'สมเกียรติ' ท้าก้าวไกลเปิดหลักฐานอ้างรับเงิน ยันไม่ใช่งูเห่า โอด 'พิธา' ลอยแพ

“สมเกียรติ ถนอมสินธุ์” ยันไม่ใช่งูเห่ารับเงิน จี้ “ก้าวไกล” หาหลักฐานโชว์ โวยไม่ส่งลงสมัครส.ส.กทม.ต่อสมัยหน้า โวมีทีมงานเป็นส.ก.ถึง 2 เขต ผลงานอื้อ! ลั่นไม่สบายใจกลับไปร่วมงานอีก หากไม่เปลี่ยนตัว “ชัยธวัช-ณัฐชา”

15 ก.ย.2565 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม. จำนวน 23 คน เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่กลับไม่ปรากฎชื่อของตนเองว่า การเปิดตัวดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครหน้าใหม่และเป็นส.ส.กทม.คนเดิม รวมถึงมีคนดังรวมอยู่ในนั้น แต่หลังจากมีการเปิดตัวก็มีประชาชนสอบถามมาที่ตนว่าทำไมไม่ลงสมัครส.ส.สมัยหน้าแล้วหรือ ซึ่งที่ผ่านมาตนก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงไปแล้ว และยืนยันว่าจะไม่อุทธรณ์เรื่องนี้กับพรรค ส่วนพรรคจะส่งคนอื่นนั้นตนก็ตกลง แต่ขอยืนยันว่าตนไม่ใช่งูเห่าของพรรค เพราะที่ผ่านมาไม่เคยโหวตสวนพรรค ไม่เคยมีการทำอะไรที่มีการตักเตือนหรือลงโทษจากพรรค เข้าร่วมประชุม และทำกิจกรรมกับพรรคมาตลอด แม้ว่าจะเคยมีคนเสนอให้ตนรับเงินตั้งแต่มีการยุบอดีตพรรคอนาคตใหม่แต่ตนก็ไม่รับ และอยู่กับพรรคก้าวไกลมาจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่รู้ทำไมพรรคจึงตัดสินกล่าวหาตนแบบนี้ ทั้งที่เชื่อว่ามีผลงานผ่านเกณฑ์การประเมินของพรรค เพราะมีทีมงานได้เป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานาคร (ส.ก.) ถึง 2 เขต

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ตนได้รับทราบมาก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ส่งตนลงสมัครส.ส.กทม. ของพรรค ทำให้รู้สึกคาใจมาตลอด จนเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าไปพูดคุยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกลในห้องประชุมสภาฯในวันลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งนายพิธายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ตนเชื่อว่านายพิธาไม่ใช่คนต้นคิด แต่คงขัดอะไรไม่ได้ และคิดว่าหัวหน้าพรรคจะแสดงความเห็นอกเห็นใจบ้าง แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้ตนรู้สึกเคว้ง ทำตัวไม่ถูกและตัดสินใจไม่อุทธรณ์เรื่องนี้แล้ว เพราะไม่สบายใจที่จะทำงานกับพรรคก้าวไกลต่อไป

“ผมยืนยันว่าไม่ได้เป็นงูเห่า ไม่เคยโหวตสวนมติพรรค ไม่เคยรับเงิน ถ้าพรรคก้าวไกลมีหลักฐานขอให้นำมาโชว์ภายใน 1 สัปดาห์ หากเป็นเรื่องจริงผมจะขอลาออกจากการเป็นส.ส.พรรค ไม่ต้องรอให้มีการยุบสภาและจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.สมัยหน้า รวมถึงขอให้นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ดูแลการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง 400 เขตทั่วประเทศ ออกมาชี้แจงว่านายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ได้ไปพูดก่อนว่าได้ลงสมัครส.ส.เขตบางนาพระโขนง ก่อนที่จะมีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการจริงหรือไม่ และได้มีการขออนุญาตกรรมการบริหารพรรคหรือไม่” นายสมเกียรติ กล่าว

เมื่อถามว่า อนาคตตัดสินใจแล้วหรือยังว่าจะไปร่วมงานกับพรรคใด นายสมเกียรติ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคไหน แต่ยอมรับว่าหลังจากที่ตนโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงก็มีคนโทรศัพท์เข้ามาชวน และเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้มาชวนตนไปทำงานด้วยเช่นกัน แต่ตนยังไม่ได้ตัดสินใจ ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ไปร่วมงานกับพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันแน่นอน

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกลเปลี่ยนใจให้กลับไปร่วมงานด้วย และส่งลงสมัครส.ส.กทม.เขตเดิม จะสามารถร่วมงานกันได้หรือไม่ นายสมเกียรติ กล่าวว่า “ผมรู้สึกไม่สบายใจแล้วและคงจะไม่ไปร่วมงานกับพรรค หากยังไม่เปลี่ยนตัวนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และนายณัฐชาในฐานะที่ดูแลการเลือกตั้งของพรรคครั้งหน้า”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

สว.นันทนา ซัด 'กกต.' ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือฟ้องปิดปาก ปชช. วอนหยุดขัดขวางการตรวจสอบ

‘นันทนา’ จวก กกต. ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ฟ้องปิดปาก ปชช. เรียกร้อง ยุติขัดขวางการตรวจสอบ ขอ ‘กกต.‘ หนุน ‘สมชัย’ จัดจำลองการเลือกตั้งไม่ใช่ขัดขวาง ชี้หากผิดกฎหมายเด็กประถมเลือกหัวหน้าห้องก็ทำไม่ได้หรือไม่

จัดโผ ครม.อนุทิน 2 โควตาบ้านใหญ่ไม่ควรเยอะ กับพลังจารีตการเมืองไทย

หลังผ่านการเลือกตั้งมาแล้วสามสัปดาห์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรอง สส.เขต จำนวน 396 คนไปเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าสัปดาห์หน้านี้

ชนกนันท์ ศุภศิริ -ภูมิใจไทย นำทัพ "สีน้ำเงิน" ปักธงจังหวัดแพร่

ผลการเลือกตั้ง8 ก.พ.ที่ผ่านมา พื้นที่เลือกตั้ง"ภาคเหนือ"พบว่ามีหลายจังหวัด ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงเพราะจากเดิมที่นับแต่ ทักษิณ ชินวัตร ตั้งพรรคไทยรักไทยมาตั้งแต่ปี 2544 พรรคของทักษิณทั้งไทยรักไทย-พลังประชาชน

สมาคมทนายฯ ออกแถลงการณ์ ปมกกต.แจ้งความดำเนินคดี 6 ราย

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย มีบันทึกจากนายกสมาคมทนายความฯ กรณี กกต.แจ้งความดำเนินคดีประชาชนจากการสังเกต