'กัญจนา' เผยมติ 'ชาติไทยพัฒนา' เข้าประชุมสภาถกกม.ลูก เว้น 'วราวุธ' บินเชียงใหม่

"กัญจนา" เผย มติ "ชาติไทยพัฒนา" เข้าประชุมร่วมรัฐสภา ถกกม.เลือกตั้ง เว้น "วราวุธ" บินเชียงใหม่ร่วม "บิ๊กป้อม" เปิดงานเฉลิมพระเกียรติพระพันปีหลวง 90 พรรษา

9 ส.ค.2565 - เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยมติที่ประชุมพรรคชทพ. ต่อท่าทีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 10 ส.ค.ว่า ที่ประชุมพรรคมีมติว่าเราจะเข้าร่วมประชุมรัฐสภา เพราะถือว่างานสภาเป็นงานที่สำคัญของผู้ทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ก็มีนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี ที่จะเข้าร่วมประชุมในช่วงต้น แต่ในช่วงบ่ายติดงานสำคัญในพื้นที่ที่จะต้องไปงานดังกล่าว ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชทพ. ที่จะต้องเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อปฏิบัติภารกิจร่วมพิธีเปิดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ระหว่างวันที่ 10 ส.ค. - 31 ธ.ค. 65 ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด และนายวราวุธแจ้งต่อที่ประชุมพรรคไว้ว่าจะเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯในเวลา 14.00 น. เพื่อเข้าร่วมประชุมรัฐสภาในการพิจารณา กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. แต่ขณะเดียวกันนายวราวุธได้ทำจดหมายลาที่ประชุมไว้เผื่อว่าสภาล่มไปเสียก่อน

"ขอย้ำว่าพรรค ชทพ.มีมติส.ส.ของพรรคเข้าประชุมร่วมรัฐสภา และสภาจะไม่ล่มเพราะพรรคเรา เพราะถือว่าการทำหน้าที่ส.ส.โดยเฉพาะกฎหมายสำคัญอย่างนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเข้าประชุม และอย่างที่ประธานชวน หลีกภัย เคยระบุ วันกำนันผู้ใหญ่บ้านหากส.ส.ไม่ได้ไปร่วม กำนันผู้ใหญ่บ้านเขาคงเข้าใจ ว่ามีวาระคือวันประชุมสภาที่สำคัญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเช่นกัน หากไม่ใช่วันประชุมสภา ส.ส.ลงพื้นที่กันแน่นอน ส่วนเรื่องการโหวตนั้น เมื่อเราโหวตเห็นชอบในวาระล่าสุดไปแล้วเราจะมากลับคำคงไม่ได้ เราก็ต้องรับในวาระ 2 และ 3 ส่วนนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชทพ. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.(ฉบับที่…) พ.ศ…… และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ…. ที่ยึดหลักการโหวตรับสูตรการ 100 มาตั้งแต่ต้น " น.ส.กัญจนา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! ซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจเลือกตั้ง ครั้งที่ 2 กลุ่มหนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้น ฝ่ายค้านลดลง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปรียบเทียบผลสำรวจจุดยืนทางการเมืองของประชาชนระหว่าง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 พบว่า กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 34.1 เป็นร้อยละ 39.1 ในขณะที่กลุ่มผู้ไม่สนั

'แรมโบ้' ปลุกใจผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน คว้าชัยเลือกตั้ง ขยันลงพื้นที่เน้นชูผลงานนายกฯ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ เชิญว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติในภาคอีสานเพื่อเตรียมความพร้อมสมัคร ส.ส.

'เอี่ยม' ขู่ 'สนธิญา' ระวังจะเข้าข่ายกล่าวหาพรรคเพื่อไทย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิ

'บิ๊กตู่' เตรียมนำทัพ รทสช. เข้าสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสักนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 เม.ย. ซึ่งเป็นวันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งพร้อมกับจะมีการจับสลากเบอร์ผู้สมัคร

อ้อนแล้ว! เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจ ส.ว.จะโหวตสนับสนุนเพื่อไทยเป็นรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟสบุ๊กระบุ พรรคการเมืองที่ปราศรัยโจมตี