จวกยับนักวิชาการขายวิญญาณ กลายเป็นกระบอกเสียงพรรคการเมืองโกง

2 มิ.ย.2565 -​ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดนี้ ไม่เห็นด้วยทั้งจำนำข้าวและประกันรายได้ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์การเกษตร ได้ออกมาพูดถึง สิ่งที่นายกพูด ในโครงการรับจำนำข้าว และได้อ้างอิงคำพูดนายกในสภาว่า ตั้งแต่ปี ๒๕๕๔ เป็นต้นมา โครงการจำนำข้าว ขาดทุนกว่า ๙.๕ แสนล้านบาท รัฐบาลนี้ตั้งงบชำระหนี้ไปแล้ว ๗.๘ แสนล้านบาท คงเหลือเงินต้น และดอกเบี้ยอีก ๓ แสนล้านบาท

และนักวิชาการท่านนี้ ยังได้วิจารณ์ความไม่ถูกต้อง และกล่าวถึงประเด็นหนี้จากโครงการประกันรายได้ของรัฐบาลว่า ขอย้ำว่า นายกฯไม่ได้กล่าวถึง “หนี้ที่รัฐบาลตนเองก่อ ๒๔๗,๒๕๐ ล้านบาท ในช่วงเวลา ๓ ปี เลย”

แถมบทสรุปส่งท้ายที่บอกว่า เราไม่อาจยอมรับ “รัฐบาลที่ไม่บอกความจริงให้ครบถ้วนได้อีกต่อไป” มิฉะนั้น ประเทศจะป่วยยิ่งกว่านี้

สิ่งที่ผมคาดไม่ถึง วันนี้จิตวิญญาณของความเป็น นักวิชาการผู้ทรงเกียรติ หายไปไหนหมด กลับเป็นกระบอกเสียงของพรรคการเมือง ที่ทุจริตผ่านโครงการที่โกงมากที่สุด ทั้งๆ ที่ศาลก็ตัดสินไปแล้ว

ปัญหาของจำนำข้าวนั้นคือการโกง ซึ่งนักวิชาการท่านนี้ไม่แตะ แต่โครงการประกันรายได้ แม้จะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร ถึงจะโกงกันยากกว่ามาก แต่ก็เป็นช่วยแบบมักง่ายเกินไป ที่ปล่อยให้ระบบนายทุนมากดขี่ขูดรีดชาวนา และเอาเงินภาษีของประชาชนมาอุ้มแทน

ผมคิดว่า ความเป็นนักวิชาการ ควรจะมีมิติการมองที่ครอบคลุม และปกป้องภาษีของประชาชน ช่วยคิดระบบปลดแอกพี่น้องชาวนา ที่ถูกขูดรีดมาตลอดชีวิต ภาษีของประชาชน ที่ต้องจ่ายในสิ่งที่ควรจ่าย ไม่ใช่แค่บวกลบตัวเลข เพื่อช่วยคนโกง

ผมขอยืนยันว่า พรรคไทยภักดี ไม่เห็นด้วยทั้งโครงการรับจำนำข้าว ที่นำไปสู่การโกงครั้งยิ่งใหญ่ และไม่เห็นด้วยกับโครงการประกันรายได้ ที่ปล่อยให้มีการขูดรีดชาวนา และมักง่ายเกินไปที่เอาภาษีประชาชนมาใช้

แต่เราจะใช้วิธีการ ที่ทำให้พี่น้องชาวนา ปลดแอกออกจากสิ่งที่เคยถูกเอารัดเอาเปรียบ และมีรายได้อย่างยั่งยืน โดยไม่ต้องใช้ภาษีของประชาชนมาอุ้ม เอาไว้ ติดตามพวกเราต่อ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' เคลียร์ 'ดร.ชวินทร์' ทุกประเด็น! นโยบายแปรรูปหญ้าเนเปียร์เป็นพลังงาน

'หมอวรงค์' ตอบทุกคำถาม 'ศ.ดร.ชวินทร์' แจงยิบ 5 ข้อ 'นโยบายแปรรูปหญ้าเนเปียร์เป็นพลังงาน' เอื้อประโยชน์ทุกกลุ่ม กล้าประกันกำไรไร่ละ 1 หมื่น โดยที่รัฐไม่ต้องจ่ายเหมือนจำนำข้าว

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

‘หมอวรงค์’ โหมโรงชวนฟังไลฟ์สด 8 ส.ค. ‘ไทยภักดีพรุ่งนี้รวย’ ใครรวย? ทำอย่างไรถึงรวย?

หมอวรงค์ โพสต์เฟซบุ๊กบอกวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม เวลา20.00 น. ขอเชิญบุคลากรสายพลังงาน เกษตรกรรุ่นใหม่ ประชาชน ติดตามการไลฟ์