'รฎาวัญ' ห่วงจัดงบฯสนองธุรกิจการเมืองถอนทุนเตรียมซื้อเสียง วอนคนรุ่นใหม่ขจัด 'น้ำคลำใส่สูท'

'รฎาวัญ'หวังฝ่ายค้านอภิปรายงบอย่างสร้างสรรค์ มีเหตุผลประกอบคำวิจารณ์ ข้อมูลแน่น ห่วงจัดงบฯสนองธุรกิจการเมืองถอนทุนเตรียมซื้อเสียง วอนคนรุ่นใหม่ขจัด'น้ำคลำใส่สูท'

1 มิ.ย.2565 - นางรฎาวัญ(ลดาวัลลิ์) วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์เพจเฟซบุ๊ก ลดาวัลล์/Ladawan Wongsriwong ด้วยข้อความว่า

ได้ติดตาม ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 วงเงิน 3,185,000 ล้านบาท วันแรกเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการจัดทำงบประมาณครั้งสุดท้ายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาก่อนครบวาระในเดือนมีนาคม 2566 เป็นธรรมดาที่ประชาชนทั่วไปย่อมให้น้ำหนักข้อมูลจากฝ่ายค้านเป็นอันดับแรก เพราะฝ่ายค้านคือฝ่ายตรวจสอบรัฐบาลแทนประชาชน

ดิฉันสะดุดตา ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ตั้งฉายาร่างกฎหมายงบประมาณฉบับนี้ว่าเป็น"ขอทานจัดงานเลี้ยงวันเกิด" ด้วยเหตุผลว่า ประเทศลำบากยากจน ฐานะการคลังทดถอย ต้องไปกู้มาใช้ แต่การจัดสรรงบฯกลับไม่มีช่องทางก่อให้เกิดรายได้ รัฐบาลไม่สามารถเก็บรายได้ตามเป้าหมาย และยังกล่าวหาว่าจัดงบในเชิงกระจายไปตามพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อรักษาสถานะซื้อใจร่วมส่อให้เกิดการทุจริต

และดิฉันสะดุ้ง ในวาทกรรมของผู้นำฝ่ายค้านที่อภิปรายว่า การจัดงบฯปี 2566 "เป็นการจัดงบประมาณแบบถูกเรียกค่าไถ่จากพรรคร่วมรัฐบาล" ฝ่ายค้านไม่อาจรับหลักการ ไม่เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบฯปี 2566

การประชุมสภาฯ 31พ.ค.-2มิ.ย. ดิฉันอยากจะเห็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ มีเหตุผลประกอบคำวิจารณ์ มีข้อมูลแน่น และเป็นข้อมูลใหม่ อย่านำข้อมูลเก่า หลักฐานเดิมๆมาอภิปรายซ้ำซาก และไม่อยากเห็นพรรคฝ่ายค้านบางพรรค นำข้อผิดพลาดในอดีตของพรรคร่วมฝ่ายค้านมาอภิปรายทำลายกันเองในสภาฯ นอกจากนี้นักการเมืองฝ่ายค้านสามารถแนะนำรัฐบาลในการปรับเปลี่ยนนโยบาย และการจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศก็ได้ ประชาชนน่าจะอยากฟังมากกว่าการตำหนิด้วยวาทกรรมเพียงอย่างเดียว ซึ่งเรื่องนี้ดิฉันได้รับคำแนะนำจากท่านบุญชู โรจนเสถียร อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมัยที่ดิฉันเป็น ส.ส.จังหวัดพะเยา ดังนั้นขอให้ฝ่ายค้านโชว์คุณภาพให้เต็มที่ ระวังจะ "บ่อเท่าโล่"ในภาษาจีน

ดิฉันได้ดูข่าวมีบางพรรคที่เป็นตัวแปรฝ่ายรัฐบาล โชว์อิทธิฤทธิ์จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯก็ได้ แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชนจะยอมยกมือให้ผ่านก็น่ายกย่อง ที่ไม่ทำหน้าที่ทางการเมืองเพื่อความสะใจส่วนตัว

ทางฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็คงเคยได้ฟังคำพูดผ่านสื่อของพลเอกวิทย์ เทพหัสดิน อดีต หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยที่กล่าวว่า"นักการเมืองเลวมีมากกว่านักการเมืองดี" ก็ไม่ทราบว่านักการเมืองเลวที่ท่านพูดถึงเหล่านั้นอยู่พรรคไหนบ้าง มีส่วนมาจัดสรร มาพิจารณากฎหมายงบประมาณแผ่นดินขณะนี้ด้วยหรือไม่ ถ้าคำพูดของพลเอกวิทย์เป็นเรื่องจริง ยิ่งทำให้ดิฉันเป็นห่วงอนาคตของลูกหลานไทยเป็นอย่างมาก ถ้าหากเด็กไทยต้องเติบโตจากการบริหารประเทศภายใต้"นักธุรกิจการเมือง" ที่มีการลงทุนซื้อเสียงเข้าสู่อำนาจ แล้วก็ถอนทุนจากงบประมาณแผ่นดิน จัดงบฯสนองกลุ่มทุนการเมือง ถลุงงบฯเงินภาษีของประชาชนอย่างสนุกสนานสำราญใจ ทำขาวให้เป็นดำ ทำให้ดำเป็นขาว ใช้เงินซื้อทุกอย่างแม้ความยุติธรรม ความเสมอภาค แต่ลืมคำมั่นสัญญาต่อประชาชนก่อนเลือกตั้ง จัดสรรงบฯแค่เศษเงินเล็กน้อยยื่นให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาสไม่จัดงบฯอย่างพอเพียง สมเหตุสมผล มีภูมิคุ้มกันตนเอง แต่งบฯก้อนโตจัดให้พรรคพวกอย่างอู้ฟู่ วนเวียนเป็นวงจรอุบาทว์เช่นนี้ไม่จบสิ้น

คงยากที่จะเห็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมการเมืองจากการซื้อเสียงแล้วโกงถอนทุนในรุ่นเรา ให้เป็นการเมืองสะอาด ถ้าประชาชนยังเกรงใจคนจ่ายเงินซื้อเสียงแล้วก็เลือกเขา คงต้องรอรุ่นลูกหลานคนรุ่นใหม่ ก้าวเข้าสภาฯเป็นนักการเมืองน้ำดีมาข่วยชะล้าง "น้ำคลำใส่สูท" ในวงการเมืองให้หมดสิ้น"

#พรรคเสมอภาค
#รฎาวัญวงศ์ศรีวงศ์

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิทยา' แจงแทนลูกชาย เหตุโพสต์ 'ประยุทธ์' ลงปาร์ตี้ลิสต์อันดับ1 รทสช.

'วิทยา'แจงแทน ลูกชาย เหตุโพสต์ 'ประยุทธ์' ลงปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 รทสช. อ้างแอดมินดึงจากสื่อทีวีช่องหนึ่ง ไม่ได้ตรวจสอบ ก่อนลบทิ้ง

'ธนกร' มั่นใจปชช.เลือก 'บิ๊กตู่' อีกรอบ เพราะผลงานเป็นที่ประจักษ์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก

'ในหลวง-ราชินี' พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่ 'ประยุทธ์' เนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 69 ปี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐม

ที่สุดในโลก! 'บิ๊กตู่' ยินดี แกงพะแนง ได้อันดับ 1 แกง/สตูว์ จี้ต่อยอด Soft power ไทย

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นาย

หวิดซ้ำรอย '3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งให้ 'บิ๊กตู่' จนท.แค่ประกบตัว

'กลุ่ม 3 นิ้ว' แฝงมวลชน มอบกรวยดอกไม้แห้งธูปเทียน ให้ 'บิ๊กตู่' หน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ชี้หมายถึงความเหี่ยวเฉาความพินาศ ทวงถามจะยุบสภาเมื่อไหร่ ซัดเผด็จการซ่อนรูป จนท.แค่ประกบหวั่นซ้ำรอยราชบุรี