'สุทิน' ยังหวังหาร 100 หาก กม.ลูกถูกตีตกวาระ 3

'สุทิน' เชื่อพิจารณากฎหมายลูกทัน 15 ส.ค.แน่ ยังมีลุ้นหาร 100 หากวาระ 3 ถูกตีตก กังวลรัฐบาลแอบหลักไก่ออก พ.ร.ก.ทดแทนร่าง กกต.

03 ส.ค.2565 - นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ว่า วันนี้จะเป็นการประชุมต่อจากเมื่อวันที่ 2 ส.ค.โดยเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. .... ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 มาตราคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หลังจากนั้นจะต่อด้วยร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ. ... แต่หากพิจารณาในวันนี้ไม่จบก็จะต้องต่อวันที่ 9-10 ส.ค. แต่เชื่อว่าจะจบก่อน 15 ส.ค.

เมื่อถามถึง แนวโน้มในการลงมติวาระ 3 นายสุทิน กล่าวว่า การลงมติในวาระ 3 จะเกิดขึ้นหลังพิจารณาวาระ 2 ครบทุกมาตรา ซึ่งวาระ 3 อาจเกิด 2 แนวทางที่เราคาดเดาไม่ได้ คือทางที่ 1 หากร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านการเห็นชอบก็จะถูกส่งไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กกต.ก็จะมีความเห็นกลับมาที่รัฐสภา ส่วนทางที่ 2 หากพิจารณาตกวาระ 3 ร่างนี้ก็ตก เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากอยากได้กฎหมายลูกก็ต้องกลับไปนับ 1 กันใหม่ ซึ่งหากเสร็จไม่ทันวันที่ 15 ส.ค. ก็ต้องกลับไปใช้ร่างเดิมของ กกต. คือหาร 100

เมื่อถามว่า หากเกิดการคว่ำวาระ 3 จะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า แน่นอนต้องนับ 1 แต่จะทันเลือกตั้งหรือไม่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ถ้าเป็นเดือน เม.ย. 2566 ก็คงทัน แต่ก็จะต้องมีการเปิดประชุมวิสามัญและพร้อมใจกันทำ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลบอกว่ามีทางออกด้วยการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เพื่อให้อำนาจ กกต. ใช้ในการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี ที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะกฎหมายที่เป็นกติกา ควรมีคนกลางเป็นคนเขียน หากออก พ.ร.ก. ก็มีความวิตกกังวลว่าจะเป็นการเข้าทางรัฐบาล กฎหมายที่ใช้ในการเลือกตั้งเปิดช่องให้คนเข้าสู่อำนาจ ต้องเป็นกฎหมายที่ทุกคนยอมรับ ซึ่ง พ.ร.ก.ไม่ควรนำมาใช้กฎหมายเลือกตั้ง ทุกคนควรหาทางออก กฎหมายในสภาจะดีที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุ่งอะไรกับเขา! สาวโทรโข่งเพื่อไทย วีนใส่ 'บิ๊กตู่' ไม่ชัดเจนจะไปอยู่พรรคไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในงานสัมมนาหนึ่ง ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565

สส.หญิงพปชร. ประจาน 'พิเชษฐ์-สส.เพื่อไทย' กลางสภา

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังจากเปิดให้ส.ส.หารือ และพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษา

ปธ.วิปฝ่ายค้าน แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ จี้รัฐบาลต้องเอาให้อยู่

'สุทิน' แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ ชี้เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล อ้างรัฐบาลในอดีตคุมได้ แต่รัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหา เชื่อ 'ธรรมนัส' คัมแบ็ก 'พปชร. ไม่แปลก ปัญหาใหญ่คือ ประยุทธ์

สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564

'สมหญิง' ดีใจมีโอกาสชี้แจงศาลมั่นใจบริสุทธิ์พร้อมสู้ศึกสนามเลือกตั้งอีกครั้ง!

ส.ส.เพื่อไทยน้อมรับคำสั่งศาล เผยชี้แจงได้ทุกเรื่อง ปัดยุ่งเกี่ยวนามฟุตซอล โวพร้อมพิสูจน์ตัวเองผ่านสนามเลือกตั้ง