‘อนุสรณ์’ ดักคอ ‘กกต.’ แบ่งเขตเลือกตั้งต้องเป็นธรรม-ฟังเสียง ปชช. อย่าซ้ำรอยปี 62

25 เม.ย.2565-นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ว่า การเลือกตั้งในปี 2562 ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้ดุลยพินิจในการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม ไม่รับฟังเสียงของประชาชนอย่างครบถ้วนรอบด้าน จนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่เคารพและไม่สะท้อนเจตนารมย์ที่แท้จริงของประชาชน การแบ่งเขตเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งหน้า กกต.ต้องระมัดระวัง รับฟังเสียงของประชาชนและยึดตามกรอบกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้เห็นชอบในกรอบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ภาพรวมต้องให้มีประชากรใกล้เคียงกัน ลดการใช้ดุลพินิจของกกต. เพื่อความเป็นธรรมกับทุกพรรค ทุกพื้นที่ ทั่วทั้งประเทศ

“อดีตแก้ไขไม่ได้ แต่ กกต.สามารถเริ่มต้นใหม่และทำให้ดีกว่าเดิมได้ การแบ่งเขตเลือกตั้งต้องยึดกรอบกฎหมาย รับฟังเสียงจากทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดกติการการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศุภชัย" แจง "เพื่อไทย" นโยบายกัญชาไม่กระทบท่องเที่ยว ชี้ เป็นจุดขาย มากกว่าจุดอ่อน ตอกย้ำความเป็น Medical Hub มั่นใจ ต่างชาติศึกษามาดี ก่อนเดินทางมาไทย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

'บิ๊กเพื่อไทย' โวยกัญชาเสรีกระทบท่องเที่ยว หลังจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เตือนประชาชนห้ามยุ่งเกี่ยว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา

‘เพื่อไทย’ ซัดกรมทรัพยากรน้ำ จัดงบปรับปรุงแหล่งน้ำไม่โปร่งใส่ จี้ ‘บิ๊กป้อม’ รับผิดชอบ

‘โจ้' ตั้งโต๊ะแถลงซัดกรมน้ำของบฯแก้แล้ง โยนงานให้ทหารทำแถมทิ้งงาน จัดงบฯปรับปรุงแหล่งน้ำไม่เป็นธรรม กระจุกบางจังหวัด จี้ 'บิ๊กป้อม' ต้องรับผิดชอบ

โหมโรงซักฟอก ‘บิ๊กตู่’ หนักสุด! ‘โจ้’ แง้มข้อสอบสัญญาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ล่าช้า

ครั้งนี้ผู้ที่จะโดนหนักที่สุด คือ หัวหน้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะฉายหนังตัวอย่างความผิดพลาด ล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินไร้ประสิทธิภาพ