'ชวน' ไม่สมมติเรื่อง 8 ปี 'บิ๊กตู่' รอฟังศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียว!

'ชวน' ลั่นอย่าสมมติให้รอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดปม 8 ปี 'บิ๊กตู่' เผยส่งฝ่ายกฎหมายเป็นตัวแทนสภา รอฟังคำวินิจฉัย

29 ก.ย.2565 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีวันพรุ่งนี้ (30 ก.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง สภามีการเตรียมการณ์อย่างไรไว้หรือไม่ ว่าเรื่องนี้มีข้อกฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้ว ไม่มีอะไรพิเศษ แต่อย่าเพิ่งไปพูดอะไรก่อน ต้องรอให้ศาลตัดสินก่อน

เมื่อถามว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา หากต้องเลือกนายกฯ คนใหม่ต้องทำอย่างไร นายชวน กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปสมมติเลย ศาลยังไม่ตัดสิน ไว้ดูพรุ่งนี้ และจะไม่มีสุญญากาศทางการเมือง ปกติก็เป็นเรื่องที่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะอยู่หรือจะไป ซึ่งก็ต้องรอดูศาลตัดสิน

ถามต่อว่า พรุ่งนี้ทางสภาจะส่งตัวแทนไปฟังคำวินิจฉัยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายที่ร้องไป ฉะนั้นสภาก็ต้องมีตัวแทนไปเนื่องจากเป็นผู้ร้องไป เพราะมี ส.ส.ร้องมาและสภา ดำเนินการส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ ซึ่งได้เซ็นมอบอำนาจให้ฝ่ายกฎหมายไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งามไส้! ทั่นผู้ทรงเกียรติหายหัวทำสภาล่มประเดิมเดือนส่งท้ายปี

ปวดตับ! สภาล่มอีกแล้ว กม.ไม่ผ่านสักมาตราร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นค้างเติ่งต่อ

'ประยุทธ์' ร่ายยาวลั่นจะไม่ทิ้งภาระให้ใครในโอกาสหน้าทั้งสิ้น

นายกฯ มอบรางวัลความเป็นเลิศการบริหารจัดการการเงิน ลั่นใกล้ช่วงเลือกตั้งไม่อยากทิ้งภาระให้ใคร บอกข้าราชการทำงานสาหัสเพื่อคนอื่นได้กุศล ลั่นไม่ได้ทำเพื่อการเมืองแต่ทำเพื่อประเทศ -ประชาชน