'วิษณุ'เตือนพรรคร่วมฯกลางครม.อย่าเผลอจะเสียท่าฝ่ายค้าน ส่ง'อนุชา-ชัยวุฒิ'ช่วย​'นิโรธ'

"วิษณุ" เตือนพรรคร่วมรัฐบาลกลางครม. อย่าเผลอ หวั่น ถูกฝ่ายค้านชิงจังหวะนับองค์ประชุมในสภา ส่ง "อนุชา-ชัยวุฒิ" ช่วยประคอง​ "นิโรธ" ด้าน “รมต. ลูกวิรัช” ปลีกวิเวก ไม่สดใส

05 พ.ย.2564- มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเป็นประธาน ช่วงหนึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า​ วันเดียวกันนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โทรศัพท์ประสานมาว่า​ พรรคร่วมฝ่ายค้านตั้งคำถามเรื่องรัฐมนตรีไม่เดินทางไปตอบกระทู้ถามสด ซึ่งนายชวน ได้ชี้แจงไปเบื้องต้นแล้วว่ามีการประชุมครม.แต่อยากให้รัฐบาลชี้แจงซ้ำอีกครั้งว่า​ เหตุผลการเลื่อนประชุม​ ครม.มาเป็นวันที่ 4 พ.ย. เพราะนายกฯติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ จึงต้องเลื่อนมาประชุมวันพฤหัสบดี

นายวิษณุ ยังได้ชี้แจงด้วยว่า​ ในการประชุมสภาสมัยที่ 2 ที่เปิดสมัยประชุมวันที่ 1 พ.ย.64-28ก.พ.65 จะมีวาระสำคัญเข้าสู่การพิจารณาหลายเรื่อง อาทิ การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าพรรคการเมือง ที่จะเข้าสู่การพิจารณาช่วงเดือน ม.ค. 65 การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยนายวิษณุยังได้ฝากเตือนพรรคร่วมรัฐบาล ว่าให้ระวังเรื่องการประชุมสภาฯ อย่าเผลอ เพราะหากมีช่วงไหนส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในห้องประชุมน้อย พรรคร่วมฝ่ายค้านอาจขอนับองค์ประชุมได้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ส.ส.ในสภามีทั้งหมด 475 คน เป็น ส.ส.รัฐบาล 265 คน ฝ่ายค้าน 209 คน รอสังกัดใหม่อีกคน 1 คน อย่างไรก็ตาม นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ว่า ฝ่ายค้านไม่ได้หวังที่จะชนะ แต่มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนอายุต่ำกว่า 35 ปี และรัฐบาลควรตอบโต้บ้าง

นายวิษณุ ยังได้ชี้แจงขั้นตอนการแต่งตั้งประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ว่า พรรคร่วมรัฐบาลต้องเสนอชื่อมาให้พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้ง ซึ่งอยากจะให้พิจารณากันว่าจะแต่งตั้งเพิ่มแค่ประธานวิปรัฐบาล หรือจะตั้งวิปรัฐบาลใหม่ทั้งหมดแล้วเสนอชื่อมาให้พล.อ.ประยุทธ์ ภายใน 1-2 วันนี้ เพื่อจะได้ลงนามแต่งตั้ง โดยมีรายงานว่า แม้จะมีการแต่งตั้งนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ เป็นประธานวิปรัฐบาลแล้ว แต่จะมีรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.เข้าไปเสริมการทำงานของนายนิโรธคือ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ที่เป็นที่ปรึกษาและกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นเคยเลขานุการวิปรัฐบาล

มีรายงานด้วยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการประชุม​ครม. ซึ่งเป็นการประชุมภายหลังนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ปรากฎว่า นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ค่อนข้างปลีกตัวจากวงสนทนาในห้องประชุม​ ครม. มีสีหน้าไม่สดใส และระหว่างการพักประชุมก็ไม่คุยกับใคร โดยเลี่ยงไปโทรศัพท์นอกห้องประชุม มีเพียงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่เดินเข้าไปทักทายพูดคุยด้วย นอกจากนี้ นายอธิรัฐยังไม่ได้เดินไปส่งพล.อ.ประยุทธ์ เหมือนทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแน่! สิริพงศ์ตอบกระทู้สดยันรัฐบาลลุยแลนด์บริดจ์เพราะเป็นเวลาที่ใช่

'สิริพงศ์' ตอบกระทู้สด 'สส.กล้าธรรม' ยันรัฐไฟเขียวลงทุน 'แลนด์บริดจ์' คือเวลาที่ใช่-คุ้มค่า-ลดเวลาผ่านช่องแคบมะละกาได้ถึง 5 วัน เตรียมคลอด พ.รบ. SEC สงวนอาชีพให้คนไทย ควบคู่การทำ EHIA ใหม่

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'

'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ

ภูมิใจไทย นัดถกจัดสรรเก้าอี้ประธาน กมธ. 14 คณะ เชื่อลงตัวไม่มีปัญหา

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย และประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการชุดต่างๆ ในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย 14 คณะ ว่า ทางพรรคภูมิใจไทยจะมีการพูดคุยกันในสัปดาห์นี้

'กรณ์' ข้องใจออก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน 'เอกนิติ' บอกต้องเตรียมกระสุนไว้

'กรณ์' ถาม 'เอกนิติ' การจัดการปัญหาราคาน้ำมัน ชี้รัฐบาลบริหารพลาดพลั้งในหลายมิติ ผลักภาระให้ประชาชน แต่โรงกลั่นได้กำไร ข้องใจต้องออก พ.ร.ก.กู้เงินหรือไม่ ขุนคลังลั่นหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรา 172

'โรม' อวย 'เอกนัฏ' รัฐมนตรีที่ปลื้มสุด 'รมต.ขิง' ฟุ้งกวาดล้างทุนเทาสุดซอย

'โรม' ชม 'เอกนัฏ' รัฐมนตรีที่ปลื้มสุดกลางสภา จี้ลากคอไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน พัวพันกาสิโน-สแกมเมอร์ มาลงโทษให้ได้ ด้าน 'ขิง' ลั่นไม่สนหน้าไหน พร้อมเปิดปฏิบัติการ 'ชุดสุดซอย' กวาดล้างทุนเทา