
สมคิด” จี้ กกต. จับตาลงพื้นที่ทุกพรรคอย่าเลือกปฏิบัติ เดินตามกฎหมายใหม่หลัง 24 ก.ย. ถูกคำนวณค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง
18 ก.ย.2565 – นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุการแจกของช่วยน้ำท่วมหรือช่วยโควิด-19 หลังวันที่ 24 ก.ย. ไม่สามารถทำได้เพราะจะถือเป็นการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และการหาเสียงผ่านป้ายโฆษณาหลังวันที่ 24 ก.ย. ต้องนำมาคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นกฎหมายใหม่ที่เพิ่มมีหลังรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะก่อนหน้านี้จะบังคับเฉพาะช่วงมีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง กฎหมายใหม่ที่ว่านี้ เรื่องขึ้นป้ายโฆษณาไม่เป็นปัญหา แต่จะมีปัญหากรณีเกิดเหตุฉุกเฉินไฟไหม้ น้ำท่วม ส.ส.สามารถช่วยเหลือได้ตามกรอบที่กฎหมายกำหนด จะมีผลต่อการช่วยเหลือประชาชนแน่นอน แต่ถึงอย่างไร เมื่อเป็นกฎหมายออกมาแล้ว พร้อมทำตาม และเชื่อว่าผู้สมัครส.ส.คนอื่นๆก็เข้าใจในหลักการนี้
“ ฝากกกต. ที่เป็นผู้ประกาศระเบียบนี้ออกมา ให้จับตาการทำพื้นที่ของทุกพรรคการเมือง อย่าเลือกปฏิบัติกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เพราะจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้ง” นายสมคิด ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.รับรองปาร์ตี้ลิสต์ ‘อนุทิน’ปัดทิ้งเก้าอี้กห.
"กกต." ประกาศรับรอง สส.ปาร์ตี้ลิสต์วันพุธ ไม่กังวลคนยื่นฟ้อง
ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย
สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม
กกต. จ่อเชือด กปน. เขต 2 สุพรรณบุรี ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ นับคะแนนใหม่ต่างจากครั้งแรก
กกต.ลุยเอาผิด กปน.เขตเลือกตั้ง 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และ 4 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ชี้น่าเชื่อว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังผลนับคะแนนใหม่แตกต่างจากครั้งแรก
สว. เตรียมจำลองเลือกตั้ง ปมบาร์โค้ดบนบัตร เชิญ 'วิษณุ-บวรศักดิ์' พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์
กมธ. พัฒนาการเมือง สว. เตรียม จำลองเลือกตั้ง 4 มี.ค. นี้ ร่อน หนังสือเชิญ "วิษณุ-บวรศักดิ์-จรัญ-เจษฎ์" พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ ด้าน "สมชัย" หวัง พิสูจน์มีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรคือจุดอ่อน ตั้งเป้า ผลถูก 100% แต่หวั่น อาสากลัวไม่มาร่วมจำลอง ขณะ "อ.เรือบิน" ยัน ไม่มีเจตนาให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ
'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ
'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร
สว.นันทนา ซัด 'กกต.' ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือฟ้องปิดปาก ปชช. วอนหยุดขัดขวางการตรวจสอบ
‘นันทนา’ จวก กกต. ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ฟ้องปิดปาก ปชช. เรียกร้อง ยุติขัดขวางการตรวจสอบ ขอ ‘กกต.‘ หนุน ‘สมชัย’ จัดจำลองการเลือกตั้งไม่ใช่ขัดขวาง ชี้หากผิดกฎหมายเด็กประถมเลือกหัวหน้าห้องก็ทำไม่ได้หรือไม่

