'สุชาติ' ยื่น 'ชวน' สอบ 'ญัตติซักฟอกเถื่อน' ข้องใจรมต.โดนอภิปราย 10 คน เพิ่มเป็น 11 คน

'สุชาติ' ยื่น'ชวน'ตรวจสอบ 'ญัตติซักฟอกเถื่อน' ข้องใจรมต.ที่โดนอภิปรายจาก 10 คนผ่านไป1ชม.เพิ่มเป็น11 คน ย้อนถามส.ส.ฝ่ายค้านเซ็นชื่อทันหรือไม่ พร้อมท้า 'ชลน่าน' จุดธูปสาบานพูดความจริง

17มิ.ย.2565-ที่รัฐสภา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า วันนี้ได้ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน เพราะเชื่อว่าเป็นญัตติเถื่อน เพราะเมื่อวันที่ยื่นญัตติ(15 มิ.ย.) ช่วงเที่ยง นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ยังเปิดเผยว่าจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรี จำนวน 10 คน แต่เวลาผ่านไปเพียง 1 ชั่วโมง ช่วงบ่ายที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติกลับกลายเป็นว่ามีจำนวนผู้อภิปรายเพิ่มขึ้นเป็น 11 คน ถามว่าส.ส.ฝ่ายค้านที่ลงชื่อในญัตติตามมาเซ็นญัตติทันหรือไม่ และรับรู้หรือไม่ว่าได้เพิ่มจำนวนผู้ถูกอภิปรายจาก 10 คน เป็น 11 คน

นายอนุชา กล่าวว่า เชื่อว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นลูกผู้ชาย ท่านรู้ว่าท่านทำผิดรัฐธรรมนูญหรือผิดกฎหมายหรือไม่ในการสับร่างญัตติ โดยที่ส.ส. 180 กว่าคนไม่ได้เซ็นญัตติใหม่ ตนไม่ได้ติดใจว่าจะยื่นกี่คนและจะยื่นตนหรือไม่ แต่สภาต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าท่านรู้แก่ใจให้เอาร่างกลับไปเซ็นใหม่ให้ถูกต้อง

“ร่างเดิมมี 10 คน เพื่อนผมในฝ่ายค้านหลายคนก็รับไม่ได้ เขาเป็นสมาชิกฝ่ายนิติบัญญัติ เขารู้สึกว่าผู้อิทธิพลคนเดียวสามารถแก้ญัตติเพิ่มเติมให้สภาเสื่อมเสียไม่ได้ จึงมาบอกผม ตอนเซ็นเพื่อนผมก็เซ็น 10 คน แต่ช่วงบ่ายมีการเปลี่ยนเอกสารแผ่นหลังในส่วนของรายชื่อ ถ้าท่านเป็นลูกผู้ชายไม่ให้สภาเสื่อมเสีย ให้เอากลับไปเซ็นใหม่ให้ถูกต้อง ผมต้องการแค่ความถูกต้อง และขอถาม นพ.ชลน่าน ว่าท่านกล้าจุดธูปสาบานหรือไม่ ตอนเซ็นชื่อมีชื่อรัฐมนตรีถูกอภิปราย 10 หรือ 11 คน ผมไม่มีอะไรกับนพ.ชลน่าน และชื่นชมด้วยซ้ำว่าเป็นคนมีความรู้ ความสามารถ แต่โดนอะไรครอบงำก็ไม่รู้ โกหกคนอื่นได้แต่โกหกตัวเองไม่ได้ จึงขอให้ทบทวนบทบาทของตัวเอง” นายสุชาติ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้าน จ่อยื่น ‘ชวน’ ส่งศาลรธน. ตีความเชือด 8 ปี ‘บิ๊กตู่’

พรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมลงชื่อกันผ่านนายชวน ประธานสภาฯ ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรค 4 ประกอบกับรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรค 2 และขอให้ศาลสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 17 ส.ค.นี้

รมว.แรงงาน ยืนยัน รัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแน่นอน เป็นไทม์มิ่งเหมาะสม ชงครม.กย.นี้

รมว.แรงงาน ยืนยัน รัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแน่นอน บอกเป็นไทม์มิ่งเหมาะสม ชงครม.กย.นี้ ระบุต้องดูฐานเงินเฟ้อในประเทศไทยแล้วเอามาเป็นตัวหลัก มีไตรภาคีจังหวัดพิจารณาก่อน

'ชลน่าน' ประกาศ 10 สิงหาฯ ไม่เป็นองค์ประชุมรัฐสภา แบไต๋อยากให้สภาล่ม คว่ำสูตรหาร 500

'ชลน่าน'ประกาศ 10 สิงหาฯ ไม่เป็นองค์ประชุมรัฐสภา ยกเลิกกฎหมายเผด็จการหาร 500 ยุติการสืบทอดอำนาจ 'ประยุทธ์แบไต๋อยากให้สภาล่ม คว่ำสูตรหาร 500 กลับไปใช้รธน.มาตรา132 นำร่างเดิมหาร100มาใช้

‘ธนกร’ ซัด ‘ชลน่าน’ ปชช.ดูออกร้องขอแลนด์สไลด์หวังช่วยใคร

โฆษกรัฐบาลป้อง‘บิ๊กตู่’ สวน ‘เพื่อไทย’ ประชาชนดูออก ร้องขอแลนด์สไลด์เพื่อหวังช่วยใคร อัดกล้าเอ่ยปากขอให้ช่วยเลือกให้ได้ 250 ส.ส. ทั้งๆ ที่คนทั้งประเทศขอให้เรียกแค่ 1-2 คนมารับผิดที่ทำไว้ แต่ไม่เคยคิดทำให้