
2ก.ค.2568- สืบเนื่องจาก IG ที่ใช้ชื่อ ingshin.21fc โพสต์ข้อความว่า เราจะเรียกร้อง..... ประชาธิปไตย...ไปทำไมกัน? ในเมื่อทุกครั้งที่เรา...ได้มันมาจะมีคนคอย..ไล่ทุบมัน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า
#10ล้านคนเลือก มา_7คนปลด #ศาลรัฐธรรมนูญ
แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา อดีตผู้อำนวยการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นดังกล่าวว่า
ถ้าเข้าใจธรรมะจะมองสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างเข้าใจ ประเทศไทยติดล้อคกับคำว่าประชาธิปไตยมาตั้งแต่เริ่มใช้ เมื่อครั้งได้ฟังนักกฎหมายด้านการเมืองบรรยายในหลักสูตรปปร ก็จับใจความสำคัญได้ว่าการหลักการบริหารบ้านเมืองทั้งระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชหรือประชาธิปไตยคือการปกครองให้สังคมมี ความยุติธรรม มีการเคารพสิทธิ มีความเท่าเทียม คำนึงความเป็นมนุษย์และต้องให้การดูแลอย่างมีคุณภาพ
คนที่คิดเล่นการเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่ได้คิดอยากมาทำงานด้วยหลักการนี้ ระบบการเมืองไทยเป็นเรื่องของผลประโยชน์ตัวเอง (และเครือญาติ) เป็นเรื่องของการมีอำนาจ(เพื่อแสวงประโยชน์) การเข้าสู่ตำแหน่งจึงไม่เคยได้คนที่ตั้งใจมาดูแลประชาชนจริง
ระบอบประชาธิปไตยไทยจึงมีการออกแบบองค์กรที่มากำกับ ตรวจสอบการทำงานของนักการเมืองและข้าราชการ นักการเมืองจึงเข้าแทรกแซงแฝงอำนาจองค์กรเหล่านี้ ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการปฏิวัติรัฐประหารอยู่บ่อย แต่ไม่เคยนำไปสู่การแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง ซ้ำร้ายทหารก็ผันตัวเองไปเดินตามรอยนักการเมือง วงจรอุบาทจึงไม่เคยถูกแก้
ก่อนตำหนิคนอื่นรอบตัว ลองถอยออกมามองดูสิ่งที่เกิดขึ้น ความไม่พร้อม ความไม่เข้าใจเมื่อกระโดดลงเวทีการเมืองที่มีแต่คนรอขย้ำโดยเฉพาะนายกมาจากตระกูลที่มีแต่ประเด็นการแสวงประโยชน์ การรักษาประโยชน์พวกพ้องจึงยิ่งมีแต่คนรอขย้ำ เมื่อมาเจอกับประเด็นลุงรุกชายแดนจนกลายเป็นคลิปพิษต่อตัวเอง มันเกิดจากตัวเองล้วนๆไม่ใช่คน9คนตามที่คิด
คนไทยเราล้วนรักแผ่นดินไม่ว่าจะชอบพรรคการเมืองต่างกัน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นพลังแผ่นดินที่เข้มแข็ง ที่ซ่อนอยู่ ถ้าผู้นำการเมืองรักแผ่นดินน้อยกว่าประชาชนจะเจอกับกรรมเช่นนี้ทุกคน กลับบ้านอยู่เงียบๆ อยู่กับใจตัวเองสักพักจะเข้าใจสิ่งทีเกิดขึ้นนี้ เวทีการเมืองไม่มีใครปกป้องตัวเราได้ กรรมที่เราทำตามล่าตัวเราเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'อุดม' นั่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ 'จักรพงศ์' เป็นตุลาการ
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และ พล.ต.ท.จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป
'ปธ.ศาลรธน.' ลุ้นหนักได้นั่งยาวหรือเก็บของ รอฟังมติสว.โหวตตุลาการคนใหม่
นครินทร์ ปธ.ศาลรธน.ลุ้นหนัก อังคารนี้ ได้นั่งยาวหรือเก็บของ สภาสูงโหวตตุลาการศาลรธน.หลังเคยคว่ำไปสองชื่อ สว.สีน้ำเงินเปรย ประธานชักอยู่นาน บอกไม่ติดใจคุณสมบัติ”ศ.จักรพงศ์-รร.นายร้อยตำรวจ”แต่รอสัญญาณเช้า 30 มิ.ย.ให้ผ่านหรือสอยร่วง
'วุฒิสภา' ไฟเขียว 9 ตุลาการศาลปกครองสูงสุด
ในการประชุมวุฒิสภา พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 9 คน โดยที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยเสียงข้างมากทั้ง 9 คน ได้แก่ 1.นายภาณุมาศ เลี่ยมสกุล อธิบดีศาลปกครองชั้นต้นประจำศาลปกครองสูงสุด
คุก 3 ปี 2 อดีต ป.ป.ช.บทเรียนราคาแพงที่ถึงเวลาปฏิรูปองค์กร!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระและอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'แสวง' ร่ายยาว กกต. จัดเลือกตั้งไม่ถูกใจประชาชน ลั่นต้องยึดหลักการ ทำตามใจฝ่ายไหนไม่ได้
"แสวง" ร่ายยาว กกต.รับรู้ประชาชนอยากปฏิรูป “องค์กรอิสระ” บอกทราบดี คนคาดหวังช่วงจัดการเลือกตั้ง แต่ต้องยึดหลักการมากกว่าถูกใจ ฉะ นักการเมืองทำอะไรก็อ้างประชาชน ชี้ องค์กรอิสระ ยึด “ประชาธิปไตยของชาติ” ตรวจสอบฝ่ายการเมืองที่แบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว สะท้อนบทเรียน 3 รัฐธรรมนูญ ชี้ชัดปัญหาอยู่ที่คน กฎหมายเปลี่ยนแต่คนหน้าเดิม 100%
วุฒิสภาตั้ง 15 อรหันต์ สอบประวัติ 'จักรพงศ์' ก่อนลงมตินั่ง ตุลาการศาลรธน.
-รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่1 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาตั้งคณะกร

