
‘ดร.เสกสกล’ ฟาด กูรูเศรษฐกิจ ‘สันติ-บรรยง-สุพันธุ์’ ว่างจัดวิจารณ์แถลงการณ์ ‘กลยุทธ์’ 3 แกนนายกฯ แนะเอาเวลาลงพื้นที่ทำประโยชน์ให้ปชช.จะดีกว่าค้านไปเสียทุกเรื่อง ระวังเด็กจะถามใช่คนไทยรักประเทศไทยหรือเปล่า
10 ก.ค. 2565 - ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายสันติ กีระนันทน์ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย และนายบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ แถลงการณ์กลยุทธ์ 3 แกนของนายกฯ
โดยดร.เสกสกล กล่าวว่าที่ผ่านมาตลอดการบริหารงานของนายกฯ ได้มีความตั้งใจและพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าไปได้ ซึ่งการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องง่ายในสถานการณ์ ทั้งการระบาดเชื้อโควิด-19 และสถานการณ์สู้รบในต่างประเทศ ซึ่งนายสุพันธุ์ นายสันติ และนายบรรยง เป็นถึงกูรูด้านเศรษฐกิจน่าจะรู้ดีถึงข้อจำกัดที่เกิดขึ้น
ดร.เสกสกล กล่าวต่อว่า และการที่นายกฯออกแถลงการณ์มานั้น เพราะอยากจะทำความเข้าใจ ชี้แจงให้กับประชาชนได้รับทราบว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการในเรื่องอะไรบ้าง และจะทำอะไรต่อจากนี้ไปในอนาคต ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดเลย
“ทั้ง 3 คนถือว่าเป็นกูรูเศรษฐกิจ แทนที่จะให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชน แต่กลับหาจังหวะเอามาโจมตีนายกฯและรัฐบาล เชื่อมโยงให้เป็นเรื่องทางการเมือง เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเองเท่านั้น อย่าเอาอคติส่วนตัวมุ่งทำลายรัฐบาล ในภาวะที่นายกฯต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย สิ่งที่เป็นนโยบายที่ดีควรออกมาชมให้กำลังใจกัน ไม่ใช่รัฐบาลมีนโยบายดีอย่างไรก็โจมตีไปเสียทุกเรื่อง”
ดร.เสกสกล กล่าวต่อไปว่าหากมีแนวคิดที่ลบแบบนี้ ขอแนะนำว่าอย่าไปเป็นเลยผู้แทนของประชาชน นอกจากนี้ยังมีบางคนคงจะเป็นกังวลว่านายกฯจะอยู่ต่อ ตนขอบอกว่าไม่ต้องกังวลเพราะนายกฯ จะทำงานจนครบเทอมอย่างแน่นอน ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้าอยู่ที่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ทุกอย่างเป็นไปตามกติกาอยู่แล้ว
“แต่ที่ผมเป็นห่วงคือ บรรดากูรูเศรษฐกิจของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ชอบออกมาโจมตีคนอื่น หากว่างมากรีบเอาเวลาไปทำงานให้ประชาชนได้เห็นผลงานจะดีกว่า เพราะดีไม่ดี ไม่มีผลงานอะไรเลยมีแต่ปากดี เลือกตั้งรอบหน้าพรรคการเมืองของแต่ละคนอาจได้เป็นฝ่ายค้าน หรือไม่ก็ไม่มี ส.ส. เข้าสภาฯแม้แต่คนเดียว
โตจนมีอายุขัยมากไปทุกวัน ภาษาบ้านผมแก่ใกล้จะลงโลงกันไปทุกวันแล้ว ควรจะคิดให้สร้างสรรค์กว่านี้เพื่อประคับประคองบ้านเมืองในภาวะวิกฤติโลกที่กำลังกระทบหนัก ให้รอดไปด้วยกัน มหาอำนาจโลกหลายประเทศยังต้องเจอวิกฤติหนักกว่าประเทศไทย ทุกประเทศทั่วโลกต้องปรับตัวให้ทันเพื่อรองรับปัญหาที่จะตามมา
เราคนไทยด้วยกันหยุดทำลายกันทางการเมืองดีกว่า อย่าให้เด็กต้องมาตั้งคำถามว่า ท่านรักประเทศไทย หรือรักคนไทยหรือเปล่า ไม่อยากพูดว่าโตจนสุนัขเลียก้นไม่ถึง อย่าให้เด็กลูกรุ่นหลัง ต้องออกมาด่าทอตามหลังและตั้งคำถามว่า ท่านเป็นคนไทยหรือเปล่าเลย ผมเตือนมาด้วยความหวังดีครับ” ดร.เสกสกล กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ อิ๊งค์ลั่นรื้อกฎหมายล้าหลังซ้ำซ้อน!
นายกฯอิ๊งค์ เปิดงาน FTI EXPO 2025 ปลุกภาคอุตสาหกรรม ผนึกกำลังภาครัฐ มุ่งสู่ศก.อนาคต ชี้ SME ตัวขับเคลื่อนหลักจีดีพีประเทศ เล็งรื้อกฎหมายล้าหลังซ้ำซ้อน อำนวยความสะดวกนักลงทุน
ดีเดย์วันวาเลนไทน์! ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี
ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี เริ่ม 14 ก.พ.2568 เพื่อรักษาความสงบลดโอกาสการใช้ปืนก่อความรุนแรง เกิดความสูญเสีย
นายกฯ อิ๊งค์ประชุม ครม.สัญจรนัดแรกของปีที่สงขลา
นายกฯ อิ๊งค์ เตรียมบินถก ครม.สัญจรนัดแรกของปีที่สงขลา พร้อมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าพัฒนาภาคใต้ สั่ง รมต.ลงตรวจราชการ รับฟังปัญหาปชช. ด้วย
‘อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์’ ยก 3 ข้อสำคัญปมชั้น 14 ‘นายกฯอิ๊งค์’ ตอบไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องไป
อดีตสว.ชี้เรื่องชั้น 14 รพ.ตร. จะแยกแยะ ใครเป็นฝ่ายค้านจริงหรือไม่? และ หาก นรม.ตอบคำถามไม่ได้ 3 ข้อ รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้
ฝ่ายค้านตั้งแท่นซักฟอก ขยี้จุดอ่อน-ทุบบริหารล้มเหลว ปรับ ครม.หลังปิดสภาฯ
มีความชัดเจนตามลำดับสำหรับ "ศึกซักฟอก-อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล" ของพรรคฝ่ายค้าน หลังโหมโรงมาตั้งแต่ปลายปี 2567 ว่าก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ รอบนี้เดือนเมษายน
'พริษฐ์' นับถอยหลัง 7 วันรอดูความเป็นผู้นำของอุ๊งอิ๊งเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ!
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.)