'เรืองไกร' กางกฎหมายร้อง กกต.ฟัน 'ชลน่าน' คุยจ้อ ส.ว.ลากตั้งเป็นพรรคการเมือง

เก็บทุกเม็ด "พรรค ส.ว.ลากตั้ง" เป็นเหตุ "เรืองไกร" ร้อง กกต. สอบ "ชลน่าน" เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.111 หรือไม่ เหตุทำให้เข้าใจ ส.ว. 250 คนเป็น พรรคการเมือง

25 เม.ย.2565 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้ส่งหนังสือไปทางไปรษณีย์ EMS ถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทย ได้ลงข้อความของนายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวในวันประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 24 เม.ย. โดยมีข้อความและรูปภาพประกอบ ระบุไว้บางส่วนบางตอน อาทิ เพราะมี ส.ว. 250 คน ที่พร้อมจะโหวตให้กับผู้มีอำนาจที่เลือกพวกเขาเข้ามา , ดังนั้น จึงต้องเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ให้ได้เก้าอี้ ส.ส. ในสภาให้เกิน 250 ที่นั่ง ให้ชนะพรรค ส.ว.ลากตั้ง, เราต้องไม่ใช่แค่ชนะ แต่ต้องชนะให้ขาด ต้องเป็นการเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทยต้องแลนด์สไลด์ ได้ ส.ส. เกิน 250 ที่นั่ง ให้ชนะพรรค ส.ว. ลากตั้ง เป็นต้น

นายเรืองไกร กล่าวว่า ข้อความคำว่า "พรรค ส.ว. ลากตั้ง" จึงอาจเป็นการดำเนินการไม่ว่าโดยวิธีใดให้เข้าใจว่า ส.ว. 250 คนเป็นพรรคการเมือง ที่อาจฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 111 ซึ่งบัญญัติไว้ส่วนหนึ่งว่า "...ผู้ใดดำเนินการไม่ว่าด้วยวิธีใดให้เข้าใจว่าเป็นพรรคการเมืองโดยมิได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนดห้าปี" ดังนั้นจากถ้อยคำที่กล่าวว่า "พรรค ส.ว. ลากตั้ง" จึงเป็นเหตุที่ต้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบว่าข้อความดังกล่าวถือเป็นการดำเนินการใดที่เข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.111 หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้'​ สุดอึ้ง! มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ชงเองกินเอง 'รางวัลโทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'​

กรณีกลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมีการมอบรางวัล “คนเคลื่อนไทย” 10 รางวัลให้กับบุคคลและองค์กร เช่น กลุ่มประชาชนเบียร์ มูลนิธิและพนักงานบริการ (SWING) นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล นักกิจกรรมนักศึกษา นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารกลุ่มแสนสิริ

โอ้โห! 'ฝ่ายค้าน' ยืนกรานต้องอภิปราย 5 วัน น้อยกว่านี้ไม่พอตรวจสอบรัฐบาล

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า หลังจากรัฐบาลระบุว่าพร้อมให้มีการอภิปรายตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. เป็นต้นไป วันที่ 6 ก.ค. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ได้นัดวิปทั้งสองฝ่ายหารือกันเกี่ยวกับวันและเวลาในการอภิปราย

อุ๊ต๊ะ! 'ณัฐวุฒิ-ลายจุด-เนติวิทย์-ณวัฒน์' ได้รับรางวัล 'โทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'

กลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย มอบรางวัล คนเคลื่อนไทยเพื่อสังคมที่ทุกคนต้องการ โดยมีผู้ร่วมงาน อาทิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

5 พฤติกรรม! การเลือกตั้งครั้งหน้าพลิกโฉมแล้ว

การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ประชาชนจะเลือก ส.ส.เขตที่มีความสนิทสนมเชื่อถือกันมา แต่หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ชัชชาติชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ได้ทำให้พฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

กมธ.งบฯปี 66 เผยห่วงปัญหาครูบูลลี่-ตีเด็ก ปลัด ศธ.แจงลงโทษไปแล้วกว่า 100 คน

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566