'พิเชษฐ' เบรกกลุ่ม 16 อย่าเพิ่งรีบออกตัวหนุนพรบ.งบฯ อ้างฟังอภิปรายก่อน ไม่ใช่อวยแต่รัฐบาล

1 มิ.ย.2565 - เมื่อเวลา 15.05 น. ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกลุ่ม 16 กล่าวภายหลังพูดคุยกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทยว่า การที่กลุ่ม 16 จะแถลงออกมาว่าจะสนับสนุนรัฐบาลเลยนั้นมันไม่ใช่ เราเป็นผู้แทนราษฎรต้องฟังทั้งสองฝ่ายให้จบกระบวนการ และก่อนที่จะมีการลงมติ เราจะฟังฝ่ายค้านหลายๆคนที่อภิปราย ว่าในการจัดงบประมาณไม่สอดคล้องและเสียหายอย่างไร ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะชี้แจงในเรื่องที่ถูกติติงมา และเหตุผลที่รัฐบาลจัดทำงบประมาณแบบนี้จัดทำด้วยยุทธศาสตร์อะไร

นายพิเชษฐ กล่าวว่า การไปพูดก่อนว่าจะโหวตให้อย่างไรมันไม่ใช่หน้าที่ผู้แทนราษฎร ตนจึงต้องเรียกส.ส.ในกลุ่ม 16 มาพูดคุยในวันนี้ เพื่อให้ทุกคนฟังการอภิปรายงบประมาณให้จบก่อนแล้วค่อยตัดสินใจไม่ดีกว่าหรือ และการลงมติในวันที่ 2 มิ.ย.จะลงในเวลาเท่าไหร่เรายังไม่ทราบ ย้ำว่าเราอยากให้ฟังการอภิปรายให้จบก่อนแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะลงมติอย่างไร อย่างไรก็ตาม สำหรับการอภิปราย 2 วันที่ผ่านมา มีหลายประเด็นที่น่าฟัง ว่างบประมาณที่จัดทำมาไม่สอดคล้องกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ และงบประมาณน่าจะมีมากกว่านี้ ทำไมไม่ชะลองบการจัดซื้ออาวุธ แล้วมาใช้ในกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนที่รัฐบาลอธิบายว่าทำไมต้องจัดทำแบบนี้เราก็ต้องฟัง ซึ่งต้องฟังทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่มาถึงลงมติเลย เพราะกลุ่ม 16 ต้องการทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ ไม่ใช่แต่อวยรัฐบาล

เมื่อถามว่า ก่อนลงมติต้องคุยกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐก่อนหรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า ไม่เกี่ยว นายสุชาติไม่ได้มาบังคับ ว่าให้ลงมติอย่างไร ส่วนร.อ.ธรรมนัส เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ ซึ่งเขาก็ฟังเรา ซึ่งร.อ.ธรรมนัสยืนยันว่าต้องการฟังการอภิปรายก่อน เพราะถ้ามีมติเลยไม่จำเป็นต้องพิจารณาหรอก ให้ผ่านไปเลย ส่วนกลุ่ม16จะลงมติอย่างไรต้องคุยกันก่อน ยังมีเวลาวันที่2มิ.ย.อีกวัน

เมื่อถามถึงกรณีเข้าพบนายกฯเมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายพิเชษฐกล่าวว่า พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรักธรรม อยากนั่งกมธ.ในโควตากลุ่ม16เพราะเป็นส.ส.มา3ปีแล้ว ไม่เคยเป็นกมธ.เลย ปีนี้เป็นปีสุดท้ายจึงอยากเข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนั้นนายพิเชษฐได้เข้าไปพูดคุยกับส.ส.พรรคเล็กประมาณ5-6คน โดยนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย ได้แสดงความไม่เห็นด้วยตอนหนึ่งว่า ขณะนี้เสียงของพรรคการเมืองขนาดเล็กนั้นเสียงแตกคิดเห็นไปคนละทาง แต่ภายในวันที่2มิ.ย.ก่อน18.00น.จะต้องมาหารือร่วมกันเพื่อที่จะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนตัวมองว่าจากการชี้แจงของรัฐบาลในการพิจารณากฎหมายงบประมาณตอบคำถามฝ่ายค้านไม่ค่อยได้ ทั้งเรื่องการซื้ออาวุธ ราคาของแพง จากการชี้แจงเชื่อว่าประชาชนคงไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไร ในส่วนของเสียงโหวตเท่าที่ประเมินเบื้องต้นมีส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ประมาณ477เสียง ซึ่งการโหวตรับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งประมาณ239เสียงขึ้นไปเมื่อไปดูเสียงฝ่ายค้านแล้วตอนนี้มี206หากได้เสียงจากกลุ่มร.อ.ธรรมนัส18เสียง เสียงไม่รับร่างจะเกินทันที เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่รู้ท่าทีของกลุ่มรอ.ธรรมนัสว่าจะโหวตอย่างไร เช่นเดียวกับพรรคเล็กที่ต้องไปหารือกันอีกครั้งให้ตกผลึก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร.ฉะกันเอง! 'ส.ส.ใต้' สวน 'รองผอ.พรรค' สภาล่มอยู่ที่จิตสำนึก ไม่เกี่ยววิปรัฐบาล

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซํ้าซาก ว่า ตอนนี้รัฐบาลมีเสียงอยู่ 240 กว่า หากฝ่ายค้านไม่แสดงตนให้ก็ล่มทุกนัด ไม่ได้เกิดจากฝ่ายรัฐบาล เพราะอยู่กันทุกคน แม้จะมีบางคนป่วยหรือไปต่างประเทศ

ชลบุรีคลื่นแรงอีก! 'สนธยา' ฟาดคนโกหก อย่าคิดว่าพูดบ่อยๆแล้วมันจะเป็นจริงได้

นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา หรือในทางการเมืองที่เรียกกันว่า บ้านใหญ่เมืองชล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า บางคนพูดโกหกโดยคิดว่าคนที่รู้ว่าโกหกมีน้อย โกหกก็คือโกหก

ส.ส.พรรคเล็ก อ้างคุย 'บิ๊กป้อม' ส่งสัญญาณ 'ยุบสภา' ก่อนปีใหม่

นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงเหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล่มบ่อยครั้งว่าเป็นเจตนาของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการให้สภาฯ ล่ม เพื่อผลักดันให้การยุบสภาเกิดขึ้น

พปชร.ระอุ! 'วีระกร' จวก 'ปธ.วิปรัฐบาล' ไม่แข็ง บกพร่อง เหตุสภาล่มซ้ำซาก

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ และรองผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มซ้ำซากว่า ต้องบอกว่าเป็นความบกพร่องของวิปรัฐบาล อาจจะพูดได้ว่าเป็นความบกพร่องของประธานวิปฯก็ได้ เพราะปกติประธานวิปฯต้องเอาจริงจัง

'ทิพานัน' เตือนเพื่อไทยเปิดนโยบายซ้ำรอยอดีต ถามทำเพื่อประชาชนหรือพาพ่อกลับบ้าน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าควรจะชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาของประชาชนมากกว่าและควรชัดเจนในเรื่องที่ควรจะชัดเจน

‘มิ่งขวัญ’ เปิดตัวเกินเบอร์ ‘ซ้ายด่า-ขวายี้’ ทางเดินแคบ

‘ติ่งฝ่ายประชาธิปไตย’ ถึงกับต้องรีบกราบขอโทษกลางโซเชียลมีเดียที่เคยเลือกพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพราะ ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โผล่ไปเปิดตัวซบพรรคพลังประชารัฐของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค