'ส.ส.เพื่อไทย' อ่านขาด ชาวบ้านไม่เอาแล้ว 'แบรนด์ประยุทธ์'


'ชวน'แจงเวลาศึกซักฟอกวันสุดท้ายฝ่ายค้านเหลือ 12 ชม. ด้าน 'สกุณา' เพื่อไทย อัด 'บิ๊กตู่' ไร้ภูมิปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อ ชาวบ้านไม่เอาแล้ว 'แบรนด์ประยุทธ์'

22 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 จำนวน 11 คน ต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ภายใต้ยุทธการ “เด็ดหัว สอยนั่งร้าน”

ทั้งนี้ นายชวน ได้แจ้งที่ประชุมว่า วันนี้ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สำหรับการอภิปรายฯใช้เวลาไปแล้ว 45 ชม. 11 นาที แบ่งเป็น คณะรัฐมนตรี (ครม.) 9 ชม. 24 นาที พรรคร่วมรัฐบาล ใช้เวลาไป 52 นาที พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้เวลา 32 ชม. 55 นาที คงเหลือเวลา 12 ชม. 4 นาที ขณะที่ประธานที่ประชุมใช้เวลาไป 1 ชม. 58 นาที

จากนั้น เข้าสู่การอภิปรายโดยนางสกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถึงความล้มเหลวในการบริหารด้านเศรษฐกิจ นำไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจ และความเหลื่อมล้ำ เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความรู้ ไร้ภูมิปัญญา ซึ่งเป็นความไม่รู้แบบยกกำลังสอง แต่ท่านประสบความสำเร็จในการสร้างภาพลักษณ์ หากเปรียบเป็นแบรนด์สินค้า พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นแบรนด์กลุ่มอำนาจนิยม ใช้อำนาจบังคับประชาชนให้ใช้แบรนด์ตัวเองมา 8 ปี วันนี้ถ้าท่านคิดจะล้มแผงบังคับประชาชนให้ใช้แบรนด์ประยุทธ์อีก ประชาชนจะลุกขึ้นสู้ วันนี้ชาวบ้านไม่เอาแบรนด์ประยุทธ์อีกต่อไป

ต่อมาเวลา 09.05 น. นายวิสุทธิ์ ไชยอรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย อภิปรายฯพล.อ.ประยุทธ์ถึงกรณีการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรว่า ถือเป็นการทุจริตที่มีใบเสร็จ ตอนแรกโกหกว่าไม่มีโรคนี้ระบาด แต่ต่อมากลับมามีการเบิกงบประมาณเพื่อนำไปแก้ไขโรค มีการปกปิดระดับโลก บอกเอาอยู่เอา ถามว่าเอาแต่ฟาร์มใหญ่อยู่ เอานายทุนอยู่ แต่ฟาร์มเล็กฟาร์มน้อยตายหมดใช่หรือไม่ วันนี้ราคาหมูกระทบคนขายข้าวแกง ทำให้ประชาชนชเดือดร้อน ถามว่าท่านรับผิดชอบอะไร ปล่อยให้เอาหมูที่เป็นโรคเอามาจำหน่ายไปทั่วประเทศ ถามว่านายกฯทำแบบนี้เพื่อตอบแทนใคร เพราะที่เห็นได้ชัดคือเรื่องนี้ยังมีการตอบแทน เนื่องจากมีการต่ออายุราชการอธิบดีกรมปศุสัตว์ ถามว่าทำแบบนี้ได้อย่างไร นายกฯต้องแก้ไข เพราะทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจตามมา จนประชาชนฆ่าตัวตาย ตนไม่สามารถไว้วางใจนายกฯได้ แม้มือในสภาฯล้มไม่ได้ เพราะท่านมีเสียงเยอะกว่า แต่ประชาชนที่ฟังตนพูดในวันนี้จะให้บทเรียนท่านทันทีเมื่อมีการเลือกตั้งในคูหา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิชัย' อวยรัฐบาลแก้ปัญหามาถูกทางแม้ราคาน้ำมันพุ่ง-ศก.จีนทรุด

'พิชัย' เตือน ราคาน้ำมันพุ่ง จะทำหนี้กองทุนน้ำมันทะลุแสนล้าน ห่วงปัญหาเศรษฐกิจจีนฉุดเศรษฐกิจไทย ชี้รัฐบาลมาถูกทางเร่งแก้ปัญหาพร้อมกันหลายด้าน

'อดิศร' บอก 'ก้าวไกล' อย่าฮึกเหิมมากแถลงนโยบายรัฐบาลไม่ใช่ศึกซักฟอก!

'อดิศร' เบรกฝ่ายค้านใจเย็นๆ อย่าเพิ่งฮึกเหิม ใช้เวทีแถลงนโยบายเป็นเวทีซักฟอก ขอให้รออีก 4 -5เดือน ลั่น ไม่มีตั้งองค์รักษ์ เพราะส่วนสูงไม่ถึงนายกฯ

‘ธีระชัย’ ตั้ง 7 โจทย์เพิ่ม ถาม ‘รมว.คลังคนใหม่’ เตรียมคิดแก้ปัญหาแต่เนิ่น

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ในฐานะประธานกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ แสดงความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับโจทย์งานการคลังด้านวิชาการต่างประเทศสำหรับรัฐบาลหน้า

อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติชี้ ไม่มีรัฐบาลไหนสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ด้วยตัวคนเดียว

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวระหว่างการเป็นประธานเปิดงาน MONEY EXPO 2023

อีกไม่นานเกินรอ น้ำตาจะคลอเมื่อเห็นโลงศพ

เมื่อปี่กลองของการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยดังกระหึ่มขึ้น พรรคการเมืองของไทยทุกพรรคก็สุดที่จะคึกคัก ฝ่ายที่เป็นรัฐบาลอยู่ยิ่งคึกมากจนศรีธนญชัยออกมาเพ่นพ่านให้เห็น วันๆ ไม่ได้คิดไม่ได้นั่งทำงาน แต่กลับออกไปตรวจราชการแถวต่างจังหวัดจนหัวชนกัน ยิ่งพวกที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือที่เรียกว่า ส.ส. ที่ได้รับการเลือกตั้งตามหนทางประชาธิปไตยเข้ามา บ้างก็ลาออก บ้างก็หนีประชุม อ้างโน่นอ้างนี่ แต่ก็เห็นๆ กันว่าไปเป็นศรีธนญชัยหาเสียงปาวๆ อยู่ต่างจังหวัด นี่คือการเมืองไทยซึ่งเรียกได้ว่าเป็น "การเมืองแบบศรีธนญชัย"

ฝ่ายค้านบ้อท่า! โหนสื่อตั้งฉายารัฐบาล ยื่นซักฟอกยุทธการถอดหน้ากากคนดี

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พ.ต.อ.ทวี สอดส่องส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ