'ชลน่าน' ไม่รับคำท้า 'สุชาติ' ให้สาบาน แจงเพิ่มชื่อเป็น 11 คนฝ่ายค้านเห็นพ้อง ไม่ได้ทำพรรคเดียว

17 มิ.ย.2565 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวหาว่าญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เป็นญัตติเถื่อน เพราะมีการเพิ่มรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจาก 10 คน เป็น 11 คน พร้อมท้าให้นพ.ชลน่าน ไปจุดธูปสาบาน เพื่อให้พูดความจริง ว่า จะไปรับคำท้าทำไม เราเปิดไพ่ก่อนที่เสนอญัตติว่า หากมีประเด็นอะไรก็พร้อมจะเพิ่มให้ ซึ่งแถลงไปแล้วตั้งแต่แรก จริงๆชื่อของนายสุชาติ เข้ามาตั้งแต่แรกแล้ว คำถามว่าประเด็นที่จะอภิปรายอยู่ในอยู่ระดับใด เมื่อข้อมูลการอภิปรายบางก็ต้องเข้าสู่การพิจารณาก่อน ถัดมาอีกวันเขาก็ให้ข้อมูลใหม่ว่า ข้อมูลแน่น ประเด็นที่ตั้งคือ การส่อทุจริตอย่างชัดเจน เมื่อเขายืนยันเช่นนั้น ก็ต้องให้เกียรติกับผู้ยื่น เราทำงานร่วมกันในฐานะฝ่ายค้าน ส่วนที่ช้านั้น เพราะต้องปรึกษาหารือกันกับทุกฝ่ายว่า เมื่อมีข้อมูลเช่นนี้ พรรคฝ่ายค้านแต่ละพรรคมีความเห็นอย่างไร ซึ่งเป็นกระบวนการที่วางไว้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า นายสุชาติ อ้างว่า ที่ให้ส.ส.เซ็นญัตติก่อน ทั้งที่ไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เมื่อเราเขียนญัตติเสร็จวันที่ 14 มิ.ย. รายชื่อของนายสุชาติ ยังไม่ได้เข้าไป บางพรรคก็เซ็นชื่อวันที่ 14 มิ.ย. และในวันที่ 15 มิ.ย. ก็มีการเก็บตกลายเซ็นส.ส.ที่ต้องเข้าชื่ออีกครั้ง ในช่วงเวลา 11.00 น. ยังมีการแก้ไขญัตติอยู่ ก่อนที่จะยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในเวลา 13.00 น.

"ผมไม่ได้เล่นเกมการเมือง สร้างสถานการณ์ หรือวาทกรรมแต่อย่างใด เราอยู่ในกระบวนการที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่แรก รายชื่อรัฐมนตรีทุกคนหากมีประเด็นเพิ่มเติมก่อนจะยื่นญัตติ ก็อาจจะเพิ่มได้ เราต้องทำในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่สามารถทำได้เพียงพรรคเดียว แม้ว่าพรรคเพื่อไทย จะเป็นพรรคใหญ่ก็ตาม" นพ.ชลน่านกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฉลิมชัย' ตั้ง 'มงคลกิตติ์' เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรรประชาธิปัตย์ ลงนามคำสั่งพรรคประชาธิปัตย์ที่15 / 2567 เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (เพิ่มเติม) มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ "อาศัยอำนาจตามความในข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 24: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475)

ผู้เขียนขอหยิบยกรายงานจากสถานทูตอื่นๆที่มีต่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองต่อจากตอนที่แล้ว โดยผู้เขียนได้คัดลอกมาจากหนังสือ

'วิโรจน์ ก้าวไกล' อัดรัฐประหารไล่ทักษิณออกนอกประเทศ ใส่ร้ายโกงจำนำข้าว 10 ปี ข้าวยังมีคุณภาพดี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า เสียดายเวลา เสียดายที่คนในยุคปัจจุบันที่ต้องแก่ตัวลงอย่างสูญเปล่า กับการทำรัฐประหาร

'ก้าวไกล' เรียกร้องรัฐบาลเพื่อไทย ร่วมมือทลายนายทุน-ขุนศึก-ศักดินา ผลพวงรัฐประหาร 57

พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึง ‘10 ปี รัฐประหาร 2557 : ประยุทธ์ออกแล้ว ระบอบประยุทธ์ยังอยู่’ ระบุว่า “ผ่านมาแล้ว 10 ปีหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 จุดกำเนิดของระบอบประยุทธ์ ประเทศไทยมีรัฐบาลที่ผ่านการเลือกตั้งแล้ว 2 ครั้ง