เพื่อไทยซัดงบ 2566 รายวันงวดนี้ 'สุทิน' อัดงบเฟอะฟะ

'สุทิน' ย้ำฝ่ายค้านไม่โหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบปี 2566 เหตุไม่ตอบโจทย์แห้ปัญหา-ส่อทุจริต ฝากรัฐกลับไปทำใหม่

02 มิ.ย.2565 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงบรรยากาศการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งการอภิปรายมีข้อที่สังเกตว่าผู้อภิปรายของฝ่ายค้านหลายคน พอพูดเสร็จจะมีข้อแนะเพื่อเป็นทางออกไม่ได้ตำหนิอย่างเดียวเพื่อเป็นเหตุผลว่าทำไมจะไม่รับหลักการ แต่รัฐบาลยังมีความคิดเดิมว่าเรามีแต่ด่าและตำหนิ จึงฝากถึงรัฐบาลว่าถ้าฟังให้ดีทุกคนเสนอทางออกที่เป็นประโยชน์

“วันสุดท้ายของการอภิปราย พรรคเพื่อไทยจะมีชุดทางออกเสนอให้กับรัฐบาล ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีกล่าวอย่างมีอารมณ์ว่าฝ่ายค้านหาเสียง แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ ทั้งที่เป็นการแนะนำ เป็นเรื่องที่ไม่ควร แต่ควรจะรับฟังและนำไปใช้ประโยชน์เพื่อนำไปแก้ไข แต่สมาชิกสภาก็รับฟังเพื่อนำไปแก้ไข และประเด็นสำคัญถ้าคิดแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเหมือนปีที่แล้ว โดยยังไม่มีใครมาอภิปรายถึงการนำงบไปใช้อย่างชัดเจนจะเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับงบประมาณในปีนี้ รวมไปถึงการจัดซื้ออาวุธของกองทัพเรือ คือโดรนที่ไม่มีอาวุธตามสเปก แต่กลับตั้งงบเอาไว้ที่มีอาวุธ แต่พอซื้อจริงก็ไม่มีอาวุธ รัฐบาลและกองทัพก็ไม่ชี้แจงเรื่องนี้ นอกจากนี้ ระยะหลังยังมีการจัดซื้ออาวุธแบบผิดปกติ ทั้งเรือดำน้ำที่ไม่มีเครื่องยนต์ และโดรนไม่มีอาวุธ ถ้ารัฐบาลตอบไม่ได้ก็ส่อในการทุจริต ดังนั้นฝ่ายค้านจึงบอกว่าเป็นการจัดงบที่ส่อทุจริตหลายจุด”

สำหรับการประชุมวันสุดท้าย นายสุทิน เผยว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะอภิปรายกับ ส.ส.อีกหลายคน จะพูดเรื่องทุจริตและไปขมวดในช่วงสุดท้าย โดยจะเสนอชุดทางออก จากนั้นจะพูดปิดสรุปให้รัฐบาลทราบ โดยคาดว่าจะลงมติได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม หากไม่มีอะไรคาดเคลื่อน ซึ่งขอย้ำว่าการจัดงบครั้งนี้ยังใช้งบแบบเดิมในกรอบความคิดและสถานการณ์เดิม และจัดสรรงบโดยประมาณการณ์จีดีพีผิดพลาด สวนทางความเป็นจริงและไม่ตอบโจทย์ประชาชนและยังไม่เห็นว่าจะจัดงบอย่างไรให้เครื่องยนต์ 4 ตัวประเทศเดินต่อไปได้ จึงเป็นงบที่สิ้นหวังเหมือนขอทานจัดงานเลี้ยงวันเกิด ในยามที่ยากจน ก็ยังใช้จ่ายเงินเฟอะฟะ มีการทุจริตมุ่งหวังเอาเงินมาแจก แม้จะมีการแก้ไขในคณะกรรมการมาธิการ (กมธ.) ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นฝ่ายค้านคิดว่าจะลงมติไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.งบไม่ใช่งดออกเสียงและควรนำกลับไปทบทวนใหม่ตามรัฐธรรมนูญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

KPI Poll เปิด 'สูตรรัฐบาล' ที่ปชช.ชอบสุด 'ภท.+พท.+ปชป.'

ศูนย์สำรวจความคิดเห็นสถาบันพระปกเกล้า (KPI Poll) สำรวจความคิดเห็นเรื่อง “การรับรู้ปัญหาซื้อเสียงของประชาชนและรัฐบาลที่อยากเห็นหลังเลือกตั้ง” ระหว่างวันที่ 13 - 16 ก.พ. 2569

ทักษิณปลง! สมชายเข้าเยี่ยมบอกไม่ได้ฝากเรื่องใดเพราะไม่อยู่ในฐานะออกมาทำอะไรได้

'สมชาย' ควง 'เจ๊แดง' เป็นตัวแทนครอบครัวเยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเคารพการตัดสินใจของลูก กรณีไม่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 'ทักษิณ' ไม่ได้ฝากอะไร เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ทำอะไรได้แล้ว

เสื้อแดงหนุน 'เพื่อไทย' ร่วมรัฐบาลน้ำเงินพร้อมชงลงนามสัตยาบัน 3 ข้อ!

'คนเสื้อแดง' บุกให้กำลังใจ 'เพื่อไทย' หนุนร่วมรัฐบาล แนะลงนามสัตยาบัน 'ภูมิใจไทย-พรรคร่วม รบ.' แสดงความจริงใจแก้รัฐธรรมนูญ –แก้เศรษฐกิจ-ลดการทุจริต โยนถาม 'ยศชนัน' นั่งรมต.หรือไม่