'บิ๊กตู่' สั่งเข้ม ติดตามดูแลราคาสินค้า หลังราคาน้ำมันพุ่ง

แฟ้มภาพ

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” กำชับดูแลราคาสินค้า หลังราคาน้ำมันขึ้นหวั่นกระทบค่าครองชีพ ขณะที่ผู้ประกอบการขอบคุณรัฐบาล ยกเลิก Test &Go  วันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

1 พ.ค.2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ติดตาม เฝ้าระวังตรวจสอบร้านค้าที่มีการขึ้นราคาสินค้าภายหลังการปรับราคาน้ำมันดีเซล เป็นขั้นบันได ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 65  หวั่นกระทบค่าครองชีพประชาชน พร้อมกับเน้นย้ำให้หน่วยงานของรัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้น

นายธนกร  กล่าวต่อไป วันนี้เป็นวันแรกของการยกเลิกระบบ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ถือเป็นสัญญาณที่ดี ต่อภาคการท่องเที่ยวที่จะฟื้นตัว สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับประชาชน ส่งผลต่อเศรษฐกิจของไทยให้ขยายตัวตามไปด้วย เพราะภาคการท่องเที่ยวถือเป็นเครื่องจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนมีความพร้อมเป็นอย่างมากที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวหลังจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนจะช่วยกันทำให้ตลาดการท่องเที่ยวกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง  โดยผู้ประกอบการ ได้ขอบคุณรัฐบาลที่เปิดประเทศและลดเงื่อนไขการเดินทางที่เป็นอุปสรรคต่างๆ ลง เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางมากขึ้น เป็นการขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวให้เดินหน้า

“นายกรัฐมนตรีขอความร่วมมือทุกคนร่วมกันต้อนรับ สร้างความประทับใจ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ตามที่ทุกคนมุ่งหวังไว้ อะไรที่เป็นผลกระทบที่ไม่ดีต่อนักท่องเที่ยวขอให้ทุกคนอย่าทำ โดยเฉพาะการฉวยโอกาสเรื่องราคา ขอให้ช่วยกันรักษาบรรยากาศการท่องเที่ยว ช่วยกันสร้างความเชื่อมั่น สร้างความปลอดภัย ให้นักท่องเที่ยวรู้สึกอุ่นใจเหมือนอยู่บ้านของตัวเอง” นายธนกร กล่าว.



เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันพุ่งลาม 'วิกฤตปากท้อง' เมษานี้ได้เห็นของจริงแน่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า น้ำมันดีเซลขึ้นไปแตะราคาลิตรละ 47.74 บาทแล้ว จะขึ้นต่อไป หรือจะลดลง เขียนไปเดี๋ยวจะตื่นตระหนกกัน

จับตา‘2แม่ทัพใหม่’แก้วิกฤตพลังงาน ผ่าโครงสร้าง-กู้ศรัทธาประชาชน

จากสถานการณ์วิกฤตพลังงาน โดยเฉพาะ “น้ำมัน” ซึ่งขณะนี้รัฐบาลปล่อยราคาขึ้นตามกลไกตลาด จากรอบแรกปรับราคาขึ้นพรวดที่ 6 บาทต่อลิตร จนรัฐบาลโดนด่าระงม ล่าสุดวันที่ 2 เมษายน ปรับขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

น้ำมันแพงทำตลาดสดเงียบเเหงา แม่ค้าโอดแบกรับต้นทุนเพิ่มสูง ราคาเนื้อสัตว์-ไข่ไก่ขึ้นราคา

ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น บรรยากาศการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด ภายหลังจากที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ รวมถึงบรรจุภัณฑ์อย่างถุงพลาสติก

พรุ่งนี้ 'ดีเซล'ขึ้นอีกลิตรละ 3.50 บาท เป็น 44.24 บาท

รายงานข่าวจากคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ขอแจ้งผลการประชุมวันที่ 1 เม.ย. 2569 โดยมีมติลดการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันในส่วนของน้ำมันดีเซลลง 4.11 บาทต่อลิตร