โล่งอก! 'ทะแนะทักษิณ' ยืนยัน ไม่ต้องกังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค

นพดล” แนะนำรัฐบาลอย่ากังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค เชื่อ คนไทยรู้หน้าที่ดี ขอรัฐบาลใช้เวทีฟื้นฟูศักยภาพการค้า การลงทุน

9 ส.ค.2565- นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงท่าทีของรัฐบาลที่ขอให้คนไทยเป็นเจ้าภาพที่ดี และอย่าทำให้ชาติเสียหายในช่วงการประชุมเอเปคปลายปีนี้ว่า เชื่อว่าคนไทยพร้อมร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นรัฐบาลในเวลานั้นและคงไม่มีใครจะทำอะไรวุ่นวายในช่วงเวลาดังกล่าว จึงไม่อยากให้รัฐบาลกังวลจนเกินเหตุ แต่ที่ประชาชนคาดหมายจากรัฐบาลคือการใช้ศักยภาพในฐานะเจ้าภาพว่าจะทำให้การประชุมสำเร็จแค่ไหน ได้คะแนนเกรดไหน แค่ผ่านหรือดีเลิศ คงจะดูได้จากการ เตรียมการและการดำเนินการในเรื่องธุรการและเนื้อหาสาระในการประชุมว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องใดที่เป็นประโยชน์ มีผลในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะในสภาวการณ์ที่มีความท้าทายอย่างมากในโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อนทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจโลก สงครามในยูเครน ปัญหาเงินเฟ้อ การค้าระหว่างประเทศ และความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชีย

ถามว่าไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมเอเปคครั้งนี้จะสามารถฟื้นฟูเกียรติภูมิของประเทศ รวมทั้งจะทำให้การประชุมครั้งนี้ช่วยคลี่คลาย ผ่อนคลายปัญหาการค้าและการลงทุนของโลก ผลพวงจากสถานการณ์สงครามในยุโรป และจะช่วยสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียได้อย่างไรบ้าง การประชุมเอเปคครั้งนี้อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์โลก และไทยในฐานะเจ้าภาพก็ถือว่ามีภารกิจสำคัญ และความสำเร็จของการประชุมส่วนหนึ่งก็จะมาจากศักยภาพของประธานที่ประชุม และนี่คงเป็นอีกครั้งที่ประชาชนคาดหวังศักยภาพของรัฐบาลและผู้นำในการเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งสำคัญนี้ อย่าห่วงปัจจัยภายนอกเรื่องบุคคลอื่น ควรห่วงปัจจัยภายในเรื่องศักยภาพของรัฐบาลเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ! ท้าเตรียมลงถนนได้เลย

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ม็อบนัดเคลื่อนไหวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

เตรียมตำรวจ 1.5 หมื่นนาย คุมเข้มการประชุมเอเปค เบื้องต้นยังไม่พบการข่าวที่น่าเป็นห่วง

โรงแรมรอยัลริเวอร์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.)