'ชัชชาติ' แจงเหตุไม่ส่งทีมลงเลือกตั้งส.ก.

ชัชชาติ แจงเหตุ ไม่ส่งส.ก. ย้อนอดีตผู้ว่าฯอิสระ ก็เคยไม่ส่งสก. เผยพร้อมทำงานร่วม ส.ก.ทุกคน

17 พ.ค. 2565 – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสระ โพสต์เฟซบุ๊คชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ภายหลังมีคำถามว่าจะทำงานอย่างไรหากต้องทำงานร่วมกับ ส.ก. โดย นายชัชชาติ อธิบายว่า การเลือก ส.ก. กับ ผู้ว่าฯ กทม. แยกส่วนกัน ต่างกับการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่เข้าสภาผู้แทนไปตั้งนายกรัฐมนตรี ย้ำที่ผ่านมาวาระเลือก ผู้ว่าฯ กทม. กับ ส.ก. ไม่ตรงกัน แต่ยังทำงานต่อเนื่องกันได้ หน้าที่หลักของ ส.ก. คือออกข้อบัญญัติและพิจารณางบประมาณ และมีความแตกต่างจาก ส.ส. เพราะสภากทม. ไม่มีการแบ่งเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล และไม่สามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือถอดถอนผู้ว่าฯได้ ถึงแม้ผู้ว่าฯ จะส่ง ส.ก. ก็ไม่มีอะไรรับรองว่าจะได้เสียงเกินครึ่ง ดังนั้น ผู้ว่าฯ ต้องทำงานร่วมกับ ส.ก. ทุกคนให้ได้

ข้อดีของการลงสมัครในนามอิสระ เพราะทำให้ประสานงานกับ ส.ก. ทุกพรรคได้ง่าย ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ หลายคนที่ลงอิสระ หรือไม่มี ส.ก. เป็นเสียงข้างมากในสภากทม. ก็ทำงานได้ไม่มีปัญหา เช่น นายพิจิตต รัตตกุล และนายสมัคร สุนทรเวช เช่นเดียวกับผู้ว่าการเมืองหลายคนในต่างประเทศก็ล้วนลงสมัครในนามอิสระ เช่น นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ผู้ว่าการนครนิวยอร์ก นายเคอเหวินเจ๋อ ผู้ว่าการกรุงไทเป และนางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว

“การไม่สังกัดพรรค ทำให้ประสานงานกับรัฐบาลได้ทุกรัฐบาล ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นพรรคเดียวกันหรือไม่ เราเชื่อมั่นว่า ส.ก. ที่ได้รับเลือกตั้งจากประชาชน จะทำงานร่วมกับ ผู้ว่าฯ โดยเห็นแก่ประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นหลัก มากกว่าผลประโยชน์ของพรรคหรือกลุ่มการเมือง เราพร้อมทำงานร่วมกับ ส.ก. ที่ประชาชนเลือกมาจากทุกพรรค เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกเขต คงต้องถามว่า ส.ก. พร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ กทม. ที่ไม่ได้อยู่พรรคตัวเองหรือไม่”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

บี้ 'ชัชชาติ' แก้ด่วน! หนู-แมลงสาบเต็มตลาดสนามหลวง 2

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส. เขตหนองแขม-ทวีวัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่พร้อมกับว่าที่ร้อยตรีบัณฑิต ศุภพิสุทธิ์ ตัวแทนผู้ค้าสนามหลวง 2 พบปะเยี่ยมเยียนพ่อค้าแม่ค้า

ปปช.-กทม. ผนึกเฝ้าระวังทุจริต พบช่องโหว่อื้อ ร้องเรียนบ่อย หลังเกิดกรณีจับ ผอ.โรงเรียน

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และหน่วยงานใน กทม.ทำความร่วมมือกับ ป.ป.ช.ในด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริต ว่า การทำความร่วมมือของ กทม. กับ ป.ป.ช. ในเรื่องป้องกันและปราบปรามการทุจริต

อดีตรองอธิการมธ. จี้ 'ชัชชาติ' เร่งแก้ปัญหา รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย อย่าปล่อยดินพอกหางหมู

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร