'วิโรจน์' ฝากนโยบาย 'ชัชชาติ' ก้าวไกล สะท้อนผลเลือกตั้ง ปชช.ไม่ใช่ของตาย

“วิโรจน์” แสดงความยินดี “ชัชชาติ” น้อมรับผู้ว่าฯคนใหม่ เผย ส.ก.พรรคก้าวไกล พร้อมหนุนหลังเพื่อคนกรุงฯ เผยฝากผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่สานต่อ 12 นโยบาย 

22 พ.ค.2565 – เมื่อเวลา 20.30 น. ที่ทำการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อาคารอนาคตใหม่  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 1 พรรคก้าวไกล ได้ต่อสายและเปิดสปีกเกอร์โฟนกล่าวแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 8  หลังผลการนับคะแนนค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยนายวิโรจน์ได้กล่าวแสดงความยินดีกับนายชัชชาติที่ได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ และขอบอกให้สบายใจว่า ส.ก.ของพรรคก้าวไกลพร้อมทำงานร่วมกับนายชัชชาติ ฝากให้ยกระดับการทำงานของสภา กทม.ให้มีความโปร่งใส รวมทั้งฝากในเรื่องนโยบาย12 เพื่อสร้างเมืองที่คนเท่ากับซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประชาชน ตลอดจนการเปิดสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสด้วย 

ด้านนายชัชชาติ ได้กล่าวขอบคุณนายวิโรจน์ พร้อมระบุว่าขอรอการประกาศจาก กกต.อย่างเป็นทางการก่อน และพร้อมรับนโยบายของพรรคก้าวไกลมาดูว่าจะทำงานร่วมกันอย่างไร ถ้าผลคะแนนออกมาอย่างเป็นทางการจะขออนุญาตโทรหา ส.ก.พรรคก้าวไกลทุกคนเพื่อพูดคุยถึงแนวทางในการทำงานร่วมกันต่อไป 

จากนั้นนายวิโรจน์ได้กล่าวถึงอนาคตทางการเมืองของตัวเอง ว่า ยังคงขับเคลื่อนการทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกลตามวิถีของอนาคตใหม่ต่อไป และจะหารือกับคณะกรรมการบริหารพรรคถึงอนาคตทางการเมืองต่อไป เมื่อถามว่าจะลงสมัคร ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายวิโรจน์ กล่าวว่า คงต้องหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารก่อน ตนเองยืนยันว่าจะไม่ไปไหน แม้ว่าจะไม่ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. แต่จะทำงานกับ ส.ก.พรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่ 

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะผอ.การเลือกตั้งพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ชัดเจนแล้วว่าคือนายชัชชาติ แม้จะยังไม่ประกาศผลอย่างเป็นทางการ หลังจากนี้เราต้องการจะฝากนายชัชชาติพิจารณานโยบายของพรรคก้าวไกล และส.ก.พรรคก้าวไกลพร้อมทำงานร่วมกับนายชัชชาติอย่างเต็มที่ ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการล่าสุดพรรคก้าวไกลน่าจะได้ ส.ก. 12 เขต ส่วนอีก 8 เขต เป็นเขตยังนับคะแนนไม่เสร็จสิ้นและเราคาดหวังว่าชนะ โดยเราคาดหวังว่าจะได้ ส.ก. 20 เขต แม้ว่าเราจะไม่ได้รับชัยชนะในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. แต่ส.ก.พรรคก้าวไกลจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อยกระดับสภา กทม. นอกจากนี้จะผลักดันให้มีการเปิดเผยการทำงานของกทม. ให้มากที่สุด รวมถึงเรื่องการถ่ายทอดสดการประชุมสภา กทม. การผลักดันให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริต การเปิดเวทีพบประชาชนในกทม.เรื่องเหล่านี้ เราจะดำเนินการต่อไป  

เมื่อถามว่าผลคะแนนของ กทม.สะท้อนความนิยมของพรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายชัชธวัช กล่าวว่า ต้องยอมรับความเป็นจริงอย่างตรงไปตรงมาว่า ผู้สนับสนุนของพรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกลในปัจจุบัน แม้ใจยังสนับสนุนเราอยู่ แต่ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ครั้งนี้ได้ตัดสินใจเลือกนายชัชชาติ ส่วนคะแนนทั้งหมดของ ส.ก.ยังเร็วไปที่จะสรุปว่าจะสะท้อนอะไรบ้าง เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถรวมคะแนนได้จริงๆ 

ส่วนจะมีการปรับกลยุทธ์หรือไม่เพราะฐานคะแนนเดิมของพรรคก้าวไกลคือกลุ่มนิวโหวตเตอร์ นายชัยธวัช กล่าวว่าไม่ว่าจะเป็นนิวโหวตเตอร์หรือโหวตเตอร์วัยไหน ๆ ประชาชนไม่ใช่ของตาย วันนี้เขาอาจจะสนับสนุนเรา แต่วันหน้าถ้าเราไม่สามารถตอบสนองความคิดทางการเมืองหรือความต้องการของเขาได้ เขาก็พร้อมจะเลือกคนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่เราตระหนักมาตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่ต้องย้ำว่าในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งนี้ ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งส.ส. เรายอมรับว่าสนับสนุนเราจำนวนมากได้ตัดสินใจเลือกนายชัชชาติ แม้จะยังสนับสนุนพรรคก้าวไกลต่อไปในอนาคต ส่วนประเด็นเรื่องขั้วทางการเมือง ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลยังทำงานแนบแน่นกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งน่าจะมีความคิดทางการเมืองใกล้เคียงกันมากที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

'สุชาติ' ฉะ ก้าวไกล' อวดภูมิเดี๋ยวหนาว ไม่รู้หรือญัตติเถื่อน

'สุชาติ' ตอก 'ก้าวไกล' นักกฎหมายเยอะไม่รู้หรือญัตติเถื่อน ขู่อย่าอวดภูมิมายุ่งเดี๋ยวจะหนาว ยันไม่กลัวซักฟอก ห่วงกระบวนการไร้ชอบธรรมทำสภาเสื่อมเสีย

'อมรัตน์' แฉหมอในเรือนจำละเมิด 'ใบปอ' ไล่บี้ 'สมศักดิ์' สอบด่วน

'อมรัตน์' แฉหมอในเรือนจำข่มขู่ 'ใบปอ' แกนนำกลุ่มทะวัง ไล่บี้ 'สมศักดิ์' สอบด่วน พร้อมเอาผิด กอบกู้ภาพลักษณ์กระบวนการยุติธรรมไทย

ก้าวไกลไล่บี้ ปชป. ฟัน 'นิพนธ์' พ้น รมต. โชว์จริยธรรมการเมือง

'ก้าวไกล' ชี้ความเป็นรัฐมนตรี 'นิพนธ์' สิ้นสุดลงแล้ว ไล่บี้ 'ปชป.' เร่งจัดการก่อนความนิยมพรรคต่ำลงกว่านี้ ย้อนที่เคยพูดนักการเมืองต้องมีคุณธรรมจริยธรรมมากกว่าคนทั่วไป