิดกล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า พรรคฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นต่อประธานสภาฯ วันที่ 24-25 พ.ค.เพื่อไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยุบสภาได้ แต่หากใกล้เคียงกับการจะต้องพิจารณาร่างกฎหมายลูกมากเกินไป อาจขยับไปยื่นช่วงต้นเดือน มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' โพสต์คลิปครอบครัวเดินห้าง ถามตอนเด็กเคยขายอะไร ทักษิณตอบขายกาแฟ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์สตอรี่อินสตราแกรมส่วนตัว เป็นคลิปวีดีโอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และน.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ เดินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งด้วยกัน

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

'พิชัย' เซ็ง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ยถามสังคมแบบนี้ควรมีอิสระไหม!

'พิชัย' ผิดหวัง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ย ทั้งที่ภาพรวมเศรษฐกิจแย่ แต่กลับไม่เดือดร้อน ชี้ไม่ใช่หน้าที่แบงก์ชาติมากำหนดอัตราการเติบโต แนะอย่าอ้างว่าต้องอิสระบนความเดือนร้อนของประชาชน

'เศรษฐา' ไม่ติดใจ 'ทักษิณ' มีบารมีมากกว่า

นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษที่อยู่ระหว่างการพักโทษ เพื่อรดน้ำขอพรวันสงกรานต์