เตือนผู้สมัคร ‘ผู้ว่าฯกทม.-สก.’ ให้เสื้อหาเสียงบุคคลอื่นใส่ เสี่ยงผิดกม.ได้

กกต.จับมือกทม. จัดกิจกรรมคิกออฟรณรงค์เลือกตั้ง สก.-ผู้ว่าฯกทม. 9 พ.ค.นี้ เตือนผู้สมัครอย่าหาเสียงเกินอำนาจหน้าที่ – ห้ามนำเสื้อหาเสียงให้บุคคลอื่นสวมใส่ เสี่ยงผิดกฎหมายได้

8 พ.ค.2565-นายสำราญ ตันพานิช  ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในวันที่ 9 พ.ค. กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะร่วมกันจัดกิจกรรมคิกออฟ ( Kick Off ) รณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 22 พฤษภาคม  ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร   เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ช่วงนับถอยหลัง 2 สัปดาห์สุดท้ายของการหาเสียงแล้ว จึงเป็นต้องรณรงค์   และเชิญชวนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเตรียมตัวออกมาใช้สิทธิ โดยจะมีรถประชาสัมพันธ์ออกตระเวนย้ำเตือนประชาชนทั้ง 50 เขต    โดยจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันเลือกตั้ง

นายสำราญ  กล่าวว่า ช่วงของการหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ที่ผ่านมาทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงการร้องเรียนเรื่องป้ายหาเสียง   แต่จากการติดตาม ทางสำนักงาน กกต.กทม. สังเกตพบว่าการหาเสียงของผู้สมัคร ส.ก. บางราย หาเสียงเกินกว่าอำนาจและหน้าที่ของตำแหน่งที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง   รวมถึงโครงการที่มาหาเสียงเกินวงเงินงบประมาณที่ กทม.ได้รับ   จึงขอเตือนผู้สมัครอย่าได้หาเสียงเกินอำนาจหน้าที่ตำแหน่งที่ลงสมัครรับเลือกตั้งและงบประมาณด้วย

นอกจากนี้ยังพบทีมผู้ช่วยหาเสียงของผู้สมัครบางราย ได้นำเสื้อไปให้บุตรหลานหรือผู้อื่น   ซึ่งไม่ใช่ทีมช่วยหาเสียงสวมใส่   เพราะอาจเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายฐานความผิด จัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินให้แก่ผู้ใด ตามมาตรา 65 (1) ตาม  พ.ร.บเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562  จึงฝากเตือนขอให้ยกเลิกการกระทำดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' เน้นดูแลความปลอดภัย รร.สังกัด กทม.ก่อน

'ชัชชาติ' สั่งเพิ่มความปลอดภัยโรงเรียนในสังกัด กทม.ก่อนหลังเกิดเหตุจี้-ชิงทรัพย์เด็กนักเรียนหลายจุด ยอมรับไม่มีกำลังไปดูแลทุกจุดตลอด 24 ชั่วโมง

‘คมนาคม’ ย้ำโอนรถไฟฟ้าสีเขียวจาก กทม. ต้องไม่มีภาระผิดกฎหมาย

ศักดิ์สยาม’ ย้ำชัดต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวต้องถูกต้องตามกฎหมาย หากโอนให้ รฟม.ต้องไม่มีภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ชี้ไม่อยากโดนตรวจสอบจาก ป.ป.ช.-ศาลอาญาคดีทุจริต

'พงศ์พรหม' โวย กทม.ตัดต้นไม้ผิดซ้ำซากอีกแล้ว ท้า 'ผู้ว่าชัชชาติ' จัดการองค์กรให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

นายพงศ์พรหม ยามะรัต รองโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ภาพและข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมรับคำท้าผู้ว่าชัชชาติ ปลูกต้นไม้ 5,000 ต้น ผมเองปลูกกับมือมาราวๆ 5,000 ต้นนี่แหละ 2-3 ปีนี้ เน้นไปต้นไม้ใหญ่แบบตะเคียน ยางนา สักทอง ไม้แดงมากขึ้น เพราะพบว่าช่วยลดโลกร้อน และเพิ่มจุลินทรีย์ดีในดินได้ดี

'พี่คนดี' ร่ายกลอน กรุงเทพยุคชะชะช่า เขาว่าสวยสดใสเป็นสีพาสเทล

30 มิ.ย.2565 - เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอนเรื่อง "กรุงเทพยุคชะชะช่าเขาว่าสวย" มีเนื้อหาดังนี้ กรุงเทพยุค ชะชะช่า สวยกว่าเก่า มีฝนพรำ ในช่วงเช้า เหมือนเกาหลี

'ชัชชาติ' ชื่นชมคนกวาดขยะ ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัย แนะคัดเลือกพนง.ดีเด่นทุกอาทิตย์

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะสำนักงานเขต ครั้งที่ 1/2565 โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.

'ชัชชาติ' แจงหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 25-30 บาท คิดจากค่าเฉลี่ย 8-11 สถานี ไม่ใช่นั่งยาวทั้งสาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงประเด็นแผนเก็บค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ที่รวมกับช่วงส่วนต่อขยาย ซึ่งระบุเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ไว้ว่าราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน