9 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรานงานว่า เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 9 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ภายหลังการประชุมครม.ได้ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม คาดว่าจะเป็นการหารือถึงกรณีที่รัฐสภาจะพิจารณาร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ในวันที่ 10 ส.ค. นี้และกรณีการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกฯ อย่างไรก็ตามทั้งสองคนใช้เวลาหารือประมาณ 45 นาที
จากนั้นนายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนขอเข้าพบนายกฯเนื่องจากมีข้อหารือ 2-3 เรื่องซึ่งมีเรื่องเกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงระดับซี11 ที่อยู่ในการกำกับดูแลของตน ส่วนจะเป็นตำแหน่งใดบ้างขอยังไม่เปิดเผย ส่วนที่คาดการณ์กันไปว่าจะมีการหารือเรื่องประเด็น 8 ปีนายกฯ นั้น ไม่ได้พูดเรื่องดังกล่าว และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญก็ไม่มี ไม่มีการพูดคุย เพราะเรื่องดังกล่าวมีการพูดคุยในการประชุมครม.แล้ว โดยนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯได้รายงานในวาระของวิปรัฐบาลที่รายงานว่าในวันที่ 10 ส.ค. จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา จะมีกฎหมายเข้าสองฉบับ ฉบับแรกคือกฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินคดีและ อีกฉบับคือกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งทั้งสองฉบับจะพิจารณาไปตามที่วิปประสานงานกันไว้ว่าให้ ส.ส. ส่วน ส.ว.ไม่เกี่ยวให้โหวตไปตามมติและข้อเสนอของกมธ. แต่จะเริ่มพิจารณาได้ตอนกี่โมงยังไม่ทราบเนื่องจาก การพิจารณาต้องเริ่มจากกฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินคดี และยังมีความเป็นห่วงว่าอาจจะมีผู้มาประชุมและหากเกิดไม่อยู่จะทำให้พิจารณากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งไม่ได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯได้พูดถึงเรื่ององค์ประชุมหรือไม่ หลังมีกระแสข่าวว่าองค์ประชุมจะไม่ครบเพื่อทำให้สภาล่ม นายวิษณุ กล่าวว่า " ไม่มี ไม่มี นายกฯบอกว่าขอให้วิปไปตกลงประสานกันเอง ทำให้มันเรียบร้อยก็แล้วกันแล้ว ก็พูดกันเรื่องกระทู้วันที่ 11 ส.ค. มีหลายกระทู้สด กระทู้ที่ถามตามปกติ กระทู้ที่แยกไปถามตามห้องเล็ก ซึ่งนายกฯกำชับขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปตอบกระทู้เหล่านั้นให้หมดทุกคน"
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ทางรัฐบาลมีการกำชับกันหรือไม่ว่าขอให้โหวตกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้ผ่าน นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่มี ไม่มีครับ ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกที่วิปได้ตกลงกันแล้ว "
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การเปลี่ยนผ่านของสถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นจากอาณัติสวรรค์และวงศาสู่อำนาจอธิปไตยจากปวงชน (ตอนที่ 1 สถาบันจักรพรรดิญี่ปุ่นกับการจำกัดพระราชอำนาจก่อนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่)
มักจะเป็นที่เชื่อกันว่าระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ (constitutional monarchy) มีจุดเริ่มต้นมาจากพัฒนาการทางการเมืองของบรรดาชาติตะวันตก และทั่วโลกจะต้องมีการเปลี่ยนผ่านตามแนวทางของชาติตะวันตกเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์ทางฝั่งตะวันออกโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือในประเทศ
🔴 LIVE ฝนกระหน่ำ ‘สุริยะ’ ‘แม้ว’ กลับมาแล้ว | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เด้งสู้ ศึกทุบรัง!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
🔴 LIVE ค่าไฟฟ้าก้าวหน้า แก้หรือเติมวิกฤตให้ประชาชน? | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569

