ออกตัวแรง! 'รังสิมันต์' มั่นใจ 'สุชาติ' ไม่รอดศึกซักฟอก เหมือนรู้ชะตากรรมตัวเอง

21 มิ.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แสดงความไม่พอใจ และขู่ว่าหากพรรค ก.ก. ยังอวดภูมิอยู่ระวังจะหนาว และระวังช็อก หลังนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ระบุว่าการกล่าวหาว่าญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านเถื่อน เป็นเพราะนายสุชาติ กลัวการตรวจสอบ และมีแผลเยอะ ว่า จากการติดตามการสัมภาษณ์ของนายสุชาติทำให้เกิดความแปลกใจว่าทำไมนายสุชาติถึงออกมาดิ้นขนาดนี้ เพราะการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นสิ่งที่ทำกันเพื่อใช้เป็นพื้นที่ตรวจสอบรัฐบาล หากนายสุชาติไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น ก็ไม่ต้องกังวลและทำหน้าที่ชี้แจงให้ประชาชนหายสงสัย การออกมาพูดด้วยวาจาในลักษณะดังกล่าวเป็นสิ่งยืนยันว่าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายสุชาติ ของพรรค ก.ก. และพรรคร่วมฝ่ายค้านถือว่าตรงเป้า

เมื่อถามว่า เหตุใดนายสุชาติถึงออกมาดิ้นมากกว่าการอภิปรายรอบที่ผ่านมา นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นช่วงของการใกล้วันเลือกตั้งใหญ่ ทำให้นายสุชาติกังวลว่า หากเปิดเผยข้อมูลออกมา และนายสุชาติตอบคำถามได้ไม่ดี อาจจะกระทบถึงความนิยมที่มีต่อตัวนายสุชาติ และรัฐบาลได้ นายสุชาติจึงไม่อยากตายทางการเมืองในช่วงนี้ เมื่อพิจารณารวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาลที่มีความง่อนแง่น จึงทำให้นายสุชาติมีความไม่มั่นใจว่าตัวเองจะรอดจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบนี้หรือไม่ และการจะกลับมาในครั้งต่อไปก็เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่านายสุชาติรู้ตัวเองอาจจะมีเสียงโหวตไม่ถึง จึงพยายามสกัดญัตติให้ตกไปใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ว่านายสุชาติคิดว่าตัวเองอาจจะไม่รอด เหมือนเป็นการรู้ชะตากรรมตัวเอง แต่ยืนยันว่าลูกไม้แบบนี้ใช้ไม่ได้ผล

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านอยากจะใช้เวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจกี่วัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ต้องหารือกันอีกครั้งว่าต้องการกี่วัน แต่ที่ผ่านมาเราได้เวลาการอภิปราย 3 วันและลงมติอีก 1 วัน รวม 4 วัน แต่ในครั้งนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของสภาฯ ชุดนี้จึงไม่ควรได้เวลาน้อยกว่าเดิม ส่วนช่วงเวลาอภิปราย 4 วัน และลงมติอีก 1 วัน รวม 5 วัน ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเราอยากจะนำข้อมูลหลายอย่างที่เกี่ยวกับการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ มาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้ เพราะบางเรื่องอาจจะเป็นเรื่องในอดีตที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลยก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฉลิมชัย' ตั้ง 'มงคลกิตติ์' เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรรประชาธิปัตย์ ลงนามคำสั่งพรรคประชาธิปัตย์ที่15 / 2567 เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (เพิ่มเติม) มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ "อาศัยอำนาจตามความในข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์

ไทยในสายตาต่างชาติ: สมัยรัชกาลที่เจ็ด (ตอนที่ 24: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475)

ผู้เขียนขอหยิบยกรายงานจากสถานทูตอื่นๆที่มีต่อเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครองต่อจากตอนที่แล้ว โดยผู้เขียนได้คัดลอกมาจากหนังสือ

ผวาเป็นแบตเตอรี่ทุนสีเทา 'ทั่นโรม' เชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องถกด่วน

'รังสิมันต์' เชิญ 'สมช. - กสทช. - เครือข่ายมือถือ' ประชุมหาทางออก ทุนสีเทาในพื้นที่ชายแดน ชี้เป็นเรื่องน่าเศร้า หากปล่อยให้ธุรกิจเหล่านี้ดำเนินต่อไป

'รังสิมันต์' สงสัยโดนวางยาตั้ง 'พิชิต' นั่งรมต. มอง 'เศรษฐา' ไม่ทันเกมการเมือง

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยจะรับหรือไม่รับคำร้องของ 40 สว. เกี่ยวกับคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือไม่

'วิโรจน์ ก้าวไกล' อัดรัฐประหารไล่ทักษิณออกนอกประเทศ ใส่ร้ายโกงจำนำข้าว 10 ปี ข้าวยังมีคุณภาพดี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า เสียดายเวลา เสียดายที่คนในยุคปัจจุบันที่ต้องแก่ตัวลงอย่างสูญเปล่า กับการทำรัฐประหาร