ทุลักทุเล! สภาฯ ผ่านร่าง พรบ.ปรับเป็นพินัย 'กม.ลูกเลือกตั้ง' ต่อแถวรอ

2 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ.... ที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อเนื่องจากที่ค้างในการประชุม เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภาพรวมการพิจารณาเรียงรายมาตราเป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากประธานการประชุมต้องใช้เวลานานพอสมควรในการตรวจสอบองค์ประชุม อีกทั้งยังพูดย้ำหลายรอบว่าจะรอ และขอความร่วมมือให้สมาชิกช่วยกันแสดงตน ที่สุดองค์ประชุมก็เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภามาเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในเวลา 16.00 น. เมื่อการพิจารณามาถึงมาตรา 34 พบว่ามีปัญหาเรื่ององค์ประชุมอีกครั้ง โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เสนอให้ใช้เวลารอองค์ประชุมเปิดโอกาสให้ส.ส.และส.ว.หารือ เพราะมีความเดือดร้อนของประชาชนรออยู่จำนวนมาก

ทำให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภาที่ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ระบุว่า ตนทราบว่ามีความเป็นห่วง และตนขอชี้แจงต่อการตัดสินใจเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ปิดประชุม เพราะมีผู้แสดงตนกว่า 350 คน แต่พบว่ามีผู้เดินออกไปจากห้องประชุม

“ครั้งก่อนนั้น เป็นวันหยุดยาว เห็นใจสมาชิกหลายคนขึ้นเครื่องบินกลับ และเยี่ยมเยียนราษฎรที่ต่างจังหวัด บางคนไปงานพระราชพิธี วันนั้นผมตัดสินใจถูกแล้ว รอแล้ว กดกันแต่ก็เดินออก วันนี้จะรอ เพราะไม่มีเหตุการณ์อย่างอื่น ตอนเช้าผมติดงานรับรองเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตูนิเซียประจำประเทศไทย องค์ประชุมยังสบาย แต่วันนี้วันอังคาร ไม่ใช่วันศุกร์ ผมก็ต้องรอ ถ้าเป็นแบบนี้ พิจารณาได้อกีก 3-4 มาตรา เพื่อไม่ให้มีปัญหา” นายพรเพชร กล่าว

กระทั่งเวลา 19.11 น. ที่ประชุมพิจารณาจนครบทั้ง 45 มาตรา และบัญชีแนบท้าย ต่อมาที่ประชุมลงมติในวาระที่สาม เห็นชอบผ่านร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย ด้วยคะแนน 365 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 ไม่ลงคะแนน 4 และนายชวน สั่งปิดการประชุมในเวลา19.21 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 3 ส.ค. จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ.... จำนวน 12 มาตรา ในวาระสอง จากนั้นจึงต่อด้วยร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุระ' กระตุก 'กกต.' รับรอง ส.ส. จี้ทุกฝ่ายหยุดเล่น 'นอกกติกา'

“สุระ” วอน กกต.รับรอง ส.ส. คลายความกังวลสังคม แนะ ทุกฝ่าย เคารพเจตนารมณ์ประชาชน ไม่อยากเห็นความพยายาม เบี่ยงเบนหลักการประชาธิปไตย เล่นนอกกติกา

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์

'ธปท.' เผยเลือกตั้งไม่กระทบลงทุน

“ธปท.” เผยผลสำรวจ พบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองการเลือกตั้ง-การเมืองมีผลต่อการตัดสินใจลงทุนน้อย ยังเดินหน้าลงทุนตามแผนเดิม พร้อมพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน อาทิ กำลังซื้อ-การแข่งขัน-แหล่งเงินทุน เป็นหลัก คาดไตรมาส 2/66 ส่งออกยังทรงตัว

'วรวัจน์' จี้ 'กกต.' รับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ไม่มีปัญหา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำ และว่าที่ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการประกาศรับรองส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง