เอาเท่าที่ได้! 'นิพนธ์' ทำใจ เสียง ปชป. ไม่เอกภาพ

‘นิพนธ์’ ทำใจ! เสียง ปชป. ไม่เอกภาพ เอาเท่าที่ได้ รับ 11 รมต. คะแนนไว้วางใจไม่เท่ากัน เย้ย พท. โปรโมตดี ย้ำเนื้อหาซักฟอกสำคัญกว่า

18 ก.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะทิศทางการลงมติของพรรคประชาธิปัตย์มีความกังวลหรือไม่ว่าเสียงอาจไม่เป็นเอกภาพ ว่า คนที่มีปัญหาก็ยอมรับว่ามีปัญหา ต้องพยายามพูดคุยกัน มีอะไรก็พูดคุยกันในพรรค หากสุดวิสัยจริงๆ ก็เอาเท่าที่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการคาดโทษหรือไม่หากเกิดปัญหาเรื่องเสียงไม่เป็นเอกภาพ นายนิพนธ์ กล่าวว่า เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่ในพรรคต้องมีระเบียบวินัย มันไม่ได้ หากไม่มีระเบียบวินัยก็อยู่กันไม่ได้ ฉะนั้นในส่วนที่เป็นเอกสิทธิ์เราเคารพ แต่ในส่วนของความเป็นพรรคการเมืองต้องมีมติและมีระเบียบ

เมื่อถามว่า แสดงว่ายอมรับได้กับคนที่จะโหวตไม่เป็นทิศทางเดียวกับพรรค นายนิพนธ์ กล่าวว่า มีมาแล้ว 2 – 3 ครั้ง ที่ผ่านมามีปัญหาทุกครั้ง ดังนั้นครั้งนี้หากจะมีปัญหาอีกถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามย้ำว่า 2 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ใช่หรือไม่ที่มีปัญหา นายนิพนธ์ กล่าวว่า พยายามพูดคุยกันอยู่ แต่คิดว่าบางคนก็มีเหตุผลที่จะอธิบาย แต่ทั้งนี้ต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ เพราะพรรคการเมืองอยู่ได้จะต้องมีระเบียบมีมติมีวินัย

ส่วนนายอันวาร์ สาและ ส.ส. ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีแนวโน้มเหมือนว่าจะไม่อยู่กับพรรคประชาธิปัตย์แล้วนั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า อย่าไปเจาะจงว่าเป็นใคร แต่พยายามทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย เพราะทุกคนเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ดังนั้น ต้องพูดจาและฟังเหตุผลกัน แต่ย้ำว่าไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าทำใจได้แล้วใช่หรือไม่ นายนิพนธ์ ก็ได้พยักหน้าแทนคำตอบ

เมื่อถามว่า มีความกังวลเรื่องกลุ่ม 16 หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ในทางการเมืองถือว่าต้องฟังสิ่งที่เขาพูด อะไรที่ชี้แจงได้ก็ชี้แจง เชื่อมั่นว่าทุกอย่างสามารถชี้แจงได้ ส่วนจะเทคะแนนให้ตนหรือไม่ ก็ต้องอธิบายกันด้วยเหตุด้วยผล 3 ครั้งที่ผ่านมาเห็นการลงคะแนนอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร การอภิปรายครั้งนี้คงจะทำนองเดียวกัน

“เรื่องการลงคะแนนจะให้เท่ากันทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ ห่างกัน 1 – 2 คะแนน ถือเป็นเรื่องปกติ ที่สำคัญคือคะแนนไม่ไว้วางใจ คะแนนไว้วางใจอาจจะไม่เท่ากันได้ไม่เป็นไร แต่คะแนนไม่ไว้วางใจต้องเกินกึ่งหนึ่ง นั่นคือประเด็นสำคัญ ส่วนที่ก่อนหน้านี้กลุ่ม 16 ออกมาระบุว่าอาจจะมีรัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่งนั้น ถ้าติดตามการอภิปรายที่ผ่านมาจะเห็นว่าพูดทำนองนี้ทุกครั้ง รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจึงต้องเตรียมข้อมูลให้ดีที่สุด เชื่อว่าการเตรียมข้อมูลที่ดีจะทำให้อธิบายได้ทุกเรื่อง และเชื่อว่าทำงานร่วมกันมา 3 ปี สามารถอธิบายต่อประชาชนได้อย่างแน่นอน” นายนิพนธ์ ระบุ

เมื่อถามถึงการโปรโมตอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคเพื่อไทย ที่มีการทำลักษณะคล้ายหนังตัวอย่าง นายนิพนธ์ กล่าวว่า มันเป็นวิธีการโปรโมตที่พยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบ แต่ไม่สำคัญเท่าเนื้อหาที่จะพูดในสภา นอกสภาใครทำอะไรก็ได้ แต่ระบอบประชาธิปไตยต้องอยู่ในสภา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568