'นิพิฏฐ์' ชี้เปรี้ยง! 'บิ๊กตู่' หมดวาระนายกฯ 23 ส.ค.

‘นิพิฏฐ์’ แนะอ่านหนังสือตีความกฎหมาย ‘อักขราทร’ ก่อนแสดงความเห็นวาระ 8 ปี นายกฯ สวมบทนัก กม.ฟันธง ‘บิ๊กตู่’ หมดวาระ 23 ส.ค.นี้

12 ส.ค. 2565 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า *วาระ 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี

ตอนนี้ มีวิวาทะเรื่องการตีความวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ก่อนที่ท่านใดจะแสดงความเห็นเรื่องนี้ ผมแนะนำให้อ่านหนังสือ “การตีความกฎหมาย” ของ ศ.ดร.อักขราทร จุฬารัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา, อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด เสียก่อน แล้วค่อยวินิจฉัยเรื่อง 8 ปี ในความเห็นของผมหนังสือเล่มนี้ น่าจะดีที่สุดเท่าที่ปรากฎในแวดวงการตีความกฎหมายของเมืองไทย

หนังสือเล่มนี้ ผมเคยมีหลายเล่ม แต่ให้ผู้สนใจไปหมดแล้ว เมื่อหนังสือหมดก็เลยต้องพริ้นท์เล่มใหม่ มาอ่าน ท่านที่สนใจอ่านได้ในweb.ของศาลปกครอง ในhttps://www.admincourt.go.th/admincourt/site/09bookdetail-4821.html

แต่ในขณะนี้ เท่าที่ติดตามดูการให้ความเห็นของนักกฎหมาย รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน คณบดีคณะนิติศาสตร์ม.ธรรมศาสตร์ น่าจะให้ความเห็นไว้ดีที่สุดแล้ว ผมเห็นด้วยกับท่าน และกล่าวได้สั้นๆ ได้เพียงว่า วาระ 8 ปีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครบวันที่ 23 สิงหาคม 2565 ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายกฎหมายย้ำเป็นตัวแทน 'บิ๊กตู่' ไปฟังศาลรธน.ชี้ชะตา 30 ก.ย.

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วิระ โรจนวาศ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีในฐานะผู้รับผิดชอบจัดทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีคำร้องวินิจฉัยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8

กองหนุนลุง งงอย่างแรง! ลมเปลี่ยนทิศเคยไล่รัฐบาลเลวหันมาไล่ลุงตู่

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ฝ่ายค้านกดดันศาล ไล่ลุงตู่ เข้าใจได้

ใครอยู่เบื้องหลังความเป๊ะปัง แต่งตัว ‘ลุงป้อม’ ลุยการเมือง

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังคงปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรีติดต่อกันทุกวัน สุดสัปดาห์นั่งเป็นประธาน ศบค.นัดส่งท้าย เปิดราชการวันจันทร์เดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาตินั่งเป็นประธาน ก.ตร.

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

'นิพิฏฐ์' โพสต์เล่าเรื่องขี้ๆ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เรื่องขี้ๆ" โดยระบุว่า "ผมอาจเริ่มต้นด้วยหัวข้อที่ไม่สุภาพ แต่อยากจะเล่าสู่กันฟัง

ดร.เสรี สวดยับใช้สมองก้านไหนคิด เอา 'ลุงตู่' ออกไป เอา 'ระบอบทักษิณ' กลับมา

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฝ่ายค้านเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ