'วิษณุ' ย้ำ 'บิ๊กตู่' หมดสิทธิ์ยุบสภาแล้ว!

'วิษณุ' ย้ำซักฟอกคว่ำรัฐบาลต้องเสียงเกินกึ่งหนึ่ง ชี้จากนี้ยุบสภาไม่ได้แล้ว พร้อมรอสภาแจ้งก่อนกำหนดวันอภิปราย

16 มิ.ย.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่าฝ่ายค้านเพิ่งยื่นเมื่อวาน ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรยังไม่ได้ประสานมา หากประสานมาแล้ว รัฐบาลจึงค่อยมากำหนดวันว่าง ซึ่งไม่ใช่บอกแค่ว่าว่างวันนั้นๆ แต่ต้องบอกว่าว่างตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นไป จากนั้นทางคณะกรรมการประสานงานหรือวิป ก็จะไปกำหนดวันกันเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของรัฐบาลมีการกำหนดไว้คร่าวๆ หรือไม่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ นายวิษณุ กล่าวว่ายังไม่มีการกำหนด และยังไม่รู้ว่าสภาจะกำหนดให้กี่วัน ซึ่งเดือนกรกฎาคมก็มีวันหยุดเยอะ เพราะฉะนั้นต้องหลีกเลี่ยงวันหยุดด้วย

เมื่อถามว่า 4 วันเยอะไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าในอดีตก็เคยมีอภิปรายถึง 4 วัน มาแล้ว

ถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าจะคว่ำรัฐบาลให้ได้ต้องใช้เสียงที่พิเศษกว่ากฎหมายธรรมดาทั่วไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คะแนนเสียงไม่ไว้วางใจจะต้องเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกที่มีอยู่ จะมาหรือไม่มาก็แล้วแต่ แต่จะนับจำนวนเสียงที่มีอยู่เท่านั้น

เมื่อถามว่า หลังจากฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ถือว่ารัฐบาลจะยุบสภาไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ รัฐบาลยุบสภาไม่ได้แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' เปิด 3 ขุนหลัก กทม. 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

'จุรินทร์'เผยยังไร้สัญญาณยุบสภา ลั่น ปชป.พร้อมเลือกตั้ง นโยบายเสร็จแล้ว 80-90% บอก กทม.มี 3 ขุนพลหลัก 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งปฏิบัติงานภูมิภาคให้สอดรับนโยบายรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ถกติดตามการปฏิบัติราชการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในส่วนภูมิภาค บี้ทุกภาคส่วนเร่งดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล

ใหญ่คับประเทศ! กลุ่มราษฎรสั่งศาลรัฐธรรมนูญ-กกต.-รัฐบาลรีบคืนอำนาจให้ประชาชน

กลุ่มราษฎรตั้งโต๊ะแถลงกลางงาน 6 ตุลาฯ ที่ธรรมศาสตร์ จี้ศาลรัฐธรรมนูญเร่งตีความกฎหมาย กกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง และรัฐบาลยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนด่วน!

ลุงป้อมหายไข้แล้ว! ฟิตจัดเช้านั่งประชุมเย็นลงพื้นที่ปทุมธานี

'บิ๊กป้อม' หายไข้ เตรียมนั่งหัวโต๊ะประชุมติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค และช่วงบ่ายถึงเย็นลงพื้นที่ปทุมธานีตรวจสถานการณ์น้ำ