'ชวน' ยันไม่มีปัญหา ส.ส.ใช้งบกมธ.จัดเวทีเสวนา ย้ำยึดกฎหมายเป็นหลัก

28 ก.ย.2565 -ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อสังเกตส.ส.ใช้งบของคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ของสภาผู้แทนราษฎร ไปจัดเวทีเสวนาในพื้นที่ของตัวเอง อาจจะผิดประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่า เป็นเรื่องบทบาทกมธ. ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะสภาฯก็ยังอยู่ กมธ.ก็ยังอยู่ ส่วนข้อสังเกตที่ว่าในเวทีเสวนาอาจเชิญหัวคะแนนนั้น ตนคิดว่าต้องดูที่ข้อเท็จจริง คณะกมธ.ไม่ได้มีคนเดียวหรือพรรคเดียว แต่กมธ.มีแต่ละพรรคอยู่ในนั้น เขาก็คงจะดูแลกัน

"ขอย้ำว่าหลังจากนี้ต้องยึดตามกฎหมาย ยึดตามระเบียบของกกต. ไม่แน่ใจเรื่องใดก็อย่าไปทำ คนระดับผู้แทนราษฎรก็ทราบอยู่แล้วว่าอะไรควรทำ หรือไม่ควรทำ"นายชวน กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. ไฟเขียวผู้บริหาร สมาชิกสภาท้องถิ่น ช่วยหาเสียงเลือกตั้งช่วง 180 วันได้

นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองอธิบดี ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีหนังสือหารือเรื่องแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส 2566 มายังเลขาธิการกกต. โดยเป็นการขอความชัดเจนว่าในช่วง 180 วันก่อนสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 23 มี.ค.66 นั้น

'ชวน' ขอสภา ร่วมมือทำงานสมัยประชุมสุดท้าย เร่งเคลียร์งาน-สร้างผลงาน

'ชวน' ขอสภา ร่วมมือทำงาน สมัยประชุมสุดท้าย เร่งเคลียร์งาน-สร้างผลงาน กมธ. ด้าน ‘วิปรัฐบาล’ เสนอวาระแทรก ทำร่างพรบ.กัญชาฯ ของพรรคภูมิใจไทย อาจเข้าไม่ทันสัปดาห์หน้า

กกต. ตอบ 'ก้าวไกล' ต้องปฏิบัติตามกฎเหล็ก 180 วัน ให้เป็นไปตามพรบ.เลือกตั้ง ส.ส.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ได้ทำหนังสือตอบข้อสอบถาม กรณีพรรคก้าวไกลได้ขอสอบถามเกี่ยวกับการปฏิบัติของพรรคการเมืองให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือข้อกำหนด ระเบียบ