'ธรรมนัส' พร้อมประกาศจุดยืนพรรค หากรัฐบาลทำปชช.เดือดร้อน โบ้ย 'บิ๊กน้อย' ไม่คุ้นเคยการเมือง

"ธรรมนัส" เคลียร์ชัดปมหนุน-ไม่หนุน "ประยุทธ์" ชี้หากรัฐบาลปล่อยพี่น้องประชาชนเดือดร้อน จำเป็นต้องประกาศจุดยืน ย้ำชัด ไม่กลับพลังประชารัฐ ไม่อยากกลับไปทะเลาะกัน เตรียมประชุมเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ 7 มิ.ย. พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค โบ้ย "บิ๊กน้อย" ไม่ร่วมงานด้วย เหตุยังคุ้นเคยกับการทำงานแบบทหาร

25 พ.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.10 น. ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะอดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวถึงการลาออกของกรรมการบริหารพรรคทั้ง 15 คน ว่า จุดยืนของพรรคเศรษฐกิจไทยชัดเจนว่าอยู่ข้างพี่น้องประชาชน วาระสำคัญของสภาฯ จะยึดหลักของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะพิจารณาเป็นประเด็นและเป็นรายบุคคลไปว่า บุคคลที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องใด ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย จะดูสาระสำคัญเป็นที่ตั้ง ถ้าเป็นประโยชน์กับประชาชน จะไม่คัดค้าน หากเป็นการทุจริตคอร์รัปชั่น และทำให้พี่น้องประชาชนเสียผลประโยชน์ จะไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาด

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเปิดเผยประเด็นท่อส่งน้ำอีอีซี ชัดเจนพอที่จะตัดสินใจได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ให้ ส.ส.ไปทำการบ้านว่า สาระสำคัญของญัตติตรงนี้มีสาระสำคัญอะไร มีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบเรื่องนี้ มีใครบ้าง และรอฟังข้อมูลจากฝ่ายค้านว่า สาระสำคัญที่ทำให้เกิดความเสียหายกับบ้านเมือง หรือพี่น้องประชาชน จะไม่สนับสนุนรัฐมนตรีคนนั้นอย่างเด็ดขาด

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จากนี้จะทำให้พรรคมีจุดขายที่ชัดเจน มีจุดยืนเพื่อพี่น้องประชาชน เหตุการณ์นี้เกิด อยู่ต่างประเทศ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ส.ส.หลายคนไม่สบายใจ จึงตัดสินใจลาออก ตนเคารพการตัดสินใจของทั้ง 15 คน แม้ไม่ได้ลาออกด้วย แต่ต่อมาได้เรียก 18 ส.ส. มาประชุมแล้ว จากนั้นในวันที่ 7 มิถุนายน จะประชุมเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค นายทะเบียนพรรค และเหรัญญิกพรรค เมื่อว่า พร้อมจะเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พร้อมทำทุกหน้าที่แต่ขึ้นอยู่ว่ากรรมการบริหารพรรค จะเห็นสมควร

เมื่อถามว่า ยังยืนเคียงข้างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า หากรัฐบาลทำสิ่งที่ถูกต้อง เราก็พร้อมสนับสนุนรัฐบาล แต่หากไม่ทำอะไรเลย ปล่อยให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างนี้ที่พี่น้องประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า เรามีความจำเป็นต้องประกาศจุดยืนของพรรค

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่จะไปร่วมกับฝ่ายค้านเพื่อล้มพล.อ.ประยุทธ์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้บอบช้ำมากพอแล้ว การที่จะทำอะไรโดยที่ไม่มีเหตุไม่มีผลและเอาแต่อารมณ์ตัวเองไม่ได้เด็ดขาด อนาคตของประเทศชาติเป็นเรื่องสำคัญ หากฝ่ายค้านเห็นว่า ไม่ถูกต้องและมีข้อมูลสนับสนุนข้อเท็จจริงเราจะคุยกัน แต่ไม่ใช่ว่า ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับพรรคเล็กหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้คุยพรรคเล็ก โดยเฉพาะนายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้พูดคุยกันทุกวัน มีการนัดหมายว่าจะหารือกันเรื่องนี้ใน 1-2 วันนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร. จะเชิญกลับมาอยู่ที่พรรค พปชร. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า "พรรค พปชร. มีโครงสร้างหมดแล้ว จะกลับไปจะไปทำอะไร หรือกลับไปจะไปทะเลาะกันเหมือนเดิม ผมมีโลกใบใหม่ของผมแล้ว ไม่กลับไปเด็ดขาด"

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการใช้พล.อ.วิชญ์ เป็นหุ่นเชิดใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พรรคเศรษฐกิจไทย ตั้งต้นโดยตน แต่ตั้งพล.อ.วิญช์ เป็นหัวหน้าพรรค และตนเป็นเลขาธิการพรรค เพื่อติดต่อประสานงานกับพรรคเล็ก

เมื่อถามอีกว่า พล.อ.วิชญ์ มีความไม่สบายใจเพราะไม่ได้รับความสำคัญภายในพรรค ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มีหลายเรื่องที่พล.อ.วิชญ์ อาจไม่คุ้นเคยกับการเมือง เพราะชีวิตอยู่แต่ในกรม ในกอง ในสังคมการเมือง ไม่สามารถใช้ระบบทหารมาปกครองนักการเมืองได้ ตรงนี้เป็นสาระสำคัญมากจึงทำให้ท่านไม่สบายใจ

เมื่อถามถึงจุดยืนในการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ. 2566 ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องมาดูว่าการจัดงบมีรายละเอียดอย่างไร เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนหรือไม่ ไม่ใช่ว่าล้มอย่างเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ถก สมช. เห็นชอบแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคง สอดคล้องสถานการณ์โลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมสมช.ครั้งที่ 3 ซึ่งมีการหารือกันหลายเรื่อง

การเมืองร้อน 3 ป.ถกลับ 'บิ๊กตู่' ลั่นสูตรไหนก็ไม่มีปัญหา เคลียร์ปม 'ป้อม' ดีล 'แม้ว'

สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

เขม็งเกลียว! ย้อนคดี 'บิ๊กตู่-2รมต.' ถึงมือศาลรธน. ปม 8 ปี-หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

จากกรณีปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรคสี่ ที่บัญญัติว่า “นายก

หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ‘ประยุทธ์’ จะโดนสั่งหรือไม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง?

ปมปัญหาข้อกฎหมายเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแปดปีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ถกเถียงกันว่า จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้หลัง 23 สิงหาคมนี้หรือไม่ เข้าสู่ช่วงอีกไม่นานแล้วที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องคดีนี้ไว้วินิจฉัย ให้สิ้นกระแสความ