'ส.ส.เพื่อไทย' คุยโอ่กติกาไหนก็ชนะ ด้วยนโยบายประชาธิปไตยกินได้

28 ก.ค.2565 - นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีที่ไม่ชัดเจนของรัฐบาลเกี่ยวกับกติกาการเลือกตั้งในอนาคตว่า การเลือกตั้ง หากเปรียบเทียบกับการแข่งกีฬา ผู้มีอำนาจในตอนนี้ ก็เหมือนเป็นเจ้าภาพที่คอยคิดกติกา แต่หากเขาคิดจะชนะอย่างเดียวมัน ไม่ใช่การแข่งกีฬา เช่น วันหนึ่งบอกประชาชนว่า เราจะเปิดแข่งวอลเล่ย์บอล พี่น้องประชาชนก็รอคอยให้เขาร่างกติกา พอร่างเสร็จทุกทีมก็เตรียมตัวลงแข่ง แต่คนร่างกติมาคิดไปคิดมาแล้ว คงไม่ชนะเลยเปลี่ยนชนิดกีฬาเป็นตะกร้อแทน พอมาดูแล้วไม่ชนะอีกอยากกลับไปเป็นวอลเล่ย์บอล เหมือนตอนนี้ที่สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อกลับไปกลับมาถึงขั้นมีการพูดถึงกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว

อยากบอกให้ชัดว่าไม่ว่าจะใช้สูตรไหน พรรคเพื่อไทยที่เป็นนักกีฬา ยินดีพร้อมสู้ทุกกติกา แต่ขออย่างเดียวอย่าโกง ถ้าโกงถึงวันแข่งขันผู้ชมจะลงมาตีกรรมการ คุณคิดได้ก็คิดไปแต่วันนี้คนที่ยืนมองอยู่เขาดูว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไม่อายฟ้าอายดินก็อายตัวเองบ้าง และไม่ว่าจะใช้สูตรเลือกตั้งหรือกีฬาแบบไหน เป็นฟุตบอลใช้เท้าเตะ วอลเล่ย์บอล ใช้มือตี หรือกีฬาแบบเดียวแบบทีมก็ตาม พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าด้วยนโยบายประชาธิปไตยกินได้เราชนะแน่นอน ถ้าอยากชนะต้องไปทำนโยบายที่กินได้ไม่ใช่แจกอย่างเดียว

นายชูวิทย์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนกังวลในตอนนี้คือกลัวว่าถ้าผู้มีอำนาจคิดสูตรเลือกตั้งต่างๆนานาแล้วยังสู่ไม่ได้ ก็อาจคิดว่าแบบนี้ก็ไม่ต้องเลือกรัฐประหารเลยมันเสียเลย ซึ่งมีเรื่องเช่นนี้เข้าหูมาบ้าง ก็อยากเตือนคนที่กำลังมีอำนาจว่า อย่าคิดแต่จะรักษาอำนาจให้สงสารคนไทยทั้งประเทศด้วยที่กำลังจะอดตาย กินข้าวกับน้ำปลาทุกวันแล้ว และหากเป็นเช่นนั้นอีกประเทศไทยจะถอยหลังไปมากกว่านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง“ประยุทธ์”ลงปาร์ตี้ลิสต์ คุมยุทธศาสตร์พรรค

วิเคราะห์ การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ที่ถึงตอนนี้ เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆว่า รอบนี้ ปักหลักแน่น เอาจริงแนวโน้มเล่นการเมืองยาว

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

'เพื่อไทย' เปิดแผนหาเสียงภูเก็ต-พังงา รับเป็นมวยรองในภาคใต้ วืด ส.ส. เกือบ 20 ปี

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยนส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะแกนนำพรรค สมาชิกพรรค ลงพื้นที่จ.ภูเก็ต และพังงา

อึ้ง! ชลน่านไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ผิดลงพื้นที่ราชบุรีแต่ขอให้ ปชช.ลงโทษ

'ชลน่าน' ไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ลงพื้นที่ราชบุรีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรค พปชร.ผิดหรือไม่ แต่ฝากประชาชนให้ลงโทษที่เอาเปรียบพรรคการเมือง