'ส.ส.เพื่อไทย' คุยโอ่กติกาไหนก็ชนะ ด้วยนโยบายประชาธิปไตยกินได้

28 ก.ค.2565 - นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีที่ไม่ชัดเจนของรัฐบาลเกี่ยวกับกติกาการเลือกตั้งในอนาคตว่า การเลือกตั้ง หากเปรียบเทียบกับการแข่งกีฬา ผู้มีอำนาจในตอนนี้ ก็เหมือนเป็นเจ้าภาพที่คอยคิดกติกา แต่หากเขาคิดจะชนะอย่างเดียวมัน ไม่ใช่การแข่งกีฬา เช่น วันหนึ่งบอกประชาชนว่า เราจะเปิดแข่งวอลเล่ย์บอล พี่น้องประชาชนก็รอคอยให้เขาร่างกติกา พอร่างเสร็จทุกทีมก็เตรียมตัวลงแข่ง แต่คนร่างกติมาคิดไปคิดมาแล้ว คงไม่ชนะเลยเปลี่ยนชนิดกีฬาเป็นตะกร้อแทน พอมาดูแล้วไม่ชนะอีกอยากกลับไปเป็นวอลเล่ย์บอล เหมือนตอนนี้ที่สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อกลับไปกลับมาถึงขั้นมีการพูดถึงกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว

อยากบอกให้ชัดว่าไม่ว่าจะใช้สูตรไหน พรรคเพื่อไทยที่เป็นนักกีฬา ยินดีพร้อมสู้ทุกกติกา แต่ขออย่างเดียวอย่าโกง ถ้าโกงถึงวันแข่งขันผู้ชมจะลงมาตีกรรมการ คุณคิดได้ก็คิดไปแต่วันนี้คนที่ยืนมองอยู่เขาดูว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่อายฟ้าอายดินก็อายตัวเองบ้าง และไม่ว่าจะใช้สูตรเลือกตั้งหรือกีฬาแบบไหน เป็นฟุตบอลใช้เท้าเตะ วอลเล่ย์บอล ใช้มือตี หรือกีฬาแบบเดียวแบบทีมก็ตาม พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าด้วยนโยบายประชาธิปไตยกินได้เราชนะแน่นอน ถ้าอยากชนะต้องไปทำนโยบายที่กินได้ไม่ใช่แจกอย่างเดียว

นายชูวิทย์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนกังวลในตอนนี้คือกลัวว่าถ้าผู้มีอำนาจคิดสูตรเลือกตั้งต่างๆนานาแล้วยังสู่ไม่ได้ ก็อาจคิดว่าแบบนี้ก็ไม่ต้องเลือกรัฐประหารเลยมันเสียเลย ซึ่งมีเรื่องเช่นนี้เข้าหูมาบ้าง ก็อยากเตือนคนที่กำลังมีอำนาจว่า อย่าคิดแต่จะรักษาอำนาจให้สงสารคนไทยทั้งประเทศด้วยที่กำลังจะอดตาย กินข้าวกับน้ำปลาทุกวันแล้ว และหากเป็นเช่นนั้นอีกประเทศไทยจะถอยหลังไปมากกว่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' โพสต์คลิปครอบครัวเดินห้าง ถามตอนเด็กเคยขายอะไร ทักษิณตอบขายกาแฟ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์สตอรี่อินสตราแกรมส่วนตัว เป็นคลิปวีดีโอนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และน.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ เดินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งด้วยกัน

หมอดูทั้งหลายพึงรู้ไว้ 'สว.วันชัย' เปิดดวง 'ทักษิณ' มากับอาญาสวรรค์ ใครจะมาปฏิวัติ?

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ใครจะปฏิวัติ?! มีหมอดูบางคนบอกว่าดวงของคุณทักษิณในเดือนกันยายน67 อาจเกิดการรัฐประหารเหมือนที่เคยโดนมาแล้ว

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

'พิชิต' โร่แจงอีกรอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทย เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเหมือนทักษิณ

นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกฯ กล่าวว่า ที่ตนให้สัมภาษณ์ไปว่าการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ใช้โมเดลคล้ายกับกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น คำว่าคล้ายกันในที่นี้หมายถึงการเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายเพื่อเข้าสู่การบังคับโทษ

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

จับตาตัดผม 'ยิ่งลักษณ์' หรือไม่ 'ทวี' ปัดกลับไทยโมเดลทักษิณ

ลพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การยุติธรรม​ กลับถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับไทยของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรมราชทัณฑ์จะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ซึ่งจะไม่มีใครได้รับข้อ