'มหานิยม' โอดลั่นสภา! ชาวพุทธสิ้นหวัง งบสำนักพุทธฯ ถูกหั่นลดปีละร้อยล้าน

1 มิ.ย.2565 - ช่วงค่ำ ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส. สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายร่างพ.ร.บ. งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ว่าในส่วนของงบสำนักพุทธ เป็นการจัดงบฯ ที่ชาวพุทธเรียกว่า เป็นงบสิ้นหวัง เห็นได้จากการจัดงบตั้งแต่ปี 2562 สำนักพุทธศาสนาได้รับ 4,854 ล้านบาท แต่ถูกลดทอนปีละกว่า 100 ล้านบาท

นายนิยม กล่าวว่า ในปัจจุบันมีพระภิกษุ และสามเณร 2.5 แสนรูปทั่วประเทศ แต่กลับได้งบเพียง 4,000 กว่าล้านบาท เมื่อเทียบกับงบฯ กระทรวงกลาโหม ที่จะไปซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ซึ่งต้องใช้งบฯ กว่า 7 พันล้านบาท ทำให้มองได้ว่า ชีวิตของชาวพุทธ มีแค่นี้หรือ ทุกวันนี้ที่เกิดปัญหาพระนอกรีต เนื่องจากปัจจุบัน มีพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระเพียง 500 รูปทั้งประเทศ คือ จังหวัดละ 5 รูป ทำให้ไม่เพียงพอต่อการดูแลพฤติกรรมของพระ

นายนิยม กล่าวว่า นอกจากนี้ขอทวงถามนายกรัฐมนตรีถึงเรื่องกับการปราบปรามยาเสพติด ที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงต่อสภาว่า ร้อยละ 97 ของประชากรทุกช่วงวัยปราศจากยาเสพติด รัฐบาลสามารถปราบได้จริงหรือมาโกหกกลางสภา เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงว่าสามารถยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติดได้ถึง 1,800 ล้านบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรีมาชี้แจง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกงบ68 ส่อเดือด! ‘ก้าวไกล’ ปล่อยแคมเปญโหมโรง ‘เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้’

พรรคก้าวไกล พรรคแกนนำฝ่ายค้าน ได้เปิดแคมเปญการเมือง สำหรับการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในช่วง 19-21 มิ.ย.นี้แล้ว

อัศจรรย์! สามเณร 8 ขวบ สอบผ่าน 'ปาติโมกข์' ใช้เวลาเพียง 55 นาที

เพจเฟซบุ๊ก "โครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์-วัดตะโก" ได้โพสต์แสดงความยินดีกับ "สามเณรกานต์กวินต์ ธานีวรรณ" อายุเพียง 8 ขวบ ซึ่งได้สอบผ่านโครงการนี้ โดยใช้เวลาในการสอบรวม 55 นาที

'วราวุธ' ชี้ปมน้องไนซ์เชื่อมจิต ส่งทีมประเมินสภาพจิตใจ ยึดพรบ.คุ้มครองเด็ก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์กรณีความคืบหน้า กระทรวง พม. กับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ. ) ดำเนินการตรวจสอบเรื่องน้องไนซ์เชื่อมจิ

ชาวบ้านสุดทน! สำนักสงฆ์ชื่อดัง จัดงานรื่นเริง ขายเหล้า-เบียร์โจ่งครึ่ม

สำนักสงฆ์ชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา จัดงานขึ้นถึง 7 วัน 7 คืน โดยภายในงานมีการแสดงดนตรีแบบเต็มวง รำวงเวียนครก และการละเล่นอื่นๆ โดยภายในงานจัดให้มีการจำหน่ายสุราและเบียร์

'บิ๊กป้อม' ไฟเขียวลูกพรรคอภิปรายงบปี 67 อย่างเต็มที่ ยึดมั่นใช้เงินให้ตรงจุด

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระ 2-3 ระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค.นี้

'โฆษกก้าวไกล' ชี้อภิปราย 'งบปี 67' มีโจทย์ 2 ข้อ อยากให้ประชาชนจับตาดู

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงวาระการประชุมของ สส.พรรคประจำสัปดาห์นี้ ว่า การประชุมในวันนี้จะเกี่ยวข้องกับวาระการประชุมสภา ซึ่งเหลืออีกเพียงสามสัปดาห์เท่านั้น ก็จะหมดสมัยการประชุม โดยคาดว่า ประเด็นเฉพาะหน้าในสัปดาห์นี้ คือเรื่องของการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)