'จุติ' งัดข้อมูลโต้ทุกดอก ยันสางปัญหาเอกชนผูกขาดหากินการเคหะ ปัดตั้งคนสนิทนั่งบอร์ด

หนังคนละม้วน “จุติ” โต้ทุกเม็ด ยันเข้ามาเพื่อสางเอกชนผูกขาดหากินกับเคหะฯมานาน ปัดตั้งคนสนิทนั่งบอร์ดฯ ระบุ ไม่เคยอ้างสถาบันทำโครงการ สวนเจ็บ พรรคไม่เคยมีคดีล้มเจ้า ด้าน “ณัฐชา” บอกหากหาข้อมูลได้แค่นี้ เอาเวลาไปเก็บของออกจากกระทรวงดีกว่า

20 ก.ค.2565 - เวลา 14.40 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ชี้แจงกรณีที่มีสมาชิกอภิปรายตนเกี่ยวกับการทำหน้าที่ไม่เหมาะสมและไม่เกิดประโยชน์ต่อการเคหะแห่งชาติฯ ว่า เราคิดเหมือนกันที่อยากจะแก้ปัญหาเรื่องการเคหะแห่งชาติเพื่อเกิดประโยชน์กับประชาชน และองค์กรมากที่สุด การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ยากแต่เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะถ้าทำแล้วประชาชนและการเคหะแห่งชาติการเคหะแห่งชาติได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นก็ต้องทำ ท่านบอกว่าผมทำงานมา 3 ปี ยังไม่เห็นผลงานอะไรเลย ตนมารับภาระกำกับดูแลการเคหะแห่งชาตินั้น สถานะทางการเงินของการเคหะแห่งชาติ มีหนี้สินร่วม 35,419 ล้าน มีทรัพย์สิน 53,416 ล้านบาท แต่ปัญหาคือ มีภาระจากโครงการเอื้ออาทรที่ขาดทุนสะสมถึง 38,843 ล้านบาท

นอกจากนั้น ต้นทุนตรงนี้ทำให้การเคหะแห่งชาติมีภาระต้องจ่ายดอกเบี้ยประจำปีละไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้วคณะกรรมการรายงานตนว่า ตกใจ เพราะคณะกรรมการของการเคหะแห่งชาติได้รับข้อสังเกตจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่มีถึงการเคหะแห่งชาติ และได้สั่งการให้คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติสำรวจตรวจสอบความผิดปกติของการจัดทำบัญชีที่เกี่ยวกับทรัพย์สิน และเน้นว่าการเคหะแห่งชาตินั้น มีระบบการควบคุมภายในที่ไม่ดีเพียงพอ มีระบบการบริหารจัดการทรัพย์สินที่ไม่ครอบคลุมภารกิจอยู่ที่ดำเนินการธุรกิจอยู่ และเสนอให้แก้ไขระเบียบข้อบังคับ รวมทั้ง สตง.พบปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับบริษัทลูกและได้รับผลประโยชน์ทับซ้อนคือ บริษัทเซ็มโก้

นายจุติ กล่าวต่อว่า ในการตรวจสอบของสตง.พบว่ามีการตั้งญาติของอดีตผู้บริหารการเคหะแห่งชาติมาเป็นผู้จัดการเซ็มโก้ และนำทรัพย์สินบางส่วนของการเคหะฯ ไปให้สมาคมเช่า แต่รายได้นั้นไม่ได้ส่งถึงการเคหะแห่งชาติ สตง.ยังบอกได้ว่าให้คณะกรรมการตรวจสอบเรื่องเหล่านี้และให้ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำความผิด

สิ่งที่คณะกรรมการทำงานมา 2 ปีเศษก็ได้ทำงานด้วยความเหนื่อยยาก เพราะต้องเปลี่ยนแปลงกับระบบนายทุนผูกขาดที่หากินกับการเคหะแห่งชาติมายาวนาน คณะกรรมการฯ ได้ออกระเบียบและข้อบังคับการจัดการทรัพย์สินให้ชัดเจน มีการแต่งตั้งคณะอนุฯ กรรมการเพื่อดูแลเรื่องนี้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและส่งรายงานไปยังคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึง 3 เรื่อง

นอกจากนั้น มีการเร่งคืนเงินประกันซึ่งเก็บไว้ประมาณเกือบ 10 ปี สูงถึง 1,400 ล้านบาท ที่บริษัททั้งหลายมาวางค้ำประกันไว้ โดยผู้บริหารการเคหะแห่งชาติได้นำเงินเหล่านั้นคืนให้กับบริษัททั้งหลายภายใน 3 เดือน 90% ของงบที่มีเก็บไว้ รวมทั้งยังได้ปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจเซ็มโก้ เพื่อให้สถานะทางการเงินเข้มแข็งตามข้อเสนอของ สตง. รวมถึงให้ปรับปรุงสถานะทางการเงินให้ฟื้นตัวจากขาดทุนมาเป็นกำไรให้ได้ นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ได้ตั้งกรรมการปิดบัญชีเอื้ออาทร ซึ่งเป็นภาระให้รัฐบาลมานานมาก

นายจุติ กล่าวด้วยว่า คนไทยได้ยินเรื่องของการเอื้ออาทรมา 17 ปีแล้ว และพบว่านักธุรกิจที่มาหากินกับการเคหะแห่งชาตินั้น ได้ติดคุก 14 คน ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ได้รายงานว่าได้นำทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของการเคหะนั้นมาพัฒนาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นให้ได้มากที่สุด จัดระบบการเช่าใหม่ โดยอาคารเช่าเหมาที่หมดสัญญาแล้วก็กลับนำมาทำเอง นี่เป็นที่มาซึ่งทำให้สมาชิกเชื่อว่ามีข้อมูลเด็ดที่ว่าผู้บริหารของบริษัทการเคหะนั้นทำผิด ละเมิดหลักธรรมาภิบาล ซึ่งจะขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้ ข้อกล่าวหาที่บอกว่าตนตั้งผู้ปั่นหุ้นมาเป็นกรรมการการเคหะแห่งชาติ ขอปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงเป็นเท็จ เพราะการที่จะเลือกคณะกรรมการแต่ละคนดูรัฐวิสาหกิจนั้น ต้องผ่านการตรวจสอบ 4 ชั้น และมีกฎหมายชัดเจนว่าคนมีคดีไม่สามารถเป็นกรรมการได้ ฉะนั้น ที่บอกว่าตั้งนักปั่นหุ้นมานั้นเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม รวมถึงที่ได้เอ่ยชื่อย่อบุคคลที่ตั้งว่าเป็นกรรมการและเป็นที่ปรึกษาตนนั้น หากบุคคลนั้นเป็นคนเดียวกับที่ตนเข้าใจขอชี้แจงว่าเขาไม่ได้เป็นที่ปรึกษาของตน และไม่ได้เป็นที่ปรึกษาของรัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้สังกัดของกระทรวงไอซีที

นายจุติ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าตนแอบอ้างสถาบันเพื่อทำโครงการนี้ ตนยืนยันว่าตนไม่เคยมีคำสั่ง ไม่เคยมีจุดหมายไปขอการกระทำแบบนี้ สิ่งที่ตนกระทำคือใจตน ทุกเรื่องที่ทำถวายสถาบันพระมหากษัตริย์ตั้งแต่เกิดและจะทำตนตาย ทั้งนี้ ขอยืนยันด้วยว่าพรรคตนไม่เคยมีคดีล้มเจ้าแน่นอน สำหรับข้อกล่าวหาที่กล่าวหาว่าตนบีบบังคับให้อดีตผู้ว่าการเคหะฯ ลาออกเพราะไม่สนองนโยบาย จึงอยากให้ท่านเห็นจดหมายลาออกของอดีตผู้ว่าฯ ซึ่งท่านเขียนจดหมายลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ ตนไม่ได้บีบให้เขาลาออก ส่วนกรณีที่มีการหยิบข่าวลือว่าเคหะสุขประชานั้นใช้เวลา 200 ปีกว่าจะคืนทุน ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้ขอดูโมเดลจากผู้ว่าการเคหะฯ ซึ่งท่านก็บอกว่าไม่มี แต่ถึงมีก็ไม่ผ่าน เพราะสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคงไม่อนุมัติ แต่สิ่งที่มีคือการเปลี่ยนวิธีการทำงานและวิธีคิดของการเคหะแห่งชาติจัดทำกำไรเชิงพาณิชย์เพื่อคืนกำไรให้สังคม จากที่ขายบ้านเพื่อเอากำไรมาเปลี่ยนเป็นสร้างบ้านให้เช่า อยู่ได้ตลอดชีวิต ราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งไม่ใช่แค่การสร้างบ้านเท่านั้นแต่เป็นการสร้างบ้านสร้างอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตจึงเป็นเรื่องใหม่ที่การเคหะแห่งชาติไม่เคยทำมาก่อน แต่รัฐบาลชุดนี้ได้ทำ ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลนี้ทำไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนและตั้งใจทำให้เซ็มโก้เคหะฯ เข้มแข็ง ประชาชนได้ประโยชน์

จากนั้น นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ลุกขึ้นโต้กลับการชี้แจงของนายจุติว่า ราวๆ 20 ชั่วโมงที่นายจุติหายไปจากสภาฯ แห่งนี้ และได้บอกตนว่าอย่าหนีตั้งแต่เมื่อคืน แล้วท่านก็เดินต๊อกๆออกไป 20 ชั่วโมงเตรียมข้อมูลชี้แจงมา 20 กว่าข้อ แต่ข้อมูลทั้งหมดที่หายไปนั้น ตนคิดว่าท่านเอาเวลาไปเก็บชองออกจากกระทรวงดีกว่า ถ้าเกิดหายไปแล้วได้ข้อมูลมาเท่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรณ์' ยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ต้านแลนด์บริดจ์ ผลาญงบ 1 ล้านล้าน ชี้เร่งรีบผิดปกติ มีข้อกังวลหลายมิติ

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงคัดค้านโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ยื่นญัตติด่วน ขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาโครงการแลนด์บริดจ์ เนื่องจากสะท้อนความเร่งรีบผิดปกติของรัฐบาล ที่จะผลักดันโครงการมูลค่า 1 ล้านล้านบาท ทั้งที่ควรจะเป็นโครงการที่พิจารณาอย่างละเอียด โปร่งใส รอบคอบ และยังไม่มีข้อมูลชัดเจนให้พิจารณาศึกษา

'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล

จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้

แสวงเซ็ง! จวกพรรคการเมืองเอาแต่โยนบาปบอกหากกติกาไม่เป็นธรรมทำไมไม่แก้

'แสวง' จวกพรรคการเมือง โยนบาป กกต. ทั้งที่เห็นกติกาไม่เป็นธรรมกลับไม่แก้จุดบกพร่อง เอื้อให้ตัวเองทำงานสะดวก ชี้หากเห็นแก่พรรคจริง กฎหมายพรรคการเมืองน่าจะดีกว่านี้

'โสภณ' บอกรับรู้แล้วสมาชิกรัฐสภาเตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม'

'โสภณ' รับทราบฝ่ายค้าน เตรียมเข้าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. คดี 'ศักดิ์สยาม' เผยยังไม่ยื่นเรื่องมา ยืนยันทำหน้าที่เที่ยงธรรม บอกถ้าส่งเรื่องได้ทันทีก็เป็นแค่ไปรษณีย์