เพื่อไทยฮึ่ม! ห้ามแตะ 'นายใหญ่' คนรักเพราะผลงานเยอะ ต้องหนีคดีโกงเพราะเผด็จการ

เหตุผลที่คนไทยต้องเรียกหาอดีตนายกฯ ทักษิณ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่นกับผลงานและนโยบายดีๆที่เคยทำสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ดังนั้น จึงไม่ควรเอารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ไม่เคยมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเปรียบเทียบ

28 มิ.ย.2565 – นส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายเสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด และประธานกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค ยกย่องการบริหารประเทศ 8 ปีของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ดีกว่าในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมทั้งพาดพิงกล่าวหาเรื่องคดีทุจริตคอร์รัปชั่น ว่า สิ่งที่นายเสรีกล่าวมา ไม่เหนือความคาดหมายที่ยังคงต้องออกโรงเชียร์พลเอกประยุทธ์ อยากให้ลุงตู่อยู่ต่อ ที่ผ่านมานอกจากเคยมีส่วนร่วมเปิดประตูให้การรัฐประหารครั้งนั้นเกิดขึ้นแล้ว จวบจนทุกวันนี้ก็ยังไม่เคยมีท่าทีและแนวคิดเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย กลับเชิดชูผู้มาจากเผด็จการและสืบทอดอำนาจด้วยจิตใจแน่วแน่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เห็นดีเห็นงามกับการใช้อำนาจนอกระบบที่ทหารออกมายึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากประชาชน จนประเทศชาติและเศรษฐกิจพังพินาศอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

นส.ชญาภากล่าวว่า การตั้งข้อกล่าวหาต่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยองค์กรอิสระต่างๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดได้เกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร และถูกสอบสวนโดยคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) แม้มีสถานะเป็นองค์กรอิสระ แต่เป็นองค์อิสระที่แต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร ซึ่งประกอบไปด้วยบุคคลที่เป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับ ดร.ทักษิณ ทั้งสิ้น ขัดกับหลักนิติธรรมในระบอบประชาธิปไตยเป็นอย่างมาก จนเกิดการตั้งคำถามอย่างกว้างขวางต่อกระบวนการยุติธรรมไทย ดังนั้น นายเสรีและองคาพยพของพลเอกประยุทธ์ ควรยุติการนำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่เพื่อสร้างวาทกรรมโจมตีที่ไม่มีข้อเท็จจริงและไม่สร้างสรรค์อีก

หากถามว่าทำไมประชาชนคนไทยยังคงคิดถึงอดีตนายกฯ ดร.ทักษิณ ชินวัตร คำตอบคือ การบริหารประเทศกว่า 8 ปีภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ที่ล้มเหลวทุกด้าน ไร้ความรู้ ไร้ความสามารถ ไร้ภาวะผู้นำ จนนำพาประเทศเข้าสู่วิกฤตรอบด้าน ภาพลักษณ์ด้านการทุจริตของประเทศไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งอยู่ยิ่งตกต่ำลง ทั้งที่เคยใช้เป็นหนึ่งในข้ออ้างในการเข้าสู่อำนาจว่ามาปราบโกงแต่กลับทำล้มเหลวเสียเอง จึงอยากทราบว่างานปราบโกงของพลเอกประยุทธ์อยู่ในขั้นตอนใดแล้ว เพราะหากไปดูรายละเอียดของคะแนนดัชนีการรับรู้ทุจริต ประจำปี 2564 ที่ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 5 ในอาเซียนจาก 9 ประเทศนั้น พบว่า ไส้ในของรายละเอียดการทุจริตที่สำรวจในกลุ่มนักธุรกิจทั่วโลกพบว่า คะแนนลดลง นั่นหมายความว่าในการทำธุรกิจค้าขายกับต่างประเทศ ประเทศไทยยังมีการรับ/จ่ายสินบนอยู่จนนักธุรกิจรับรู้ได้ ซึ่งเกิดขึ้นนับตั้งแต่ที่พลเอกประยุทธ์เข้ามายึดอำนาจบอกจะปราบโกง แต่การโกงไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย

“ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่คนไทยต้องเรียกหาอดีตนายกฯ ทักษิณ เพราะประชาชนยังเชื่อมั่นกับผลงานและนโยบายดีๆที่เคยทำสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ดังนั้น จึงไม่ควรเอารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ไม่เคยมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันมาเปรียบเทียบ คงมีแต่คนอย่างนายเสรีที่อยู่บนโลกคู่ขนานเท่านั้น ที่ยังเชื่อมั่นอยากเชียร์ให้ลุงตู่อยู่ต่อ แต่ถ้าถามประชาชนคนไทยทุกวันนี้คงไม่มีใครเอาด้วย เพราะ 8 ปีก็เกินพอ” นางสาวชญาภา กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ถก สมช. เห็นชอบแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคง สอดคล้องสถานการณ์โลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมสมช.ครั้งที่ 3 ซึ่งมีการหารือกันหลายเรื่อง

การเมืองร้อน 3 ป.ถกลับ 'บิ๊กตู่' ลั่นสูตรไหนก็ไม่มีปัญหา เคลียร์ปม 'ป้อม' ดีล 'แม้ว'

สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาลภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

เขม็งเกลียว! ย้อนคดี 'บิ๊กตู่-2รมต.' ถึงมือศาลรธน. ปม 8 ปี-หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

จากกรณีปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 158 วรรคสี่ ที่บัญญัติว่า “นายก

หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ‘ประยุทธ์’ จะโดนสั่งหรือไม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง?

ปมปัญหาข้อกฎหมายเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแปดปีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ถกเถียงกันว่า จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้หลัง 23 สิงหาคมนี้หรือไม่ เข้าสู่ช่วงอีกไม่นานแล้วที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องคดีนี้ไว้วินิจฉัย ให้สิ้นกระแสความ