'ธนกร' เย้ย 'ประเสริฐ' สูตรหาร 500 หากยื่นศาลรธน.วินิจฉัยถ้าผลออกมาอย่างอแง

โฆษกรัฐบาลโต้ “ประเสริฐ” สูตรหาร 500 หากยื่นศาล รธน.วินิจฉัย ถ้าผลออกมาอย่างอแง ต้องเคารพคำตัดสิน จวกวันนี้พูดอย่าง พรุ่งนี้พูดอย่าง หลังอ้างตั้งพรรคครอบครัว พท. แค่พูดเล่น เชื่อประชาชนลงโทษพวกไม่อยู่กับร่องกับรอย

10 ก.ค. 2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่า การใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้ 500 หารนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องยากหรือเรื่องง่าย แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาคือขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนว่าให้มีบัตร 2 ใบ และให้มีการคำนวณ ส.ส.ในแต่ละแบบแยกจากกันว่า ฝ่ายค้านเองก็รู้อยู่แก่ใจว่า หากกลับไปใช้สูตรเดิมตัวเองย่อมได้ประโยชน์ จึงพยายามโยนความผิดให้ท่านนายกฯ ทั้งๆ ที่ท่านนายกฯ ไม่สามารถสั่งการใดๆ ได้เลย เป็นการพิจารณาของสมาชิกสภาฯ เอง หากฝ่ายค้านคิดว่ากระแสนิยมของตัวเองดีจริงก็ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไร ควรพร้อมรับกับทุกกติกาที่ออกมาจะดีกว่า ไม่ใช่ว่าพอตัวเองไม่ได้เปรียบก็รีบโวยวาย แต่พอตัวเองได้เปรียบกลับทำนิ่งเฉย อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านออกมาขู่แล้วว่าจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย รัฐบาลพร้อมน้อมรับและเคารพคำตัดสินของศาล และขอให้ฝ่ายค้านเคารพคำตัดสินของศาลด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าผลออกมาไม่เป็นไปอย่างที่ตัวเองต้องการแล้วออกอาการงอแงเหมือนหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายประเสริฐอ้างว่า เรื่องการจะตั้งพรรคครอบครัวเพื่อไทย เป็นการพูดคุยกันเล่นๆ ระหว่างกลุ่ม ส.ส.นั้น ไม่ต่างอะไรกับการกลืนน้ำลายตัวเอง เรื่องไหนที่ตัวเองได้เปรียบก็เดินเกมเคลื่อนไหวกดดันเต็มที่ แต่เรื่องไหนที่ทำท่าว่าสังคมจะไม่ยอมรับ ก็รีบออกมาอ้างว่าเป็นการพูดคุยกันเล่นๆ เชื่อว่าประชาชนคงได้เห็นธาตุแท้ของพรรคเพื่อไทยแล้วว่า เป็นพรรคที่กลับกลอก ไม่อยู่กับร่องกับรอย ดังนั้น ในการเลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนคงตัดสินใจได้แล้วว่า สามารถให้ความเชื่อถือและไว้วางใจให้พรรคเพื่อไทยเข้ามาบริหารประเทศได้หรือไม่ เพราะการบริหารประเทศไม่ใช่การเล่นขายของ ที่วันนี้พูดอย่าง แล้วพรุ่งนี้จะพูดอีกอย่างก็ได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการยอมเอาสูตรหาร 500 เพราะกลัวพรรรเล็กไม่โหวตให้ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะเชื่อมั่นว่านายกฯ และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายนั้นไม่ได้ทำอะไรผิด และสามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจนแน่นอน ที่สำคัญ จนถึงตอนนี้ก็เห็นแต่การโหมโรง ไม่เห็นเนื้อหาสาระหรือข้อเท็จจริงอะไรเลย สุดท้ายเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจอาจจะกลายเป็นเวทีฉีกหน้าฝ่ายค้านที่ไม่ยอมทำหน้าที่ของตัวเองในสภาฯ ก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' มั่นใจความนิยม 'บิ๊กตู่' พุ่งต่อเนื่อง

“ธนกร” มั่นใจความนิยม”บิ๊กตู่”พุ่งต่อเนื่อง ยก "โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565" ช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่อง แถมเน้นใช้เงินงบประมาณตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่รั่วไหล ชี้เป็นผลงานจับต้องได้ เน้นทำมากกว่าพูด ส่งผลคนไทยเชื่อมั่นนายกฯ เพิ่ม ติงฝ่ายค้านวางการเมืองลงบ้าง อย่ารอถึงวันที่ประชาชนลงโทษแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.

เกษตรกรฝากขอบคุณ 'บิ๊กตู่' หลังเตรียมเป็นประธานกดปุ่มโอนเงินช่วยเหลือผู้ปลูกข้าว

'ธนกร' เผยเกษตรกรฝากขอบคุณ 'บิ๊กตู่' หลังเตรียมเป็นประธานกดปุ่มโอนเงินช่วยเหลือและยกระดับรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว 24 พ.ย. โวเป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งนายกฯ เน้นทำงานช่วยเหลือประชาชน มากกว่าตอบโต้การเมืองรายวัน แนะฝ่ายค้านวางเรื่องการเมืองลงบ้าง

เชียร์ 'บิ๊กตู่' ไปต่อ! ได้นั่งนายกฯ สมัย 3 แน่

'ธนกร' มั่นใจ ถ้า 'บิ๊กตู่' ไปต่อ ได้นั่งนายกฯ อีกสมัยแน่ ชี้นโยบายรัฐบาลกำลังออกดอกออกผล จัดเอเปกสำเร็จ นักบริหารเน้นทำงานไม่โอ้อวด ซื่อสัตย์สุจริต ประชาชนจับต้องได้

‘ธนกร’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ ลุยปราบปรามยาเสพติด-อาวุธปืน

‘ธนกร’ ชี้การแก้ปัญหายาเสพติด-อาวุธปืน รัฐมีโครงสร้างกลไกการป้องกันดีอยู่แล้ว แต่เข้มงวด-กำหนดมาตรการให้ชัดเจนขึ้น ชม’บิ๊กเด่น’เปิดปฏิบัติการปูพรหมค้นทุกจังหวัด

'ธนกร' คุยธุรกิจท่องเที่ยวไทยฟื้นเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของนายกฯ

“ธนกร” ชี้ ธุรกิจท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวแบบ “V-Shape” ผลงานชิ้นโบว์แดงของนายกฯ-รัฐบาล พิสูจน์ชัดเน้นทำมากกว่าพูด มั่นใจ High Season นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เที่ยวไทยตามเป้า 10 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 1.5 ล้านล้านบาท โวหลายประเทศยกไทยเป็นมหาอำนาจการท่องเที่ยวของโลก เชื่อประชาชนเลิกสับสนชุดข้อมูลผิดๆ จากฝ่ายค้าน เลือกตั้งสมัยหน้าประชาชนให้นายกฯ ลุยทำงานต่อแน่