'ชวน' ยินดี 'ชัชชาติ' หวังเปลี่ยนแปลงดีขึ้น บอกผู้บริหารปชป.ต้องอธิบายได้คะแนนน้อย

23 พ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับเลือก ว่าตนไม่ได้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แต่ยินดีกับนายชัชชาติด้วยที่ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งนโยบายเรื่องกระจายอำนาจ ส่วนตัวได้ทำกันมาตั้งแต่ออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แผนขั้นตอนกระจายอำนาจปี 42 ซึ่งการกระจายอำนาจจะมีคุณภาพ ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริต ทั้งนี้ พัทยา และกทม. มีประสบการณ์ในการกระจายอำนาจพอสมควร ตนหวังอย่างยิ่งว่าผลจากการเลือกตั้ง จะทำให้ประชาชนมีความหวังและต้องการอยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ขอเอาใจช่วยคนที่ทำงานทุกฝ่าย

เมื่อถามว่า แม้นายชัชชาติ จะลงในนามอิสระ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนอยู่ ทำให้การเมืองในกทม. เปลี่ยนจากพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคเพื่อไทย มองเรื่องนี้อย่างไร นายชวน กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าปกติพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม.ทุกสมัย แต่ก็มีความเปลี่ยนแปลงไป เหนือสิ่งอื่นใดคือความเปลี่ยนแปลงจะต้องไม่เปลี่ยนแปลงค่านิยมเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต

ถามต่อว่า ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กระทบการเลือกตั้งภาพใหญ่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จะต้องพิจารณา แต่การเลือกตั้งใน จ.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ก็ชนะได้ 5 หมื่นกว่าคะแนน แต่กทม.ได้ 2 แสนกว่าคะแนน ถือว่าน้อย เป็นโจทย์ที่ผู้บริหารพรรคต้องชี้แจงอธิบาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ชื่นชมคนกวาดขยะ ช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัย แนะคัดเลือกพนง.ดีเด่นทุกอาทิตย์

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม และหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะสำนักงานเขต ครั้งที่ 1/2565 โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.

ด่วน! 'ชวน' เป็นไข้หนาวสั่น เข้าโรงพยาบาลรักษาแล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอาการมีไข้ หนาวสั่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์ประจำตัว คาดว่าจะต้องแอดมิท เพื่อตรวจอย่างละเอียด

'ชัชชาติ' แจงหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 25-30 บาท คิดจากค่าเฉลี่ย 8-11 สถานี ไม่ใช่นั่งยาวทั้งสาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงประเด็นแผนเก็บค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ที่รวมกับช่วงส่วนต่อขยาย ซึ่งระบุเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ไว้ว่าราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน

ผู้ว่าฯกทม. ถก กปน. ฟื้นจุดน้ำดื่มฟรีให้ประชาชน ไม่กีดขวางทางเดิน สะอาด ช่วยลดขวดพลาสติก

ผู้ว่าฯกทม. ถกร่วม กฟน.-กปน.-บช.น. พร้อมขยายทราฟฟี่ ฟองดูว์ เผย กฟน. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังเหตุหม้อแปลงระเบิด ด้าน “เดชา” แนะประชาชนเมื่อเจอเหตุน้ำมันไหล-เสียงดังรบกวนจากหม้อแปลงให้แจ้งสายด่วน 1130

กทม. เร่งดันร่างกฎหมาย ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากภาษี-ค่าธรรมเนียม 3 ประเภท

“ชัชชาติ” เผยเรียนรู้บทเรียนจากเทศบาลยะลา เชื่อพลังกระจายอำนาจในการพัฒนาเมือง ด้าน “พงษ์ศักดิ์” เผยปี 63 ถูกตัดรายได้ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างในช่วงโควิด กว่า 3.8 หมื่นล้านบาท แนะรัฐบาลควรชดเชยได้แล้ว

'บุญยอด' กางประกาศกทม.-พรบ.การชุมนุมฯ ชี้เปรี้ยง 'ผู้ว่าชัชชาติ' ทำผิดกฎหมาย!

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปไตย โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อ "ผู้ว่าฯชัชชาติ" ทำผิด พรบ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558!