‘สุชาติ’ ยันค่าแรงขั้นต่ำปรับแน่ แต่ไม่ใช่ 492 บาท เท่ากันทั้งประเทศ

‘รมว.แรงงาน’ลั่นปรับแน่ค่าจ้างขั้นต่ำ แต่ไม่ใช่ 492 บาท งงใช้สูตรไหนคิด ระบุต้องระบุใช้สูตรค่าจ้าง-เงินเฟ้อ – ค่าครองชีพเหตุเป็นมาตรฐานทั่วโลก 

1 พ.ค.2565- นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงข้อเรียกร้องในการปรับค่าจ้างขั้นต่ำเท่ากันทั้งประเทศอัตรา 492 บาทว่า การปรับค่าจ้างขั้นต่ำมีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ซึ่งให้มีการพิจารณาประกอบการทั้งภาวะเงินเฟ้อ ค่าครองชีพ และอัตราค่าแรงในปัจจุบันแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน กรณีที่เสนอให้ปรับ 492 บาทเท่ากันทั้งประเทศนั้นเป็นการคิดแบบตรรกะที่ตนไม่เข้าใจ เพราะสมมุติเช่าบ้านอยู่ลำปาง 2,000 บาท ค่าเช่าที่ชลบุรี กทม. ก็อีกราคาหนึ่ง ซึ่งแตกต่างกัน ฉะนั้น จะต้องเอาค่าครองชีพของแต่ละพื้นที่มาคำนวณ 

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนเองเคยเป็นลูกจ้างอยู่ในมาตรา 33 มาก่อนเข้าใจทุกอย่าง แต่ข้อเรียกร้องนั้นบางครั้งตนจะต้องสร้างสมดุลทั้งสองฝ่าย หยิน หยางต้องสมดุล การระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาถามว่านายจ้างบาดเจ็บเท่าไหร่ เจ็บจนไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาประคอง ถ้าจะขึ้นเงินเดือนจริง ๆ 48 เปอร์เซ็นต์ ไหวหรือไม่ เพราะฉะนั้น ต้องเอาค่าแรงขั้นต่ำ ค่าครองชีพ ภาวะเงินเฟ้อมาเป็นตัวพิจารณาประกอบกันมาตรฐานทั่วโลกใช้สูตรนี้หมด 

“ผมอธิบายตลอดว่าอยู่แล้ว แต่ปรับเท่าไหร่ให้นายจ้างอยู่ได้ ลูกจ้างพอไปได้ เขาก็กลัวว่าการปรับฐานค่าจ้างแล้วจะกระทบไปหมดเป็นลูกโซ่ วันนี้แรงงานไทยมีทักษะฝีมือไม่มีใครไปทำงานกรรมกรก่อสร้างค่าแรงขั้นต่ำ วันนี้ต้องยอมรับว่าพี่น้องเราทำงานในออฟฟิศ อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้นิ่งนอนใจในการปรับตามข้อเสนอของหลาย ๆ ท่านเพราะมองว่าค่าครองชีพและภาวะเงินเฟ้อเพิ่มเข้ามาจากกรณีสงครามรัสเซียยูเครนด้วย เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เราต้องให้ความเป็นธรรม หลายคนกลัวว่าเราจะเข้าข้างนายจ้าง ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะถ้านายจ้างอยู่ไม่ได้ปิดกิจการไป จะเอาเงินจากตรงไหนไปจ่าย เงินกองทุนว่างงานของประกันสังคมเพียงพอหรือไม่ เพราะฉะนั้นวันนี้ต้องไปให้ได้ถ้าทุกคนอยู่ได้ ขออย่าใช้อารมณ์ ให้ใช้หลักการความเป็นจริง” 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ห่วง 50-60 ล้านคน แบกต้นทุนค่าแรง 450 มองเหรียญต้องมีสองด้าน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทของพรรคก้าวไกลว่า "ผมไม่ว่านโยบายใคร ดีหรือไม่ดี เพราะอยากให้ทุกคนมีค่าแรงสูง

'สุชาติ' แจง 'บิ๊กตู่' พูดให้กำลังใจ ส.ส.รทสช. ไม่ได้ให้ความหวังจะได้ตั้งรัฐบาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าว สถานการณ์การเมืองในการตั้งรัฐบาลขณะนี้ ว่า ตนไม่มีความกังวล เรื่องการเมืองต้องปล่อยให้เป็นกลไกของประชาธิปไตย

ส.อ.ท. เปิด 4 ข้อเรียกร้อง ให้พรรคก้าวไกล ทั้งราคาพลังงาน - แรงงาน - SME

ส.อ.ท. เปิด 4 ข้อเรียกร้อง ให้พรรคก้าวไกล ดันแก้ปัญหาครบทุกมิติ ตั้งแต่ค่าพลังงาน ปัญหาแรงงาน ช่วยเหลือ SME และพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

“สุชาติ” ซัด “พิธา” เหมือนเด็กงอแง มีแค่ 14ล้านเสียง ไม่ถึงครึ่งของผู้มีสิทธิ มากดดัน ส.ส.-ส.ว.ให้โหวต

“สุชาติ” ซัด “พิธา” เหมือนเด็กงอแง มีแค่ 14ล้านเสียง ไม่ถึงครึ่งของผู้มีสิทธิ มากดดัน ส.ส.-ส.ว.ให้โหวต