'ชัยวุฒิ' ฝากการบ้าน 'ผู้ว่าฯกทม.' คนใหม่เร่งเเก้ด่วนน้ำท่วม-จราจร-สิ่งแวดล้อม

รองหัวหน้าพปชร. ฝากการบ้าน “ผู้ว่าฯกทม.” คนใหม่ เเก้ด่วนน้ำท่วม-จราจร-สิ่งแวดล้อมเมืองกรุง เล็งนำ “บล็อกเชน” ช่วยเลือกตั้งออนไลน์

22 พ.ค. 2565 – เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร หน้าอาคารเอสซีบีปาร์ค

นายชัยวุฒิ กล่าวภายหลังการใช้สิทธิ์ว่า​ ฝากเชิญชวนให้ชาว กทม.ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากๆเพื่อกำหนดอนาคตของ กทม. เเละขอฝากให้ผู้ว่าฯกทม.คนใหม่เเก้ไขปัญหา เรื่องน้ำท่วม การจราจร เเละปัญหาสิ่งเเวดล้อม ​ซึ่ง 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่​ที่ชาวพี่น้อง​ กทม.ประสบปัญหาความ​เดือดร้อน​มาโดยตลอด รวมไปถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆที่อยากให้เร่งทำงานให้เป็นรูปธรรม​โดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของคน กทม.ให้ดีขึ้น

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้ว่าฯกทม. และ​ ส.ก.​นั้น ไม่มีการเลือกตั้งนอกเขต และไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า มีแต่การเลือกตั้งแค่วันเดียวคือประชาชนที่มาเลือกตั้งใช้สิทธิ์​ไม่ได้ก็จะเสียสิทธิ์​ไป ท่านต้องไปแจ้ง​คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.​) ว่าไม่ได้มาใช้สิทธิ์​ด้วยเหตุใด ท่านจะได้ไม่เสียสิทธิ​ต่างๆ ในอนาคต ทั้งนี้กระทรวงดีอีเอสได้เตรียมที่จะหาแนวทางในการนำระบบเทคโนโลยีดิจิทัลบล็อกเชน (Blockchain) มาใช้ในการจัดการเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับการเลือกตั้งนอกเขต สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศ หรือเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้สิทธิ์อย่างเทียมกันด้วย รวมไปถึงการเลือกตั้งทุกระดับที่ควรมีการปรับปรุงให้มีการเลือกตั้งออนไลน์​ได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์​ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน รวมถึงเพื่อความโปร่งใสในการเลือกตั้งด้วย

“ระบบบล็อกเชนสามารถเป็นตัวควบคุมไม่ให้มีการทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งผมกำลังศึก​ษาเรื่องนี้อยู่เพื่อให้การเลือกสามารถเลือกตั้งออนไลน์​ได้เวลาเราไม่อยู่ในประเทศ​หรืออยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถ​มาใช้สิทธิ์​ได้ เราก็จะได้เลือกตั้งออนไลน์ ​ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะแก้ไขและปรับการเลือกตั้งในอนาคต​ต่อไป” รมว.ดีอีเอส กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว. ดีอีเอส ดัน 30 เมืองอัจฉริยะ สร้างโอกาสการลงทุน 6 หมื่นล้านบาท

รมว. ดีอีเอส คาด 30 เมืองอัจฉริยะ สร้างโอกาสการลงทุน 6 หมื่นล้านบาทพร้อมลงพื้นที่ จ.ประจวบฯ ผลักดันหัวหินสู่เมืองอัจฉริยะ

ไม่ใช่ปาดหน้า! ‘ชัยวุฒิ’ แจง ‘ลุงป้อม-บิ๊กตู่’ ฐานเสียงเดียวกัน

‘ชัยวุฒิ’ ขออย่ามองการลงพื้นที่เยาวราช 2 ป. เป็นการปาดหน้ากัน เหตุมีฐานเสียงเดียวกัน ยก‘สกลธี’ ทำให้ทีมกทม.แกร่งขึ้น

ดีอีเอส ชี้แอปฯอันตรายมีมากกว่า 200 แอป เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

ชัยวุฒิ ร่วม สกมช. แจงกรณีแอปดูดเงินอันตราย หลังพบประชาชนได้รับผลกระทบจากการติดตั้งแอปพลิเคชันอันตรายลงในโทรศัพท์มือถือ แล้วทำให้กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาดูดเงินออกไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง

รวบยกแก๊งหลอกเด็ก ม.3 ลงทุนออนไลน์ ผูกคอเสียชีวิต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, พ.ต.ท.อนุรักษ์ จิรจิตร ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงฯ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4

ชัยวุฒิ สั่งปราบเว็บพนัน - ลามก - ค้ามนุษย์

รัฐมนตรี ดีอีเอส ลุยปราบเว็บพนัน เว็บลามกอนาจาร และเว็บการซื้อขายบริการทางสื่อออนไลน์ หลังระดมปิดกั้นอย่างต่อเนื่อง ขี้เหตุเว็บเข้าถึงง่าย เพราะประเทศเพื่อนบ้านถูกกฎหมาย