'ยุทธพงศ์' ได้ทีขย่มซ้ำ สอบพิรุธ 'ท่อส่งน้ำอีอีซี' ชี้ผิดปกติชัดเจน นายกฯถึงได้สั่งถอย

"ยุทธพงศ์" เตรียมยื่น กมธ.งบฯสอบพิรุธ ท่อส่งน้ำอีอีซี ได้ทีคุยโว หลังกรมธนารักษ์เลื่อนเซ็นสัญญากับวงษ์สยาม ตอกย้ำความผิดปกติ เป็นเหตุนายกฯสั่งถอย ขู่จับ 5 รัฐมนตรีขึ้นเขียง หลังซักฟอกจบ

4 พ.ค.2565 - นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกรมธนารักษ์เลื่อนการลงนามสัญญากับบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ในการบริหารโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก มูลค่า 2. 5หมื่นล้านบาทออกไปว่า เมื่อยังไม่มีการลงนามสัญญา คงต้องชะลอเรื่องที่จะยื่นเอาผิดผู้เกี่ยวข้องในโครงการดังกล่าว 5 ราย ต่อป.ป.ช.ไว้ก่อน เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ได้ไปยื่นเรื่องต่อนายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการศึกษาและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบความโปร่งใสการดำเนินโครงการบริหารและดำเนินกิจการระบบส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ยืนยันต้องเอาคนผิดมาติดคุกให้ได้ ไม่จบแค่การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเท่านั้น

"สิ่งที่มีความผิดปกติชัดเจนคือ เหตุใดไม่มีการเปิดประมูลโครงการแบบอีบิดดิ้งให้ทุกบริษัทเข้ามาแข่งขันกัน แต่กลับใช้วิธีเรียกมาแค่ 5 บริษัท ในการแข่งขันเสนอราคา และสรุปให้บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด เป็นผู้ชนะ เพราะถ้าเปิดให้บริษัทใหญ่อื่นๆ บริษัทอิตาเลียนไทย บริษัท ช.การช่าง หรือบริษัท ซิโน-ไทย เข้าร่วมประมูลด้วย อาจจะเสนอราคามากว่าบริษัทวงษ์สยาม ให้ผลประโยชน์ต่อรัฐบาล เรื่องนี้ถ้าไม่มีความผิดปกติ นายกฯคงไม่สั่งถอยให้กลับมาตรวจสอบก่อน เชื่อว่าเป็นประเด็นที่ล้มรัฐบาลได้

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ส่วนการยื่นเอาผิดต่อป.ป.ช.นั้น คงต้องรอหลังจากเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ที่จะยื่นเอาผิดต่อป.ป.ช. เพราะมีผู้อยู่ในข่าย 5 ราย ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล 2.นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง 3.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 4.คณะกรรมการที่ราชพัสดุ 6 คน ที่ลงมติรับรองให้บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง เป็นผู้ชนะประมูล และ 5.นายยุทธนา หยิมการุณ อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ ที่เร่งรีบให้เปิดซองประกวดราคาในวันที่เกษียณอายุราชการ 30 ก.ย.2564 ถ้าจะทำให้โปร่งใสจริง ต้องเปิดให้มีการประมูลใหม่ โดยเรียกบริษัทใหญ่อื่นๆทุกบริษัทมาร่วมประมูลด้วย ส่วนการรับประทานอาหารร่วมกับกลุ่ม 16 นั้น ยังมีอยู่แน่นอน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านจี้รัฐบาลรับผิดชอบองค์ประชุมสภาเพราะเป็นกฎหมายที่เสนอเอง

'สุทิน' โยนรัฐบาลรับผิดชอบเรื่ององค์ประชุม ระบุเป็นกฎหมายที่เสนอเข้ามาเองก็ต้องรับผิดชอบ โวเตรียมจัดหนักบิ๊กตู่ในศึกอภิปรายมาตรา 152

'สุทิน' ชวนสังคมจับตา กกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง 400 เขต

'สุทิน' ชวนสังคมจับตา กกต.แบ่ง 400 เขตเลือกตั้ง ชี้เป็นจุดเริ่มต้นจองความธรรมในการเลือกตั้ง ไม่ติดใจเรื่องขอเวลาทั้งเดือน ก.พ.ก่อนยุบสภา

เพื่อไทยวูบ! ส่อเสียเขตสายไหม 'ทสท.-พรรคหญิงหน่อย' ปักธงจองไว้แล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดตัวน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต ส.ส.กทม พรรคเพื่อ

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

สามนิ้วซึม! 'เพื่อไทย' ไม่รับลูก โยนรัฐบาล-สภาฯ รับผิดชอบแก้ ม.112 ให้สังคมถกกันเอง

นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงภายหลังการหารือกับแกนนำกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก ม.112 และแกนนำกลุ่มทะลุวัง