'มหานิยม' โอดลั่นสภา! ชาวพุทธสิ้นหวัง งบสำนักพุทธฯ ถูกหั่นลดปีละร้อยล้าน

1 มิ.ย.2565 - ช่วงค่ำ ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส. สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายร่างพ.ร.บ. งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ว่าในส่วนของงบสำนักพุทธ เป็นการจัดงบฯ ที่ชาวพุทธเรียกว่า เป็นงบสิ้นหวัง เห็นได้จากการจัดงบตั้งแต่ปี 2562 สำนักพุทธศาสนาได้รับ 4,854 ล้านบาท แต่ถูกลดทอนปีละกว่า 100 ล้านบาท

นายนิยม กล่าวว่า ในปัจจุบันมีพระภิกษุ และสามเณร 2.5 แสนรูปทั่วประเทศ แต่กลับได้งบเพียง 4,000 กว่าล้านบาท เมื่อเทียบกับงบฯ กระทรวงกลาโหม ที่จะไปซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ซึ่งต้องใช้งบฯ กว่า 7 พันล้านบาท ทำให้มองได้ว่า ชีวิตของชาวพุทธ มีแค่นี้หรือ ทุกวันนี้ที่เกิดปัญหาพระนอกรีต เนื่องจากปัจจุบัน มีพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระเพียง 500 รูปทั้งประเทศ คือ จังหวัดละ 5 รูป ทำให้ไม่เพียงพอต่อการดูแลพฤติกรรมของพระ

นายนิยม กล่าวว่า นอกจากนี้ขอทวงถามนายกรัฐมนตรีถึงเรื่องกับการปราบปรามยาเสพติด ที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงต่อสภาว่า ร้อยละ 97 ของประชากรทุกช่วงวัยปราศจากยาเสพติด รัฐบาลสามารถปราบได้จริงหรือมาโกหกกลางสภา เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงว่าสามารถยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติดได้ถึง 1,800 ล้านบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรีมาชี้แจง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯป่วน 'ชาดา' ปะทะ 'ณัฐวุฒิ' เหตุผิดคิวอภิปราย ร่างพ.ร.บ.งบฯ หวิดวางมวย

สภาฯป่วน 'ชาดา' ปะทะ 'ณัฐวุฒิ' เหตุผิดคิวอภิปรายร่างงบฯเดินเข้าไปหาจ่อตบหน้า 'ประภัตร'โดดเข้ามาห้าม นำ'ชาดา'ออกห้องประชุม ภูมิใจไทย ร้อนใจ ปัด เข้าถึงเนื้อถึงตัว

สะพัดฝ่ายค้านเสียงแตก! เพื่อไทยบ้อท่าคุมไม่อยู่ สวิงโหวตรับร่างพรบ.งบฯปี 2566

รายงานข่าวจากรัฐสภาแจ้งว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2566 วงเงินกว่า 3.18 ล้านล้านบาท ที่ได้อภิปรายมาตั้งแต่วันที่ 31พ.ค.ต่อเนื่องวันที่ 1 มิ.ย. และ

'รฎาวัญ' ห่วงจัดงบฯสนองธุรกิจการเมืองถอนทุนเตรียมซื้อเสียง วอนคนรุ่นใหม่ขจัด 'น้ำคลำใส่สูท'

'รฎาวัญ'หวังฝ่ายค้านอภิปรายงบอย่างสร้างสรรค์ มีเหตุผลประกอบคำวิจารณ์ ข้อมูลแน่น ห่วงจัดงบฯสนองธุรกิจการเมืองถอนทุนเตรียมซื้อเสียง วอนคนรุ่นใหม่ขจัด'น้ำคลำใส่สูท'

หน้าแหก 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' หยามฝ่ายค้านอภิปรายงบผิดซ้ำซาก แนะอย่าเอาแต่ด่าเหมือนเปิดเทป ไม่ทำการบ้าน

'นันทิวัฒน์' หยามฝ่ายค้านหน้าแหกอภิปรายงบผิดซ้ำซาก จะเยินยอใครบางคนและตั้งใจด่า'ลุงตู่'มากไป แต่สุดท้ายหน้าหงาย ลุงตู่ดูแลทุกจังหวัด ชี้เศรษฐกิจเป็นปัญหาทั้งโลกไม่ใช่เกิดเฉพาะในไทย แนะให้อภิปรายสร้างสรรค์กว่านี้ อย่าเอาแต่ด่าเหมือนเปิดเทป ไม่ทำการบ้าน

ผิดคิว 'พิธา' ชำแหละงบช้างป่วย สะเทือนจำนำข้าวยุคยิ่งลักษณ์!

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายว่า งบประมาณปีนี้จึงเป็นปีหัวเลี้ยวหัวต่อและสำคัญ ถ้าเราจัดงบปีนี้ดี

‘ธรรมนัส’ ไม่อภิปรายงบฯ66 ส่งลูกน้องโชว์ กั๊กตอบนั่ง กมธ. เองหรือไม่

'ธรรมนัส' ยันร่าง พรบ.งบ66 เรื่องไหนมีประโยชน์ต่อ ปชช.ยกมือผ่าน หากไม่ใช่ต้องมานั่งคุย ยันไม่ลุกอภิปรายเอง ส่งลูกน้อฃโชว์ ปัดฟันธงนั่ง กมธ.ฯ