กกต.ชี้เพื่อไทยจัดไล่หนูตีงูเห่า ไม่เข้าข่ายผิดกม. แต่ทำให้เงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งครั้งหน้าลดลง

20 มิ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงถึงกรณีที่นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้ายื่นต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ภายใต้ชื่อ “ไล่หนู ตีงูเห่า”ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่จ.ศรีสะเกษ เนื่องด้วยว่าที่ผู้สมัครส.ส.คงเกณฑ์ประชาชนมาร่วมงาน ถ้ามาโดยธรรมชาติคงไม่ใส่เสื้อแบบเดียวกันเป๊ะ นั่นอาจจะเป็นการทำในลักษณะดังกล่าวล่วงหน้าทั้งเรื่องการสัญญาและการกระทำที่ชอบหรือไม่ชอบทางกฎหมายทำได้หรือ ว่า กรณีดังกล่าวเป็นไปตามมาตรา 65 และมาตรา 66 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 ประกอบระเบียบ กกต. ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามปกติประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควรฯโดยหากมีพยานหลักฐานว่าพรรคการเมืองใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่บุคคล โดยมิใช่การให้ตามปกติประเพณี หรือเหตุอันสมควร

โดยให้สำนักงาน กกต. รวบรวมข้อเท็จจริงพร้อมเสนอความเห็นให้ กกต. พิจารณาสั่งให้เลขาธิการ กกต. บันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของพรรคการเมืองนั้นในการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งต่อไป ซึ่งจะทำให้พรรคการเมืองนั้นเหลือจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปน้อยลง ตัวอย่างเช่น หากกำหนดให้พรรคการเมืองสามารถใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ 35 ล้านบาท สมมติว่าพรรคการเมืองนั้นแจกเงิน และเสื้อไปรวมมูลค่า 1 ล้านบาท ก็จะสามารถใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้แค่ 34 ล้านบาท

ดังนั้นแล้วกรณีนี้จึงไม่ถือว่าเป็นความผิด แต่จะทำให้เหลือค่าใช้จ่ายเงินหาเสียงของพรรคนั้นๆลดลงเท่านั้น เนื่องจากตามกฎหมายให้ใช้วิธีบันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปนั้นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'ไพศาล' หมอเดา 8 ปีนายกฯ จี้สงบปากรอศาลตัดสิน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงนายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก

'ก้าวไกล' คุยลั่นทุ่งกวาด ส.ส.ทั่วประเทศ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ทางรอดประเทศไทย

นายณัฐชา​ ​บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.เขตบางขุนเทียน​ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงแคมเปญ​ก้าวไกล​ Next ว่านี่คือการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคก้าวไกลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง​ ตนในฐานะส.ส.เขต​ตอนนี้ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมว่าที่ผู้สมัคร.ส.สเข

จับตาประชุมร่วมรัฐสภาฯ เพื่อไทย-ส.ว.สายบิ๊กป้อม จ่อทำกฎหมายลูกตก

สำหรับความเคลื่อนไหวในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นวันสำคัญที่ต้องจับตาคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ. ... รัฐสภา

'ชวน' ลั่นทำเต็มที่ประชุมร่วมรัฐสภา ยอมรับบางฝ่ายแสดงเจตนาให้สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมมติอาจมีส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... จนทำให้องค์ประชุมรัฐสภาล่มว่า อย่าเพิ่งไปสมมติ เอาไว้ให้ล่มก่อนแล้วค่อยมาถาม

'ชนะศักดิ์' อัด 'วิชิต' ทำตัวเป็นผู้พิพากษาคนอื่น ย้อนดูประวัติหัวหน้าพรรคตัวเองบ้าง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดแรง 'วิชิต' อาศัยจังหวะนิด้าโพลปม 8 ปีนายกฯ เรียกร้องให้ลาออก อย่าทำตัวเป็นผู้พิพากษาคนอื่น ย้อนมองดูหัวหน้ามีประวัติคดีอะไรบ้าง แนะเอาเวลาไปทำพรรคให้ดี เพราะไม่รู้ว่าที่สอบตกลำปางเพราะประวัติหัวหน้าพรรคหรือไม่