'บิ๊กเพื่อไทย' ร้อนตัว ปัดทำสภาล่ม หวังเตะถ่วงกม.ลูกเลือกตั้ง หวนใช้สูตรหาร 100

4 ส.ค.2565 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ออกมาระบุ มีพรรคใหญ่ดึงเกมไม่เข้าประชุม หวังผ่านกฎหมายไม่ทันเดดไลน์ หวนใช้หาร 100 ว่า ไม่แน่ใจว่าพรรคใหญ่ที่นายวันชัยระบุนั้น หมายถึงพรรคใด แต่หากหมายถึงพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคการเมืองที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุดในสภา ขอเรียนว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับการทำสภาล่ม

การประชุมร่วมรัฐสภามีทั้งส.ส.และส.ว.เข้าร่วม สภาล่มเพราะเหตุใดเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้ถูกต้อง พรรคเพื่อไทย มีอุดมการณ์ทางการเมือง ทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ไม่ประสงค์ที่จะยื้อเพื่อให้กฎหมายตกไม่ทันเดดไลน์ เพื่อหวนกลับไปใช้สูตรหาร 100

พรรคเพื่อไทยได้ยืนยันมาโดยตลอดว่าจะหาร 500 หรือหาร 100 ก็พร้อมลงแข่งขันทุกกติกา เพียงแต่เห็นว่าหากเป็นสูตรหาร 500 จะขัดรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญจะขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญไม่ได้

การที่พรรคเพื่อไทยเห็นชอบที่จะให้ใช้สูตรหาร 100 ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ทางการเมืองหรือช่วงชิงความได้เปรียบในการเลือกตั้ง แต่เพราะสูตรหาร 500 ขัดรัฐธรรมนูญ ประเทศที่เป็นนิติรัฐ ต้องคำนึงถึงระบบและหลักการออกกฏหมายที่ถูกต้อง ไม่ควรมีการใช้อภินิหารทางกฎหมายเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจ

พรรคเพื่อไทยไม่มีความจำเป็นใดๆต้องฮั้วกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะมีความแตกต่างกันทั้งในมิติอุดมการณ์ จุดยืนและมุมมองต่อระบอบประชาธิปไตยที่แตกต่างกัน ประชาชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยสบายใจได้ พรรคเพื่อไทยจะไม่กระทำการใดๆที่เป็นการสวนทางหรือขัดต่อเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด

“ที่บ้านเมืองต้องเสียหายและลงทุนมากขนาดนี้ เพื่อให้ระบบสืบทอดอำนาจดำรงอยู่ ถ้าทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ตรงไปตรงมายึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ ไม่มีความจำเป็นต้องลับลวงพราง เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบทางการเมือง”นายอนุสรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ตีตกคำร้องเอาผิด 'เพื่อไทย' หาเสียงแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท

สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้มีการเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ที่ประชุมกกต.พิจารณา กรณีมีการยื่นร้องให้กกต.ตรวจสอบนโยบายหาเสียงกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาทของพรรคเพื่อไทยว่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้

คณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ประชุม 30 พ.ค. เพื่อไทยชี้ต้องเร่งคุยให้จบปมประธานสภาฯ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงข่าวกรณี ข้อเสนอของกลุ่มเสื้อแดงเอฟซีเพื่อไทย ที่ให้พรรคเพื่อไทยถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล

'เศรษฐา' แจงรูปคู่ 'อนุทิน' เชียร์เลสเตอร์ บังเอิญเจอ คุยกันประสาคนรู้จัก ไม่มีดีลลับ

กรณีปรากฏภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว