พท.ตอกฝาโลงยันสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 อย่างเดียว

ร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับจบแล้ว เพื่อไทยลั่นคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ยืนที่หาร 10 ไม่มีวกกลับไปหาร 500 แน่นอน

23 มิ.ย.2565 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า การแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ขั้นตอนการแก้ไขต่างๆ มีการพิจารณากันเรียบร้อยแล้ว ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาไปจากนี้ ที่มีกระแสข่าวว่าผู้มีอำนาจส่งสัญญาณเพื่อเอาใจพรรคการเมืองขนาดเล็กด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการคำนวณจากหารที่ 100 เป็นหารที่ 500 นั้น ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะร่างพระราชบัญญัติทั้ง 4 ร่าง ไม่ว่าจะเป็นของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่างของรัฐบาล ร่างของพรรคก้าวไกล และร่างของพรรค พท.เห็นตรงกันว่าให้หารที่ 100 ไม่มีร่างไหนเลยที่จะหารด้วย 500 ทุกฝ่ายเห็นตรงกันคงไม่สามารถที่จะหันกลับมาคำนวณแบบเดิมได้

นายสมคิดกล่าวว่า การเขียนกฎหมายจะกลับไปกลับไม่ได้ ทุกฝ่ายต้องยึดหลักการ หลักของกฎหมายเป็นที่ตั้งและในมาตรา 91 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า จำนวน ส.ส.ทั้งส.ส.เขต และระบบบัญชีรายชื่อต้อง สัมพันธ์กัน ดังนั้นที่มีกระแสข่าวว่า ส.ส.พึงมียังมีอยู่นั้นเป็นไปไม่ได้ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญคงจบแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ดักคอฝ่ายค้าน เปิดซักฟอกหน้าที่รัฐบาลตอบ ขืนแตะพรรคไม่ปล่อยแน่

'สรวงศ์' เผยยังไม่คุย 'ฝ่ายค้าน' จ่อยื่นซักฟอกไม่ลงมติ ชี้เป็นหน้าที่ รบ. ต้องตอบ แต่หากเกี่ยวพรรคก็ปล่อยผ่านไม่ได้

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ