'หมอวรงค์' ชำแหละฝ่ายประชาธิปไตยปั่นเรื่องหมูกลายเป็นหมา วอนช่วยหาคำตอบทำไมคนให้กำลังใจเผด็จการ

เราคงไม่ต้องมาพูดเรื่องเผด็จการกันมาก เพราะมันมีจุดที่ถูกโจมตีง่าย แต่ก็น่าแปลกใจ ที่ต้องการคำตอบแบบตรงไปตรงมา ทำไมพวกที่อ้างประชาธิปไตย แต่ประชาชนเป็นล้านๆคน ออกมาขับไล่ และเหตุการณ์วันนั้น ทำไมมีประชาชนเอาดอกไม้ไปมอบให้ทหาร

3 พ.ค.2565- นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom หัวข้อ ประชาธิปไตยกับเผด็จการและความเดือดร้อนของประชาชน ว่า สังคมไทยเป็นสังคมที่แปลก ลืมง่าย ปั่นง่าย โดยเฉพาะนักการเมืองไทย จะถนัดมากกับ การปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไป แล้วมาปั่นเรื่องผิดให้เป็นถูก ปั่นเรื่องหมูให้กลายเป็นหมา

เอาแค่คำว่าประชาธิปไตยกับเผด็จการ ถ้าใจกว้าง มองกันอย่างลึกซึ้ง มองความจริงให้รอบด้าน ชีวิตไม่ได้ตรงๆกับสองสิ่งนี้ เป็นประชาธิปไตย หรือเผด็จการ คำถามต้องถามกลับ ประชาธิปไตยที่อ้างนั้นจริงหรือ ทำไมที่ว่าเผด็จการ จึงมีคนออกมาให้กำลังใจ ต้องช่วยกันหาคำตอบ

คำว่าประชาธิปไตย ที่มีนักการเมืองกลุ่มหนึ่ง พยายามอ้าง เอามาเป็นของตนเอง ในทางปฏิบัติ คำว่าประชาธิปไตยของคุณหมายถึงอะไร ครอบคลุมอะไรบ้าง ตรงกับสิ่งที่ประชาชนเข้าใจไหม

จ่ายเงินซื้อส.ส.30 ล้านใช่ประชาธิปไตยไหม จ่ายเงินซื้อเสียงใช่ไหม ใช้อำนาจโกงชาติ ศาลฎีกาตัดสินแล้วหนีคุกใช่ไหม ใช้เสียงข้างมากออกกฏหมายล้างผิดให้ตนเองใช่ไหม การสืบทอดอำนาจผ่านสายเลือด ผ่านดีเอ็นเอ ใช่ไหม
ยิ่งฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตย ชอบพูดเรื่องความเท่าเทียม ทั้งๆที่คนส่วนใหญ่ของประเทศคือเกษตรกร แล้วมีเกษตรจริงๆสักกี่คน ที่ได้นั่งเป็นส.ส. ส่วนใหญ่มีแต่นายทุน แบบนี้เท่าเทียมไหม

บางคนเลยเถิดไปถึง ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างรัฐสวัสดิการ โดยไม่สนใจวิธีการหาเงินเข้าประเทศ รวมทั้งพวกโกงระบบการจัดเก็บภาษี ซึ่งเป็นการโกหกประชาชน สร้างตรรกะแบบมั่วๆ และเรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐบาล ถ้าหาเงินได้มากก็ทำได้ ไปเกี่ยวกับสถาบันตรงไหน

เราคงไม่ต้องมาพูดเรื่องเผด็จการกันมาก เพราะมันมีจุดที่ถูกโจมตีง่าย แต่ก็น่าแปลกใจ ที่ต้องการคำตอบแบบตรงไปตรงมา ทำไมพวกที่อ้างประชาธิปไตย แต่ประชาชนเป็นล้านๆคน ออกมาขับไล่ และเหตุการณ์วันนั้น ทำไมมีประชาชนเอาดอกไม้ไปมอบให้ทหาร

ผมเป็นคนที่มองปัญหาแบบองค์รวม ที่ยืนบนความเป็นจริง แบบมีเหตุมีผล การที่เอาเรื่องปัจจุบัน ไปอธิบายอดีต มันก็ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะมีการโกหกบิดเบือนความจริง และถ้าจะมองบนหลักการ ของพระพุทธศาสนานั่นคือ ทุกอย่างล้วนมีเหตุมีปัจจัย จึงเกิดบางสิ่งตามมา นั่นคือ อิทัปปัจจยตา

ดังนั้นพวกนักการเมืองกลุ่มหนึ่ง ที่กำลังปลุกปั่นเรื่องนี้ หยุดโกหกตัวเองได้แล้วครับ กลับสู่ความจริงที่ประชาชนต้องการนั่นคือ ความอยู่ดีกินดีของประชน ลดความเหลื่อมล้ำ เกษตรกรต้องการน้ำเพื่อการเกษตร ชาวนาต้องการข้าวราคาดี ลูกหลานต้องการพูดได้สองภาษา อินเตอร์เน็ต ไฟฟ้า ปุ๋ย น้ำมันราคาถูก รัฐบาลดิจิตอล ลดสินบาทคาดสินบน สังคมไทยต้องการความโปร่งใส เพราะอะไรจึงไม่ได้สิ่งเหล่านี้

ช่วยกันคิดให้ดีว่าเพราะอะไร เพราะเผด็จการ เพราะประชาธิปไตย หรือเพราะโกง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดเจน! 'นักวิชาการ' เปิดกฎหมายมหาชน ไขคำตอบรัฐบาลเป็นเผด็จการจริงหรือไม่

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการ จริงหรือไม่? กฎหมายมหาชน คือกฎหมายที่กำหนดความสัมพันธ์ระหว่างรัฐหรือหน่วยงานของรัฐกับราษฏร

อัดเพื่อไทยปลุกผี 'จำนำข้าว' สิ้นคิดหวังเอาแต่ได้ ชาติล่มจมไม่เป็นไร

พรรคเพื่อไทย มีแผนที่จะนำโครงการรับจำนำข้าวกลับคืนมา หวังแค่เอาภาษีประชาชนมาหว่าน เพียงเพื่อคะแนนเสียง และสุดท้ายต้องการพาพ่อกลับบ้าน

‘ไทยภักดี’ ตั้งทีม กม. ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด ด้อยค่าแนวคิดปฏิวัติพลังงานหมอวรงค์

พรรคไทยภักดี ประกาศจัดทีมกฎหมายฟ้องมือเกรียน แสดงความเห็นดูหมิ่น ด่าทอ ด้อยค่าแนวคิดการปฏิวัติพลังงานของหมอวรงค์ ลั่นจะนำเงินจากผลคดีช่วยเด็กกำพร้าทุกบาททุกสตางค์