ทุลักทุเล! สภาฯ ผ่านร่าง พรบ.ปรับเป็นพินัย 'กม.ลูกเลือกตั้ง' ต่อแถวรอ

2 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ.... ที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อเนื่องจากที่ค้างในการประชุม เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภาพรวมการพิจารณาเรียงรายมาตราเป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากประธานการประชุมต้องใช้เวลานานพอสมควรในการตรวจสอบองค์ประชุม อีกทั้งยังพูดย้ำหลายรอบว่าจะรอ และขอความร่วมมือให้สมาชิกช่วยกันแสดงตน ที่สุดองค์ประชุมก็เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภามาเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในเวลา 16.00 น. เมื่อการพิจารณามาถึงมาตรา 34 พบว่ามีปัญหาเรื่ององค์ประชุมอีกครั้ง โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เสนอให้ใช้เวลารอองค์ประชุมเปิดโอกาสให้ส.ส.และส.ว.หารือ เพราะมีความเดือดร้อนของประชาชนรออยู่จำนวนมาก

ทำให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภาที่ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ระบุว่า ตนทราบว่ามีความเป็นห่วง และตนขอชี้แจงต่อการตัดสินใจเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ปิดประชุม เพราะมีผู้แสดงตนกว่า 350 คน แต่พบว่ามีผู้เดินออกไปจากห้องประชุม

“ครั้งก่อนนั้น เป็นวันหยุดยาว เห็นใจสมาชิกหลายคนขึ้นเครื่องบินกลับ และเยี่ยมเยียนราษฎรที่ต่างจังหวัด บางคนไปงานพระราชพิธี วันนั้นผมตัดสินใจถูกแล้ว รอแล้ว กดกันแต่ก็เดินออก วันนี้จะรอ เพราะไม่มีเหตุการณ์อย่างอื่น ตอนเช้าผมติดงานรับรองเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตูนิเซียประจำประเทศไทย องค์ประชุมยังสบาย แต่วันนี้วันอังคาร ไม่ใช่วันศุกร์ ผมก็ต้องรอ ถ้าเป็นแบบนี้ พิจารณาได้อกีก 3-4 มาตรา เพื่อไม่ให้มีปัญหา” นายพรเพชร กล่าว

กระทั่งเวลา 19.11 น. ที่ประชุมพิจารณาจนครบทั้ง 45 มาตรา และบัญชีแนบท้าย ต่อมาที่ประชุมลงมติในวาระที่สาม เห็นชอบผ่านร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย ด้วยคะแนน 365 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 ไม่ลงคะแนน 4 และนายชวน สั่งปิดการประชุมในเวลา19.21 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 3 ส.ค. จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ.... จำนวน 12 มาตรา ในวาระสอง จากนั้นจึงต่อด้วยร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' ไม่ทน! เขี่ย 'เฉลิม' พ้นไลน์กลุ่ม สส.เพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงเปิดใจที่บ้านริมคลอง และได้มีการท้าให้พรรคเพื่อไทยไล่ตนออกจากพรรค

'เหลิม' ฉะ 'ทักษิณ' แค่ชื่อยังไม่อยากได้ยิน สาวไส้ใครมีบุญคุณต่อกัน บีบเพื่อไทยไล่ออก

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงเปิดใจภายหลังนายวัน อยู่บำรุง อดีตสส.กทม.พรรคเพื่อไทย สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ว่า วันที่เลือกตั้งนายกอบจ.ปทุมธานี ตนได้เข้าไปให้กำลังใจจริงๆ ซึ่งการเลือกตั้งก็เสร็จแล้ว และพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง

สภาฯลงมติรับหลักการร่างกฎหมาย 'คืนดาบ' กมธ. มีอำนาจเรียก รมต.-ขรก.ชี้แจง

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุมได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) อำนาจเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.... ซึ่งเสนอโดย นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย

'สส.ภูมิใจไทย' รับสายแทบไม่ทัน หลังโผล่ พปชร. ยังไม่คิดย้ายพรรคเป็นเรื่องอนาคต

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ชี้แจงภายหลังไปปรากฏตัวที่พรรคพลังประชารัฐ โดยนำกุ้งกระบี่ไปให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า ยืนยันว่าไม่มีนัยยะทางการเมือง

ดร.เสรี เปิดฉากทัศน์การเมืองไทย ถามเห็นแล้ว 'เบาใจ' หรือ 'หนักใจ'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลองวิเคราะห์ฉากทัศน์ของการเมืองไทยด้วยการใช้เรื่องราวเกี่ยว

'วัน-อยู่บำลุง' เปิดหมดเปลือกซบ พปชร. เร้าเพื่อไทยขับ 'เหลิม' กัดฟันยังเคารพอาแม้ว

นายวัน อยู่บำรุง สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แถลงเปิดใจถึงการลาออกจากพรรคเพื่อไทย การย้ายมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ว่า มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นอกจากข่าวลาออกจากกรรมการผู้ช่วย