ตุลาการเหวง! ฟันธง 'บิ๊กตู่' ห้ามอยู่เกิน 24 ส.ค.

เหวงมาแล้วจ้า! สวมวิญญาณนักกฎหมาย งัดมาตรา 264 ชี้เปรี้ยง พล.อ.ประยุทธ์อยู่ครบวาระ 8 ปีในวันที่ 24 ส.ค.นี้ อยู่เกินไม่ได้

10 ส.ค.2565 – นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มาตรา 264 แห่งรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทยปี 2560 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า "ให้คณะรัฐมนตรีที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้จนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่"

รัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้ 6 เมษายน 2560 คณะรัฐมนตรีในขณะนั้นมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นมาตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2557 ดังนั้นไม่ต้องมีการตีความหรืออ้างอะไรอีกแล้ว

รัฐธรรมนูญมาตรา 264 ของฉบับปี 2560 ระบุยืนยันชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ 24 สิงหาคม 2557 ไม่ใช่เพิ่งมาเป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งปี 2562

เมื่อเป็นเช่นนี้วาระแปดปีตามมาตรา 158 ต้องนับตั้งแต่ 24 สิงหาคม2557 ไม่ใช่ไปเริ่มนับตั้งแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญในปี 2560 หรือนับตั้งแต่ ปี 2562 ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปในปีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงครบวาระแปดปี ของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 จะดำรงตำแหน่งเกินไปกว่านี้หรือเกินกว่าแปดปี ตามที่รัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 158 ระบุไว้ไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ วางดอกไม้ไว้อาลัย โศกนาฏกรรม หนองบัวลำภู ขอทุกคนเข้มแข็ง ก้าวผ่านไปให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

'บิ๊กตู่' กำชับเยียวยาเต็มที่ สั่งดีอีเอสดูแลเรื่องบริจาค สกัดมิจฉาชีพ

นายกฯ กำชับช่วยเหลือเยียวยาเหตุหนองบัวลำภูเต็มที่ สั่ง 'ดีอีเอส' ดูแลเรื่องการบริจาค สกัดมิจฉาชีพลวงซ้ำเติมประชาชน 'มท.' รายงานออกใบอนุญาตอาวุธปืนรอบคอบ

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ทำเนียบรัฐบาลได้มีการลดธงชาติลงครึ่งเสา ทั้งบนตึกไทยคู่ฟ้า และบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอให้ทุกส่วนราชการทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา

เหตุการณ์กราดยิง 36 ศพต้องไม่สูญเปล่า จวก 'ประยุทธ์' 8 ปี ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' ยกเหตุการณ์กราดยิง36ศพ ไม่ควรสูญเปล่า จี้จัดการต้นตอของปัญหา ซัด'ประยุทธ์'ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ 8 ปี ไม่มีความคืบหน้า ทำให้มีการรับส่วย-ซื้อขายตำแหน่ง

เปิดตัว LINE ALERT แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง อำนวยความสะดวกประชาชน

รัฐบาลเปิดตัว LINE ALERT แจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง อำนวยความสะดวกประชาชน เป็นอีกช่องทางสื่อสารเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้อย่างกว้างขวาง ลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น