'หมอพรทิพย์' แฉเบื้องหลัง 'ร่างพรบ.ตำรวจฯ' สตช.ปรับแก้ เพื่อรักษาอำนาจ เป็นจับฉ่ายที่หาความอร่อยไม่เจอ


'หมอพรทิพย์' แฉเบื้องหลังร่างพรบ.ตำรวจแห่งชาติ มาจากร่างอ.มีชัย เป็นประธานฯ แต่สตช.ไปปรับแก้แปลงเนื้อหาสำคัญมากมาย เพื่อการรักษาอำนาจแสวงประโยชน์ การลงมติก็ตามวิป ตามคำสั่งเบื้องบน เป็นจับฉ่ายที่หาความอร่อยไม่เจอ

10 มิ.ย.2565 - แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภาพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ว่า

ร่างพรบตำรวจแห่งชาติที่เป็นพรบปฏิรูปเข้าสภาเป็นวันที่สอง นับเป็นกฎหมายที่มีการพยายามพัฒนาจนถึงปฏิรูปองค์กรมานานเกือบยี่สิบปี 2547เคยมีนโยบายปฏิรูป มีกฎหมายกำหนดให้สตชดำเนินการแยกหน่วยที่ไม่ใช่งานสายตรงออกไป จนมาถึงรัฐบาลท่านสุรยุทธก็มีการผลักดันกฎหมายแต่ก็ตกไปในที่สุด

เมื่อมาถึงการปฏิวัติครั้งนี้ สุดท้ายก็เกิดการชักเข้าชักออก ตั้งกรรมการหลายชุด เปลี่ยนเนื่อหาไปมา ทิ้งลงตะกร้าบ้าง ปัดฝุ่นบ้าง สุดท้ายก็ยำใหญ่เข้าสภาด้วยที่มาที่ประชาชนน่าจะรู้เบื้องหลังไว้บ้าง พรบนี้เป็นร่างอาจารย์มีชัยที่รัฐบาลมอบหมายครั้งสุดท้ายปรับแก้โดยสตช เมื่อเข้าสภาประธาน

กรรมาธิการติดประชุมบ่อยมาก มอบรองที่เป็นตำรวจทำหน้าที่ประธานโดยส่วนใหญ่ มีการตั้งที่ปรึกษา มีการตั้งอนุกรรมการที่เป็นตำรวจ มีการนัดประชุมเพื่อลงมติแต่ก็เลื่อนมากกว่าได้ลงมติตามนัด สุดท้ายพรบนี้ก็กลับเข้าสภาโดยแปลงเนื่อหาสำคัญไปมากมาย

ที่สำคัญในการชี้แจงเมื่อวาน ประธาน(ตำรวจเก่า)ที่ชี้แจงใช้คำพูดเสียดสีคนร่างเดิม ใช้คำพูดว่าถ้าพรบนี้เป็นไปตามร่างรัฐบาลจะกลายเป็นเชื้อไฟทำลายองค์กรตำรวจ แถมยังบอกว่าที่สังคมพูดว่าตำรวจเป็นต้นสายธารกระบวนการยุติธรรมไม่ถูกต้อง อ้าว อ้าว อ้าว และอีกหลายคำพูดจนทำให้สมาชิกลงมติสวน กลับสู่ร่างเดิมในมาตรา 6 ไม่ได้เป็นไปตามที่ถูกแก้ไว้

เล่าสู่กันฟังก็เพื่อที่จะบอกว่า เมื่อได้เข้ามานั่งทำงานวงในของประชาธิปไตย การออกกฎหมายไม่ได้มีคุณภาพเพื่อประชาชน แต่เป็นไปเพื่อการรักษาอำนาจ เป็นไปเพื่อการแสวงประโยชน์ การลงมติก็เป็นไปตามวิป ที่ก็ทำตามคำสั่งเบื้องบน ได้รับรู้เช่นนี้ก็ให้รู้สึกถึงความกลวงของกลไกประชาธิปไตยที่พูดถึงกันจัง เรื่องราวของคดีแตงโมที่สะท้อนปัญหาในการทำคดีคงไม่มีหนทางปฏิรูปด้วยกลไกสภาแน่นอน เล่าสู่กันฟัง และต้องติดตามพรบนี้กันต่อว่าจะไปทางไหน ดูจะเป็นจับฉ่ายที่หาความอร่อยไม่เจอ #เรื่องเล่าจากสภา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะผิดพลาดก็หาใช่การทุจริต

'พญ.คุณหญิงพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะมีความผิดพลาดก็หาใช่การทุจริตคอร์รัปชัน โอดคนไม่เคยลงปฏิบัติงานในพื้นที่จะไม่เข้าใจความเหนื่อยยาก อันตรายที่มีตลอดเวลา ลั่นจะท้อไม่ได้เด็ดขาด

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

'ราษฎรอาวุโส' ทุบโต๊ะ โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ฟางเส้นสุดท้ายต้องปฏิรูประบบพิทักษ์สันติราษฎร์

ตำรวจเครียดจัดฆ่าตัวตายสูง และฆ่าผู้อื่นตาย ตำรวจเป็นข้าราชการที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดและฆ่าผู้อื่นตาย เกิดกรณีกราดยิงที่หนองบัวลำภู ที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมาก

เหตุการณ์กราดยิง 36 ศพต้องไม่สูญเปล่า จวก 'ประยุทธ์' 8 ปี ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' ยกเหตุการณ์กราดยิง36ศพ ไม่ควรสูญเปล่า จี้จัดการต้นตอของปัญหา ซัด'ประยุทธ์'ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ 8 ปี ไม่มีความคืบหน้า ทำให้มีการรับส่วย-ซื้อขายตำแหน่ง

เลขาครป.จี้แก้เหตุกราดยิงที่ต้นเหตุ ฟาด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง

เลขาครป.จี้รัฐแก้ไขปัญหาเหตุการณ์สะเทือนขวัญกราดยิงที่หนองบัวลำภูที่ต้นเหตุ ซัด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง โยงเจ้าหน้าที่รัฐไทยคลั่งเพราะเสพติดอำนาจและปืนตั้งแต่6ตุลาฯ19