'สมเกียรติ' ท้าก้าวไกลเปิดหลักฐานอ้างรับเงิน ยันไม่ใช่งูเห่า โอด 'พิธา' ลอยแพ

“สมเกียรติ ถนอมสินธุ์” ยันไม่ใช่งูเห่ารับเงิน จี้ “ก้าวไกล” หาหลักฐานโชว์ โวยไม่ส่งลงสมัครส.ส.กทม.ต่อสมัยหน้า โวมีทีมงานเป็นส.ก.ถึง 2 เขต ผลงานอื้อ! ลั่นไม่สบายใจกลับไปร่วมงานอีก หากไม่เปลี่ยนตัว “ชัยธวัช-ณัฐชา”

15 ก.ย.2565 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม. จำนวน 23 คน เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่กลับไม่ปรากฎชื่อของตนเองว่า การเปิดตัวดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผู้สมัครหน้าใหม่และเป็นส.ส.กทม.คนเดิม รวมถึงมีคนดังรวมอยู่ในนั้น แต่หลังจากมีการเปิดตัวก็มีประชาชนสอบถามมาที่ตนว่าทำไมไม่ลงสมัครส.ส.สมัยหน้าแล้วหรือ ซึ่งที่ผ่านมาตนก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงไปแล้ว และยืนยันว่าจะไม่อุทธรณ์เรื่องนี้กับพรรค ส่วนพรรคจะส่งคนอื่นนั้นตนก็ตกลง แต่ขอยืนยันว่าตนไม่ใช่งูเห่าของพรรค เพราะที่ผ่านมาไม่เคยโหวตสวนพรรค ไม่เคยมีการทำอะไรที่มีการตักเตือนหรือลงโทษจากพรรค เข้าร่วมประชุม และทำกิจกรรมกับพรรคมาตลอด แม้ว่าจะเคยมีคนเสนอให้ตนรับเงินตั้งแต่มีการยุบอดีตพรรคอนาคตใหม่แต่ตนก็ไม่รับ และอยู่กับพรรคก้าวไกลมาจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่รู้ทำไมพรรคจึงตัดสินกล่าวหาตนแบบนี้ ทั้งที่เชื่อว่ามีผลงานผ่านเกณฑ์การประเมินของพรรค เพราะมีทีมงานได้เป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานาคร (ส.ก.) ถึง 2 เขต

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ตนได้รับทราบมาก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ส่งตนลงสมัครส.ส.กทม. ของพรรค ทำให้รู้สึกคาใจมาตลอด จนเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าไปพูดคุยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกลในห้องประชุมสภาฯในวันลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งนายพิธายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ตนเชื่อว่านายพิธาไม่ใช่คนต้นคิด แต่คงขัดอะไรไม่ได้ และคิดว่าหัวหน้าพรรคจะแสดงความเห็นอกเห็นใจบ้าง แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น ทำให้ตนรู้สึกเคว้ง ทำตัวไม่ถูกและตัดสินใจไม่อุทธรณ์เรื่องนี้แล้ว เพราะไม่สบายใจที่จะทำงานกับพรรคก้าวไกลต่อไป

“ผมยืนยันว่าไม่ได้เป็นงูเห่า ไม่เคยโหวตสวนมติพรรค ไม่เคยรับเงิน ถ้าพรรคก้าวไกลมีหลักฐานขอให้นำมาโชว์ภายใน 1 สัปดาห์ หากเป็นเรื่องจริงผมจะขอลาออกจากการเป็นส.ส.พรรค ไม่ต้องรอให้มีการยุบสภาและจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.สมัยหน้า รวมถึงขอให้นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ดูแลการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง 400 เขตทั่วประเทศ ออกมาชี้แจงว่านายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ได้ไปพูดก่อนว่าได้ลงสมัครส.ส.เขตบางนาพระโขนง ก่อนที่จะมีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการจริงหรือไม่ และได้มีการขออนุญาตกรรมการบริหารพรรคหรือไม่” นายสมเกียรติ กล่าว

เมื่อถามว่า อนาคตตัดสินใจแล้วหรือยังว่าจะไปร่วมงานกับพรรคใด นายสมเกียรติ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคไหน แต่ยอมรับว่าหลังจากที่ตนโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงก็มีคนโทรศัพท์เข้ามาชวน และเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้มาชวนตนไปทำงานด้วยเช่นกัน แต่ตนยังไม่ได้ตัดสินใจ ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ไปร่วมงานกับพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันแน่นอน

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกลเปลี่ยนใจให้กลับไปร่วมงานด้วย และส่งลงสมัครส.ส.กทม.เขตเดิม จะสามารถร่วมงานกันได้หรือไม่ นายสมเกียรติ กล่าวว่า “ผมรู้สึกไม่สบายใจแล้วและคงจะไม่ไปร่วมงานกับพรรค หากยังไม่เปลี่ยนตัวนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และนายณัฐชาในฐานะที่ดูแลการเลือกตั้งของพรรคครั้งหน้า”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' สงบปาก! ศาลรธน.ให้กฎหมายเลือกตั้งได้ไปต่อ ไม่อยากเสียเวลาคิดใครได้เปรียบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการพิจารณาที่สภาดำเนินการมาเป็นขั้นเป็นตอนถือว่าเดินมาถูกทาง เชื่อว่าทุกคนโล่งอกบ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้สู่การเลือกตั้ง

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.

'นิกร' ขอบคุณศาล รธน. วินิจฉัยฉับไว ช่วยคลายล็อกการเมืองไทยเดินหน้าต่อ

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... รัฐสภา

ฟันธงกันแล้ว 'ทักษิณ' เครียดจัด กระแสแลนด์สไลด์แผ่วหนัก!

เมื่อเป็นเช่นนี้ รทสช. คงไม่ใช่พรรคเล็กแน่ๆแล้ว ส่วนจะเป็นพรรคกลางหรือพรรคใหญ่ได้หรือไม่ ต้องรอดูว่าจะมี สส. ดาวฤกษ์เข้ามามากน้อยแค่ไหน

เรียกว่าเด็ด 'หมดลุงตู่ชูคุณพี' กองเชียร์บอกอย่าดูถูก 'รทสช.' เป็นพรรคต่ำ 100

เขาสร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด นายเห่าเป็นการตั้งต้น หมาในคอกก็พากันหอนต่อเกรียวกราว แต่ไม่ได้ผล เพราะพวกเขาพูดสวนกับความจริงเชิงประจักษ์