เอาแล้ว 'สิระ' ลาก 'อุตตม' ร่วมรับผิดด้วย ฐานรู้เห็นเซ็นรับรองคุณสมบัติตนเองกับมือ

'สิระ'โวย ไม่เป็นธรรมกกต. ยกคำร้องเอาผิด 'อุตตม' ยันรู้เห็นเซ็นรับรองส่งเองกับมือ ถ้ายกคำสั่งคสช.มาอ้าง 'อนาคตใหม่'ก็ต้องปฎิบัติแบบเดียวกัน เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบมติถูกต้องหรือ มีลับลมคมในหรือไม่

22 เม.ย.2565 - นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงกรณี กกต. มีมติยกคำร้อง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ร้องขอให้เอาผิดกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ฐานเจตนารับรองการส่ง นายสิระ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ เรื่องนี้ ตนเองไม่ได้รับการเรียกจาก กกต. เข้าชี้แจงต่อกรณีที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับนายศรีสุวรรณ ในฐานะผู้ร้องก็ไม่เคยได้เข้าชี้แจงใด ๆ ต่อ กกต. จึงตั้งข้อสังเกตว่า มติของ กกต. ตามที่เป็นข่าวออกมาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 
 
นายสิระ ยืนยันว่า นายอุตตม หัวหน้าพรรคในขณะนั้น เป็นคนลงนามรับรองตนเองให้ลงสมัคร ส.ส. ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าตนเองมีคนสมบัติหรือไม่มีคุณสมบัติ แต่ กกต. กลับมายกคำร้อง แตกต่างจาก กรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ 
 
ส่วนที่ กกต. อ้างว่า การสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ที่ 13/2561 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดลดขั้นตอน การส่งผู้สมัครของพรรคการเมืองนั้น เห็นว่า ตามคำสั่ง คสช. ดังกล่าวยังมีเงื่อนไข ที่หัวหน้าพรรคการเมือง ต้องเป็นผู้รับรองการส่งผู้สมัครอยู่ และยังต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารด้วย และหากมีการอ้างคำสั่ง คสช. ใช้เงื่อนไขนี้กับของ นายธนาธร ด้วย ไม่ใช่ยกคำร้อง เฉพาะกรณีของพรรคพลังประชารัฐ แล้วไปดำเนินคดีกับพรรคอื่น ๆ 
 
"เรื่องนี้ผมรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นความเห็นชอบของหัวหน้าพรรค แต่เมื่อโดนคดีขาดคุณสมบัติผมกลับต้องรับผิดชอบเพียงคนเดียว และในเรื่องคดีอาญาผมก็สงสัยว่าหัวหน้าพรรคถือเป็นผู้ร่วมกระทำผิดด้วยหรือไม่ ดังนั้นเตรียมให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาตรวจสอบมติ ของ กกต. หลังจากนี้ว่า เป็นไปอย่างถูกต้องหรือมีลับลมคมในอะไรหรือไม่ เพราะรู้สึกแปลกตั้งแต่ไม่เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงในกระบวนการพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว "นายสิระ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' หอบพยานหลักฐานชงสน.บางเขน เอาผิด 'ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด-ลูกนัท' จัดคาร์ม็อบ

'ศรีสุวรรณ'รุดให้ถ้อยคำ สน.บางเขน หลังอัยการสั่งสอบเพิ่มเอาผิด'ณัฐวุฒิ -บก.ลายจุด- ไฮโซลูกนัท ' จัดคาร์ม็อบคอลเอ้าท์ 29 ส.ค.64 พร้อมนำพยานหลักฐานที่มัดตัวมายื่นเพิ่มเติมด้วย ลั่นไม่ปล่อยให้บุคคลใดย่ามใจจัดกิจกรรมปั่นป่วนสังคมได้

'เอ็ดดี้' ยกภาพ 'ธนาธร' ก้มกราบไหว้บูชาย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยันมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส

'อัษฎางค์' ยกภาพ 'ธนาธร'ก้มกราบไหว้บูชาและอธิษฐานขอพร ย้อน 'เด็ก 3 นิ้ว' ยัน การกราบไหว้ เป็นวัฒนธรรมการแสดงท่าทางที่อ่อนน้อมถ่อมตนมิใช่เรื่องความเท่าเทียมกันหรือเป็นระบบไพร่ทาส และการยกเลิกรากเหง้าของความเป็นไทย ไม่ใช่การส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม

'สื่ออาวุโส' ยก 11 เหตุผล ไม่ง่ายอีก 10 ปี 'ธนาธร' ประกาศชัยชนะฝ่ายปชต.

นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณธนาธร  อาจคาดการณ์ได้ถูกต้องว่า