กมธ.กฎหมายลูกฯ เคาะทำไพรมารี พรรคส่งรายชื่อให้ที่ประชุมสาขา-ตัวแทนพรรค โหวตเปิดเผย

กมธ.กฎหมายลูกฯ เคาะทำไพรมารี พรรคส่งรายชื่อให้ที่ประชุมสาขา-ตัวแทนพรรค โหวตเปิดเผย จ่อถกสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ 11-12 พ.ค. นี้

29เม.ย.2565- นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... รัฐสภา เปิดเผยผลการประชุมของกมธ. เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ประเด็นการแก้ไขเนื้อหาของการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หรือ ไพรมารี่โหวต ว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันแบบประนีประนอมทุกฝ่าย โดยกำหนดให้พรรคการเมืองส่งรายชื่อของบุคคลที่พรรคจะส่งลงเลือกตั้งในจังหวัดนั้นๆ ให้ที่ประชุมสาขาหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดเป็นผู้พิจารณาและให้ความเห็นชอบ โดยรูปแบบการออกเสียงนั้นจะใช้วิธีการเดียวกับการจัดประชุมใหญ่สามัญของพรรคการเมือง คือ การเสนอชื่อในที่ประชุมสาขาหรือตัวแทนพรรค จากนั้นให้ยกมือว่าจะเห็นชอบหรือไม่ และใช้มติข้างมากตัดสิน โดยวิธีการดังกล่าวจะไม่มีการลงคะแนนผ่านบัตรหรือการหย่อนบัตร

นายนิกร กล่าวว่า สำหรับกลุ่มมาตราว่าด้วยไพรมารี่ นั้น ยังเหลืออีก 3 ประเด็น คือการทำไพรมารี่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ บทเฉพาะกาล จำนวน 2 มาตรา ที่เกี่ยวกับการตั้งตัวแทนพรรคการเมืองจำจังหวัด และการกำหนดให้ตัวแทนพรรคการเมืองสิ้นสภาพในจังหวัดที่มีสาขาพรรคแล้ว จากนั้นจะเหลือเพียง 3 มาตรา จะจบการพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ดังนั้นที่ประชุมจึงกำหนดให้การประชุมวันที่ 5 พ.ค. พิจารณาร่างดังกล่าวให้แล้วเสร็จ จากนั้นจะต่อด้วย ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ขณะที่การประชุมวันที่ 11-12 พ.ค. จะพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในประเด็นสำคัญคือ สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เบื้องต้นเชื่อว่าจะแล้วเสร็จตามกรอบเวลา

นายนิกร กล่าวด้วยว่า กมธ.เตรียมนัดผู้เสนอคำแปรญัตติ ที่มีประมาณ 10- 15 คนมาชี้แจงในวันที่ 18 พ.ค. เบื้องต้นเชื่อว่าจะแล้วเสร็จตามกำหนด จากนั้นวันที่ 23 พ.ค. กมธ.จะนัดประชุมเพื่อตรวจร่างรายงานของกมธ. ก่อนที่จะเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา วันที่ 24 พ.ค.นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิกร' แจงขั้นตอนศาลส่งคำวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

'นิกร'แจงจากนี้รอศาลรธน.ส่งผลวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน.ถึงปธ.รัฐสภา ส่งต่อนายกฯทูลเกล้าฯ ชี้ร้องกม.ลูกเลือกตั้งส.ส.ถกเกิน180 วัน เรื่องภายในสภาฯจึงเชื่อว่าไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

กกต.แจงพวงหรีดถือว่าคารวะศพแต่พัดลมเป็นสิ่งของผิดกฎเหล็กซ้ำได้บุญน้อย!

กกต. แจง กมธ.กิจการสภาฯ ยันพร้อมอธิบายทุกข้อสงสัยกฎเหล็ก 180 วัน ชี้หากทำผิดก่อนยุบสภาก็ต้องยอมรับความเสี่ยงในอนาคต

เลขาฯ กกต.ยัน 23 ก.ย.ชัดเจนเรื่อง 180 วันอะไรทำได้-ไม่ได้

ที่ประชุม กกต.เตรียมถกประกาศสร้างความชัดเจน 180 วัน คาด 23 ก.ย.ชัดเจน ห่วงยุบสภาก่อนกฎหมายลูกบังคับใช้ พรรคการเมืองมีปัญหาทำไพรมารีโหวตแบบเก่า

'นิกร' เชื่อ กกต.มีไทมไลน์สำรองเพราะสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง!

'นิกร' ระบุ กกต.ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งเป็นเรื่องปกติ เชื่อมีแผนสอง-แผนสามแน่ เพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่นิ่ง เผย 'ชาติไทยพัฒนา' เคลื่อนไหวสัปดาห์หน้า

'นิกร' ยันสูตรหาร 100 ไม่ขัดรธน. 'หมอระวี' ยื่นตีความเป็นเรื่องดี ช่วยทำให้สิ้นข้อสงสัย

'นิกร' ยันสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100 ไม่ขัด รธน. 'หมอระวี' ยื่นตีความเป็นเรื่องดี ช่วยทำให้สิ้นข้อสงสัย พรรคการเมืองจะได้เตรียมเข้าสู่การเลือกตั้ง

แจงพรป.พรรคไม่ขัดรธน.

"นิกร" ยัน พ.ร.ป.พรรคการเมืองไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แจงยิบทุกปมที่ ส.ว.คาใจ ย้อนร่างนี้ผิด กม.ลูกปี 60 ที่คสช.แก้ต้องผิดด้วย