14 ก.ย.2565 - ที่ศาลปกครอง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง "อุ๊งอิ๊ง" น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ว่า อุ๊งอิ๊งก็มีตำแหน่งเป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวใหญ่ ซึ่งอยากจะเข้ามาช่วยเหลือบ้านเมือง และเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถที่จะช่วยเหลือบ้านเมืองได้ ส่วนจะพัฒนาไปอย่างไรก็แล้วแต่ประชาชน ว่าจะให้โอกาสหรือไม่
"ส่วนเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไปได้หรือไม่นั้น ผมว่าเขาเป็นได้นะ แต่ทั้งหมดต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกา ต้องผ่านคณะกรรมการบริหารพรรค ที่สำคัญที่สุดคือต้องผ่านเสียงของประชาชน ถ้าประชาชนสนับสนุนก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้เขาไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ไม่ใช่แกนนำเสียทีเดียว แต่เป็นเหมือนหัวหน้าครอบครัวที่ไปรวบรวมคนที่มีความรู้ความสามารถ ให้มาร่วมกันทำงาน ในส่วนของพรรคก็มีหัวหน้าพรรค เลขาฯพรรคอยู่แล้ว ส่วนผมจะไปช่วยอะไรหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้เป็นอะไรในพรรค เป็นสมาชิกพรรค ก็เป็น 1 เสียงที่จะสนับสนุน"
เมื่อถามว่าการที่พรรคเพื่อไทย ชู "อุ๊งอิ๊ง"เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จะนำไปสู้เป้าหมายพานายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับบ้านได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนว่าก็ต้องเป็นไปตามกติกา กติกาเป็นอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้กลับมา แต่สถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องดูสถานการณ์ด้วย ตรงนี้พูดกันไม่ได้
ถามถึงกรณีคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร มาร่วมเวทีทางการเมืองนั้นเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของพรรคเพื่อไทยและการเมืองในอนาคตหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเหมือนลูกไปทำอะไร ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่ไปดูแลหรือให้กำลังใจได้ก็อยากจะไป เป็นเรื่องของครองครัวมากกว่า
เมื่อถามย้ำว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าอุ๊งอิ๊งเป็นนายกฯหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ลุงป้อม’ ส่งขุนศึกเหนือ ‘สุรเดช’ เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่
'ลุงป้อม'ลั่นกลองรบ ส่งขุนศึกทัพเหนือ 'สุรเดช ยะสวัสดิ์' เปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเชียงใหม่ เผยเป็นอดีตสส. 9 สมัย-อดีตข้าราชการผู้ใหญ่ประสบการณ์เพียบ ทำคุณประโยชน์ให้ชาวเชียงใหม่มากมาย
🛑LIVE ร้องข้ามกำแพงคุก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ร้องข้ามกำแพงคุก!! ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค


